Chính trị Chính trị

Tọa đàm đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Thành ủy Hà Nội
Ngày đăng 22/06/2022 | 16:54  | Lượt xem: 39

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Chiều 21/6/2022, tại quận Bắc Từ Liêm, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tọa đàm đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25-5-2017 của Thành ủy Hà Nội về “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Các đồng chí Trịnh Huy Thành, Phó Trưởng ban Thường trực; Phùng Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng thuộc Thành ủy; đại diện lãnh đạo các quận, huyện, thị xã thành phố Hà Nội.

Báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy cho thấy, sau 5 năm triển khai, việc thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị thành phố, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân Thủ đô. Từ năm 2017 đến nay, cấp thành phố đã tổ chức được 14 hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô. Các quận, huyện định kỳ tổ chức được 208 hội nghị, thu hút 46.474 lượt người tham gia với 8.567 lượt ý kiến góp ý, kiến nghị; 8.430 lượt ý kiến được cấp ủy, chính quyền tiếp thu, trả lời theo quy định (chiếm 98,4%). Cấp xã, phường tổ chức được 2.955 hội nghị, thu hút 280.343 lượt người tham gia với 42.386 lượt ý kiến góp ý, kiến nghị; 41.116 lượt ý kiến được cấp ủy, chính quyền tiếp thu, trả lời (chiếm 97%)…Kết quả này cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực của các cấp ủy, chính quyền trong việc triển khai có hiệu quả Quyết định số 2200-QĐ/TU, qua đó phát huy dân chủ ở cơ sở, góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 8 tham luận đại diện các quận, huyện đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai Quyết định số 2200-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội. Các tham luận đều khẳng định, công tác tổ chức tiếp xúc, đối thoại ngày càng bài bản và phát huy được dân chủ trong bàn bạc, lựa chọn nội dung đối thoại thiết thực, thời điểm, địa bàn phù hợp, đối tượng tham gia đối thoại là những người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan đến vấn đề đối thoại. Trong quá trình tổ chức đối thoại, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Nhờ đó, nhiều nhiệm vụ khó khăn, phức tạp được thực hiện hiệu quả thông qua đối thoại với nhân dân. Việc tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân tại các buổi đối thoại giúp phát huy dân chủ, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân Thủ đô...

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Huy Thành - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến của các quận, huyện. Qua đó đã khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của Quyết định số 2200-QĐ/TU, đã góp phần giúp các quận, huyện, thị xã nâng cao chất lượng tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; kịp thời giải quyết những việc nóng, việc khó tại cơ sở. Ban Dân vận Thành ủy sẽ ghi nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi tọa đàm giao các đơn vị liên quan của Ban Dân vận Thành ủy tổng hợp, tiếp thu ý kiến tham luận của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo báo cáo, phục vụ hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU và tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân./.

Tin - Ảnh: Bích Luyện - Hữu Định