Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 20
Tổng số truy cập: 6173458

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

TTYT quận Bắc Từ Liêm: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân
Ngày đăng 23/12/2022 | 08:50  | Lượt xem: 341

Xác định rõ vai trò của y tế cơ sở rất quan trọng, là tuyến đầu, “người gác cổng” của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, thời gian qua, đội ngũ cán bộ y tế Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm đã không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn quận.

Với đội ngũ cán bộ trẻ, cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhiều mặt tuy nhiên với những quyết tâm và nỗ lực không ngừng, tập thể cán bộ y tế Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc, sự đồng lòng của các cán bộ viên chức trong đơn vị trong những năm qua Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã đạt được nhiều thành tích trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, được Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm ghi nhận.

Các bác sĩ khám bệnh cho người dân

Trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm đã chủ động giám sát và xử lý không để lây lan thành dịch bệnh lớn. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với đó là các bệnh dịch: sốt xuất huyết, tay chân miệng, viên gan B… song, 100% các ca bệnh, dịch đều được ngành Y tế quận xử lý kịp thời, đúng quy trình ngay tại cộng đồng, đảm bảo yêu cầu công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các chương trình y tế luôn được quan tâm chú trọng, hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Với quan niệm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cán bộ y tế tại 13 trạm y tế trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm luôn sát sao với công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác tiêm chủng. Có kế hoạch chi tiết, sắp xếp và phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ y tế một cách hợp lý, khoa học, phù hợp với năng lực chuyên môn của từng người từ khâu lập danh sách, chuẩn bị tiếp đón, khám phân loại đến khâu tiêm chủng và cũng đã cử cán bộ trực 24/24 giờ để nắm bắt và theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ em sau tiêm, kịp thời xử lý khi có phản ứng, biến chứng sau tiêm chủng… Chính vì vậy, chương trình tiêm chủng mở rộng đạt được nhiều kết quả cao; lũy tích tiêm phòng dịch bệnh Covid - 19 gồm 735.795 mũi; Trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đã tiêm 31.579 mũi (Mũi 1: 20.310/30.026 mũi, tỷ lệ 67,6 %; Mũi 2: 11.269/30.026 mũi, tỷ lệ 37,5%). Trẻ từ 12 - 14 tuổi đã tiêm 30.395 mũi (Mũi 1: 12.778/12.780 mũi, tỷ lệ 100%; Mũi 2: 11.427/11.430 mũi, tỷ lệ 100%; Mũi nhắc lại lần 1: 6.190/11.430, tỷ lệ 54,2%)....Công tác tiêm chủng triển khai thường xuyên vào thứ tư hàng tuần đảm bảo an toàn, đúng quy định.Tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ tiêm chủng thường xuyên nhằm phát hiện các tồn tại và có biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Nhìn chung, 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ 8 loại vacxin trong chương trình và đảm bảo an toàn. Giảm nhanh tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, không còn tình trạng rối loạn do thiếu hụt I ốt và các biến chứng do thiếu hụt vitamin A ở trẻ em. Chất lượng công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, kế hoạch hóa gia đình được nâng cao: quản lý thai, thực hành đỡ đẻ an toàn, triển khai hiệu quả mô hình chăm sóc sau sinh, thực hiện kế hoạch hoá gia đình an toàn thuận tiện.

Về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm, không có ca ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch lây lan qua thực phẩm trên địa bàn. Công tác phòng chống các bệnh xã hội được duy trì thường xuyên, bệnh lao được phát hiện sớm và điều trị kịp thời; bệnh phong đã được thanh toán; bệnh nhân tâm thần được quản lý, chăm sóc điều trị tại cộng đồng; hàng năm tổ chức khám, phẫu thuật phòng chống mù loà cho nhân dân. Quản lý chăm sóc sức khoẻ cho học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở, giảm các bệnh liên quan đến học đường.

Đặc biệt, công tác dân số trên địa bàn quận luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Đã xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới, Ngày Quốc tế người cao tuổi và Ngày trẻ em gái năm 2022 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm; Kế hoạch tập huấn kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho cộng tác viên Dân số; Kế hoạch tập huấn kỹ năng truyền thông, tư vấn, vận động đối tượng thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân cho Cộng tác viên Dân số- KHHGĐ năm 2022. Phối hợp với Chi cục Dân số Hà Nội tổ chức mô hình điểm khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại 02 phường (Thượng Cát, Phúc Diễn). Phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ Thành phố thực hiện khảo sát 02 đề tài “Đánh giá ứng dụng mô hình dữ liệu tập trung tại một số quận, huyện trong công tác quản lý dân số của Thành phố Hà Nội và đề xuất giải pháp” và “Đánh giá ứng dụng mô hình dữ liệu tập trung tại một số quận huyện trong công tác quản lý dân số của Thành phố Hà Nội và đề xuất giải quyết. Duy trì cập nhật biến động thông tin về Dân số vào kho dữ liệu điện tử của 13 phường và Trung tâm. Số sinh tính đến hết tháng 9/2022: 2.931 trẻ tăng 256 trẻ so với cùng kỳ năm 2021. Sinh con thứ 3 trở lên: 93 trẻ tăng  01 trẻ so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, ngành Y tế quận đang phải đối mặt với không ít khó khăn, như tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cơ cấu bệnh tật thay đổi, ô nhiễm môi trường, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm…Để khắc phục những khó khăn tồn tại, trong thời gian tới, các cán bộ y tế Quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân. Tăng cường giám sát phát hiện sớm bệnh dịch tại cộng đồng đặc biệt như dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết,... Sẵn sàng hóa chất, nhân lực và trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch. Duy trì công tác giám sát các ca bệnh tại cộng đồng, phát hiện sớm, khoanh vùng, điều tra, giám sát và xử lý kịp thời triệt để ngay từ ca bệnh đầu tiên, khống chế không để lan rộng thành dịch. Tập trung nguồn lực xử lý triệt để các ổ dịch có diễn biến phức tạp, ổ dịch còn đang hoạt động và các ổ dịch mới phát sinh...

Tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.Thực hiện tiêm chủng thường xuyên hàng tuần tại các TYT phường đảm bảo an toàn đúng quy định. Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về ATTP; chủ động phòng và khống chế không để xảy ra ngộ độc trên địa bàn; tham gia kiểm tra, giám sát công tác ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, huy động mọi nguồn lực từ các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, tất cả người dân tham gia thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.Xây dựng Kế hoạch truyền thông và tổ chức chiến dịch phát triển thể lực tầm vóc người Hà Nội tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.Tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và mất cân bằng giới tính khi sinh và kiến thức vận động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tổ chức tập huấn bổ sung kiến thức chuyên môn cho cán bộ khoa CSSKSS, chuyên trách Trạm Y tế 13 phường, phòng Kế hoạch nghiệp vụ, phòng khám đa khoa Chèm; Hướng dẫn chăm sóc trước sinh, dự phòng  lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ có thai. Duy trì hoạt động quản lý, tư vấn và điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại phòng khám đa khoa Chèm và Trạm Y tế. Đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, dịch vụ tại 13 Trạm Y tế và phòng khám đa khoa Chèm. Đảm bảo công tác y tế các sự kiện diễn ra trên địa bàn. Tiếp tục rà soát bố trí, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức cán bộ phù hợp chức năng nhiệm vụ của đơn vị.Thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của nhà nước về các chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên. Đảm bảo chế độ tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

           Tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm luôn cố gắng, nhiệt tình, trách nhiệm phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Nguyễn Huyền