Kinh tế Kinh tế

Công tác quản lý nhà nước đối với Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh và công tác thu quỹ phòng chống thiên tai 03 tháng cuối năm 2021
Ngày đăng 15/10/2021 | 17:26  | Lượt xem: 156

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Sáng ngày 14/10/2021, đồng chí Nguyễn Thường Sơn - UVBTV, Phó Chủ tịch  Thường trực UBND Quận tại cuộc họp về công tác quản lý nhà nước đối với Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh và công tác thu quỹ phòng chống thiên tai 09 tháng đầu năm 2021, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Tham dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị: Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa và Thông tin, Quản lý đô thị, Văn phòng HĐND-UBND Quận, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Lao động Thương binh và Xã hội, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị Quận, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận, Trung tâm phát triển quỹ đất Quận, Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao, Ban Quản lý chợ; Chi cục Thuế, Kho bạc nhà nước; Lãnh đạo UBND 13 phường.

Description: C:\Users\CNTT_BTL\Desktop\anh sơn và truc tuyen hdnd tp\100CANON\IMG_0063.JPG
Đồng chí Lê Thị Thành - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Quận báo cáo

 

Theo báo cáo tại Hội nghị cho biết, tính đến thời điểm 30/9/2021, tổng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Quận: 7352 doanh nghiệp; số doanh nghiệp cấp mã số thuế từ đầu năm 2021: 803; Số doanh nghiệp đăng ký nghỉ kinh doanh từ đầu năm: 356; Số doanh nghiệp ngừng kinh doanh từ đầu năm: 338. Trong đó: số Doanh nghiệp tại Khu Phú Minh thuộc phường Cổ Nhuế 2: 71 doanh nghiệp; Doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Từ Liêm: 177 doanh nghiệp; Doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long: 46 doanh nghiệp.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, các phòng, ban, ngành thuộc quận đã phối hợp triển khai tuyên truyền kịp thời, đầy đủ các kế hoạch, chương trình, chính sách hỗ trợ đến các doanh nghiệp trên địa bàn Quận. Các phòng, ban, ngành và UBND các phường đã phối hợp kiểm tra, hướng dẫn 565/806 doanh nghiệp thực hiện phương án đảm bảo sản xuất an toàn, các biện pháp phòng chống dịch các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/UBND-CT của Thành phố. Khoảng 98% các công nhân tại khu/cụm công nghiệp trên địa bàn Quận đã được tiêm mũi 1, còn lại số lao động chưa được tiêm chủ yếu thuộc những trường hợp có bệnh nền, có dị ứng, phụ nữ mang thai, một số còn lại do đang nghỉ việc ở nhà hoặc đang kẹt ở những địa phương khác chưa về được. 40% công nhân tại khu/cụm công nghiệp đã được tiêm mũi 2. Hiện nay, UBND Quận đang tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai tiêm mũi 2 cho các công nhân tại khu/cụm công nghiệp. Số lao động tại các doanh nghiệp ngoài khu/cụm công nghiệp được UBND Quận phân bổ vắc xin về địa bàn theo phường để tiến hành tiêm.

Kết quả triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn Quận đến ngày 5/10/2021 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-CP ngày 13/8/2021 của Chính phủ như sau: Chính sách hỗ trợ hỗ trợ 797 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với tổng kinh phí hỗ trợ 3.212.015.000 đồng; hỗ trợ 10 người lao động ngừng việc với tổng kinh phí hỗ trợ: 10.000.000 đồng; thực hiện chính sách đối với người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; hỗ trợ 87 người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Tổng kinh phí hỗ trợ: 613.764.000 đồng; hỗ trợ 1.800 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) với tổng kinh phí hỗ trợ: 2.700.000.000 đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn tồn tại một số hạn chế như: tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường; hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế chịu tác động xấu phải thu hẹp sản xuất, đa số các ngành dịch vụ phải đóng cửa đặc biệt là các ngành nghề kinh doanh không thiết yếu; Các doanh nghiệp nhỏ đa số phải ngừng hoạt động do không thuộc ngành thiết yếu; không thể duy trì sản xuất;....

Description: C:\Users\CNTT_BTL\Desktop\anh sơn và truc tuyen hdnd tp\100CANON\IMG_0058.JPG
Đồng chí Nguyễn Thường Sơn - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận phát biểu

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thường Sơn - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận yêu cầu các phòng, ngành, UBND các phường tiếp tục triển khai, tuyên truyền các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn Quận; Tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển” trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm giai đoạn 2021-2025 theo Kế hoạch số 309/KH-UBND ngày 16/8/2021 của UBND Quận; Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 19/3/2021 của UBND Quận về triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Quận; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi thành doanh nghiệp; Đẩy mạnh cải cách tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp và hộ kinh doanh như: đăng ký hộ kinh doanh, đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội… tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia nhập thị trường; Công khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh,  để tránh trùng lặp, chồng chéo; đặc biệt trong lĩnh vực quản lý thuế, hàng giả nhãn mác, thương hiệu... Tạo môi trường lành mạnh, an toàn để doanh nghiệp kinh doanh theo đúng pháp luật; Tiếp tục tổ chức các hội nghị đối thoại với các Doanh nghiệp trên địa bàn, biểu dương, khen thưởng các Doanh nghiệp có thành tích trong sản xuất kinh doanh và nộp thuế đầy đủ đúng hạn. Đồng thời, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các Doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và báo cáo đề xuất Thành phố những nội dung vượt quá thẩm quyền của Quận; Triển khai thực hiện tốt Nghị định số 52/2021/NĐ- CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ về  gia hạn thời gian nộp thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuế đất trong năm 2021. Việc gia hạn sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong những năm tiếp theo; Tuyên truyền, triển khai đến các doanh nghiệp trên địa bàn Quận việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Văn bản số 3105/UBND-TCKH ngày 6/10/2021 của UBND Quận.

          Phó Chủ tịch UBND Quận yêu cầu các phòng, ban, ngành thuộc Quận căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác quản lý nhà nước về doanh nghiệp; Triển khai thực hiện các nội dung do phòng, ngành quản lý đến các doanh nghiệp trên địa bàn Quận;...

          Đối với công tác thu quỹ phòng chống thiên tai, Phó Chủ tịch Quận yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các Phường nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch (đặc biệt là thông báo công tác thu nộp Quỹ đối với các Doanh nghiệp, Cơ sở giáo dục ngoài công lập và các đơn vị thuộc Trung ương, Thành phố trên địa bàn Quận). Các cơ quan, đơn vị căn cứ các nhiệm vụ đã được phân công tại Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 11/01/2021 triển khai công tác thu quỹ Phòng, chống thiên tai năm 2021 trên địa bàn quận Quận và các Thông báo số 123/TB-UBND, số 124/TB-UBND ngày 23/2/2021 về việc tổ chức thực hiện thu Quỹ PCTT năm 2021 đạt kế hoạch giao./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn