Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành

Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 77
Tổng số truy cập: 4776497

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Họp giao ban trực tuyến: Hà Nội xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 13/07/2021 | 09:42  | Lượt xem: 23

(BTLP) Chiều ngày 12/7/2021, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

 

Tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm có đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND quận; Lãnh đạo các phòng, ban thuộc Quận, thành viên BCĐ phòng chống, dịch Quận.

Đồng chí Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo

 

Theo báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam và miền Trung như: thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... Đặc biệt, tại thành phố Hồ Chí Minh, trong những ngày gần đây, số ca mắc đã lên tới trên 1.000 ca/ngày, địa phương này đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số số 16/CT-TTg từ ngày 09/7/2021.

Tại Hà Nội, trong tuần, ghi nhận 02 chùm ca bệnh tại 2 huyện Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tình thành khác. Cụ thể, ngày 05/7/2021, phát hiện ca bệnh tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại tỉnh Bắc Giang. UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế, UBND huyện Đông Anh và các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, theo đó, tổng số F0 là 29 ca (Đông Anh 27 ca, Mê Linh 01 ca, Bắc Từ Liêm 01 ca).

Hiện nay, đã tiến hành phong tỏa tạm thời tại các địa điểm liên quan đến các trường hợp mắc bệnh tại Công ty SEI, MOLEX, MEDA; các trường hợp tiếp xúc gần F1 đã được chuyển cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam-Hàn Quốc; ngoài các trường hợp trên, các công nhân khác được cách ly ngay tại công ty và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhằm vừa đảm bảo chống dịch, vừa tiếp tục sản xuất và sẽ được lấy mẫu định kỳ.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức, ngày 05/7/2021, ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với với ca bệnh dương tính tại tỉnh Hà Nam. Theo đó, đã xác định 09 trường hợp trường hợp F0; 166 trường hợp F1; 654 trường hợp liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu và cho kết quả âm tính lần 1.

Các ca bệnh liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh, có 04 ca tại các quận: Thanh Xuân (02), Hoàng Mai (01) và Đống Đa (01). Sau rà soát, cũng ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính trở về từ thành phố Hồ Chí Minh; trong đó, huyện Quốc Oai: 08 ca, quận Hai Bà Trưng: 05 ca, huyện Ứng Hòa: 03 ca, quận Hoàng Mai: 02 ca và quận Nam Từ Liêm: 01 ca.

Bên cạnh đó, ghi nhận 01 trường hợp là nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Hiện tại, trường hợp này và 03 nhân viên y tế tiếp xúc gần đã được cách ly điều trị, các khu vực liên quan đã được khử khuẩn.

 Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay (đợt 4), Hà Nội ghi nhận 179 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 23 quận, huyện; 140 ca F0 là trường hợp đã được cách ly tập trung; 207 ca mắc trong bệnh viện (92 ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 106 ca tại Bệnh viện K Tân Triều; 09 ca là nhân viên y tế) và 25 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly.

Trong tuần, thành phố có thêm 19 điểm phong tỏa mới. Cộng dồn từ 27/4 đến nay (đợt dịch thứ 4), thành phố có 127 điểm phong tỏa, trong đó có 108/127 điểm đã được gỡ bỏ, còn 19 điểm phong tỏa tại 08 quận, huyện mới với khoảng 5.000 người. Từ ngày 16/6, đến nay, thành phố tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên các hành khách tại tất cả các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài với tổng số 2.003 mẫu; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 112 đối tượng lái xe đường dài về từ TP Hồ Chí Minh và các tuyến đường dài từ phía Nam qua Hà Nội, kết quả đều âm tính; ngoài ra, thực hiện rà soát, xác định được 6.637 người về từ thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 23/6/2021.

 Thành phố cũng đã thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận huyện với 11.611 chỗ cách ly; hiện đang cách ly 537 người. Các quận, huyện đã rà soát lập danh sách để thành lập thêm các cơ sở ly tập trung nhằm nâng công suất cách ly lên 40.000 chỗ. Về công tác tiêm chủng, đến nay, đã tiêm được 82.833/71.000 liều trong đợt 3 (đạt 117%); 52.094/43.000 liều trong đợt 4 (đạt 106%).

 Từ 05/7 đến 10/7/2021, Công an Thành phố đã xử phạt 268 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt 456 triệu đồng; lũy tích từ 29/4 đến 10/7/2021, đã xử phạt 6.717 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 9 tỷ 757 triệu đồng. Từ ngày 05/7 đến 10/7/2021, xử phạt 18 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng chống dịch với tổng số tiền phạt 204,3 triệu đồng.

 Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh còn mức cao và khó lường. Thời gian tới các cấp, các ngành của Thành phố và các quận, huyện, thị xã phải xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và UBND Thành phố đặc biệt là Công điện số 14/CĐ-CTUBND ngày 12/7/2021 của UBND Thành phố…

Đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu

 

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, của Thành phố với các nhóm nội dung cụ thể, đặc biệt liên quan đến tiếp túc siết chặt một số dịch vụ từ 0h00 ngày 13/7 và thay đổi thời gian giám sát, cách ly tại nhà. Lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, lơ là để xảy ra sai sót, đồng chí đề nghị phải chủ động, sáng tạo, linh hoạt tại địa phương trong công tác chống dịch. Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phải quán triệt nâng cao trách nhiệm các cấp, ngành; tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, các cấp, các ngành về chiến lược 5K + vắc xin; tuyên truyền về bảo đảm an toàn tại các nơi có nguy cơ như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... triển khai nghiêm túc quét mã QR-Code để nhanh chóng truy vết khi có ca nhiễm. Đồng chí yêu cầu Sở Y tế tiếp tục xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở có nguy cơ, cho người về từ vùng dịch, xét nghiệm thường xuyên các ca bệnh đã ghi nhận tại KCN Bắc Thăng Long, quận, huyện, thị xã; siết chặt chống dịch tại các cơ sở cách ly, không để lây chéo ra cộng đồng; chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai tiêm vắc xin với quy mô lớn; Công an Thành phố chủ trì với lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm; chủ động sàng lọc với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố, mở đợt cao điểm xử phạt nghiêm việc vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đồng chí chỉ đạo Ban quản lý Khu công nghiệp và Khu chế xuất Hà Nội cùng với các công ty thực hiện ký cam kết với người lao động, đảm bảo không ra khỏi thành phố trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; xây dựng phương án vừa tổ chức sản xuất vừa đảm bảo đời sống cho công nhân… Các địa phương cùng lực lượng chức năng, tổ Covid-19 cộng đồng nắm chắc di biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về Hà Nội…/.

Tin- ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn