Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 47
Tổng số truy cập: 5949124

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Quận Bắc Từ Liêm triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
Ngày đăng 20/04/2022 | 14:09  | Lượt xem: 104

Với 2.600 liều vắc xin được phân bổ, trong 02 ngày 18-19/4/2022, quận Bắc Từ Liêm đồng loạt ra quân tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại 18 điểm tiêm trên địa bàn, đảm bảo vắc xin về đến đâu tiêm ngay đến đó.

Theo thống kê thì trẻ đã mắc Covid- 19 vẫn có thể mắc lại Covid- 19. Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã đồng thuận quy định thời gian tối thiểu để tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 là 3 tháng. Đây là khoảng thời gian được cho là nếu trẻ đã mắc Covid-19, thì cũng gần như đã hồi phục hoàn toàn, đồng thời khả năng bảo vệ tự nhiên thu được khi trẻ nhiễm bệnh cũng suy giảm, vì vậy tiêm vắc-xin cho trẻ là phù hợp. Cán bộ y tế khi khám sàng lọc sẽ có đánh giá toàn diện, tư vấn và chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ đảm bảo an toàn theo đúng các quy định và hướng dẫn chuyên môn.

Về phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tương tự như đối với nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi. Sau khi về nhà, để trẻ nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh và tập thể thao trong 3 ngày sau tiêm, cho trẻ uống nhiều nước, ăn đủ dinh dưỡng... Nếu trẻ sốt, sưng, đau tại vết tiêm…thì đây là những phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin. Nếu trẻ sốt cao trên 38.5 độ, cho trẻ hạ sốt theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Lưu ý theo dõi nếu trẻ có các dấu hiệu nặng, nguy hiểm sau tiêm cần liên hệ ngay với cơ sở tiêm chủng để đưa trẻ đi khám kịp thời. Các dấu hiệu phản ứng nghiêm trọng gồm có:

+ Ở miệng: có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi…

+ Ở da: có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da…

+ Ở họng: có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó…

+ Về thần kinh: có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

+ Về tim mạch: có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

+ Đường tiêu hóa: có dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

+ Đường hô hấp: có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái

+ Toàn thân: Chóng mặt, choáng/xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Kết quả trong 02 ngày tổ chức tiêm, Trung tâm Y tế Quận đã tiêm được 727 mũi, đạt tỷ lệ 63,4% và không có ca phản ứng sau tiêm chủng tại các điểm tiêm. Theo đánh giá tất cả các điểm tiêm trên địa bàn đều được chuẩn bị chu đáo các điều kiện trang thiết bị y tế và quy trình tiêm chủng khoa học giúp phụ huynh và các em học sinh yên tâm, đảm bảo điều kiện sức khỏe theo quy định.

Dưới đây là một số hình ảnh tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn:

 

 

Hình ảnh phụ huynh và học sinh tại phòng chờ tiêm chủng

 

Cán bộ y tế giới thiệu cho phụ huynh và học sinh về các thông tin trên vỏ lọ vắc xin

Các hình ảnh cán bộ y tế tiêm cho trẻ

Đàm Thị Thơ -  Trung tâm Y tế Quận