Kinh tế Kinh tế

Chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn
Ngày đăng 19/07/2022 | 09:06  | Lượt xem: 162

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Quận Bắc Từ Liêm có diện tích 43,35 km2 với dân số trên 330 nghìn người. Trên địa bàn Quận có tuyến đê Hữu Hồng chảy qua với chiều dài 8.160m từ km 47+980 (tiếp giáp đê huyện Đan Phượng) đến km 56+140 (tiếp giáp đê quận Tây Hồ) thuộc cấp đê đặc biệt. Có hai kè là: kè Liên Mạc tại km52+800 đến km53+310 và kè Thụy Phương từ km53+760 đến km54+200; Cụm công trình trọng điểm cống Liên Mạc (km53+400); có 13 cửa khẩu; 7 điếm canh đê. Có Sông Hồng, sông Nhuệ, sông Pheo chảy qua địa bàn.Ngoài ra trên địa bàn Quận còn có hàng chục điểm dân cư nằm dọc theo bãi sông với mật độ dân số đông đã sống lâu đời tại 4 phường: Thượng Cát, Liên Mạc, Thụy Phương, Đông Ngạc. Về hệ thống kênh mương, trên địa bàn có 16 trạm bơm (trong đó quậnquản lý 9 trạm, Thành phố quản lý 07 trạm); có 111 tuyến kênh với tổng chiều dài các tuyến kênh là 94.74km. Quận Bắc Từ Liêm hiện có tốc độ đô thị hóa cao, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Hàng năm, trên địa bàn chịu ảnh hưởng của nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm; chịu ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới từ tháng 6 đến tháng 10 gây mưa lớn gây ra ngập úng cục bộ tại một số khu vực trong thời gian ngắn, chịu ảnh hưởng của rét hại từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau. Các khu vực có nguy cơ cao ảnh hưởng bởi thiên tai do mưa lớn, áp thấp nhiệt đới thuộc vùng bãi sông Hồng chạy dọc chủ yếu trên địa bàn 4 phường Thượng Cát, Liên Mạc, Thụy Phương, Đông Ngạc và khu vực phường Tây Tựu, Minh Khai.

Theo dự báo năm 2022, dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, các loại hình thiên tai như mưa, bão, ngập úng, sạt lở… sẽ tiếp tục diễn ra trái với quy luật. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, tình hình dịch bệnh, ô nhiễm môi trường vẫn diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân, ổn định đời sống, sản xuất của Nhân dân, UBND quận Bắc Từ Liêm đã quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt công tác chuẩn bị phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Ảnh: Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2021

Thực hiện nguyên tắc “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” và phương châm 4 tại chỗ, trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND quận Bắc Từ Liêm, Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quận đã ban hành 24 văn bản điều hành liên quan đến công tác PCTT và TKCN như: Chỉ thị số 24/CT-UBND ngày 08/4/2022 của UBND quận Bắc Từ Liêm về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022; Kiện toàn bộ máy chỉ huy cơ quan PCTT và TKCN quận Bắc Từ Liêm; phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN quận Bắc Từ Liêm; kiện toàn lực lượng xung kích tập trung làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận Bắc Từ Liêm năm 2022, xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Về các lực lượng tuần tra, canh gác, ứng cứu, hộ đê, Quận đã thành lập 7 đội tuần tra canh gác đê ở 7 điểm canh đê, mỗi điểm có 18 đội viên để làm nhiệm vụ tuần tra canh gác và bảo vệ đê, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra trong phạm vi do điểm phụ trách; thành lập lực lượng xung kích tập trung gồm 54 đội viên làm nhiệm vụ thường trực hộ đê để xử lý giờ đầu các sự cố trên đê và tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ giải quyết các hậu quả do lũ, bão gây ra; thành lập lực lượng quản lý đê nhân dân tại 4 phường: Thượng Cát, Liên Mạc, Thụy Phương, Đông Ngạc.

Quận cũng chỉ đạo tổ chức kiểm tra rà soát các khu vực có nguy cơ nguy hiểm các trọng điểm xung yếu, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn dân cư để chủ động sơ tán, di dời, đảm bảo an toàn khi có thiên tai. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng đê, kè, cống và các công trình phòng chống thiên tai để kịp thời phát hiện các hư hỏng, chủ động sửa chữa, khắc phục, đảm bảo an toàn công trình theo phân cấp.

 Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng chống thiên tai, Quận đẩy mạnh tổ chức phố biển, tuyên truyền triển khai thực hiện các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên Cổng thông tin điện tử Quận, Trang thông tin điện tử, đài truyền thanh các phường để toàn thể Nhân dân biết, chủ động phòng, chống, ứng phó theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.Trong 2 ngày 24 và 25 tháng 5 năm 2022, Ban chỉ huy PCTT và TKCN quận phối hợp Hạt quản lý đê Bắc Từ Liêm, UBND các ven đê phường đã tổ chức tập huấn và tuyên truyền pháp luật về phòng chống thiên tai, đê điều, thủy lợi cho lực lượng tuần tra canh gác đê, lực lượng quản lý đê nhân dân với số lượng trên 120 người. Qua đợt tập huấn, các lực lượng đã nắm bắt được các nội dung liên quan đến các quy định của pháp luật về phòng chống thiên tai, đê điều, thủy lợi đồng thời các lực lượng cũng nắm bắt lý thuyết của việc tuần tra, canh gác đê, thực hành xử lý sự cố mạch đùn, mạch sủi, trải bạt chắn sóng mái đê để làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Cùng với đó, các phòng, ban, đơn vị thuộc Quận tập trung triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo chức năng, nhiệm vụ được phân công: Phương án chuẩn bị vật tư, phương tiện tại chỗ, phương án hậu cần tại chỗ, phương án ứng phó với từng loại thiên tai xảy ra trên địa bàn.

         Trong 06 tháng cuối năm 2022, Quận tập trung chuẩn bị dụng cụ, vật tư chuẩn bị cấp phát cho 7 điếm canh đê như: áo phao, áo đi mưa, đèn pin, trống, đèn tín hiệu báo động lũ… theo quy định của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố. Thời gian trực tại các điếm bắt đầu từ 15/6/2022. Tiếp tục tổ chức trực ban tại trụ sở Ban chỉ huy  24h/24h; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết và tình hình mưa trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp với Xí nghiệp Thủy lợi Từ Liêm kiểm tra tình hình ngập úng trong các khu vực sản xuất nông nghiệp. Chỉ đạo UBND các phường, các đơn vị có liên quan tiến hành xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến công tác PCTT và TKCN, vi phạm đê điều, công trình thủy lợi còn tồn đọng, không để phát sinh vi phạm mới.

Hoàng Ngân