Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 134
Tổng số truy cập: 5896380

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hội nghị trực tuyến: Tri ân các lực lượng tuyến đầu chống dịch
Ngày đăng 23/02/2022 | 17:57  | Lượt xem: 77

(BTLP) Sáng ngày 22/02/2022, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt đại diện lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu tiêu biểu tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2022) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đồng chí Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế; các sở, ban, ngành...

Đại biểu tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

Dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm có các đồng chí: Vũ Hà - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy;  Lê Thị Thu Hương – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND quận, Phó Trưởng ban BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Quận; đồng chí Ngô Ngọc Vân – Phó Chủ tịch UBND Quận cùng các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Quận.

Phát biểu mở đầu tại hội nghị, thay mặt ngành Y tế Thủ đô, TS Trần Thị Nhị Hà -Giám đốc Sở Y tế Hà Nội gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo quận, huyện, thị xã đã quan tâm, động viên, khích lệ tập thể ngành Y tế Thủ đô nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Điểm lại thời khắc vô cùng khó khăn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trong 2 năm qua, TS Trần Thị Nhị Hà cho biết: Đó là những khó khăn, thử thách chưa từng có tiền lệ. Thế nhưng, có lửa thì mới thử được vàng, có gian nan thì mới thử được sức. Có những việc chúng tôi không nghĩ mình có thể hoàn thành, nếu không được đặt vào những hoàn cảnh, thời điểm như vậy…

Ghi nhận và biểu dương những cán bộ y tế của ngành Y tế Thủ đô cũng như lực lượng tuyến đầu chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, trong 2 năm qua, dịch bệnh đã làm thay đổi cả thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dịch bệnh đã đem đến những thách thức mà con người phải đối mặt. Hà Nội là địa bàn rộng, dân cư đông, nên công tác phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, thành phố đã vượt qua, kiểm soát tốt dịch bệnh và đạt được kết quả phòng, chống dịch ấn tượng. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do Covid-19 của Hà Nội thấp hơn so với mặt bằng chung cả nước. Kết quả đó có được theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, đó là do thành phố đã sớm bao phủ vắc xin, có nguồn cung ứng thuốc dồi dào, áp dụng phương pháp điều trị tốt nhất cùng với những kinh nghiệm từ các địa phương đi trước. Đặc biệt, thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã khẳng định tầm nhìn và chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy Hà Nội, sự vào cuộc khẩn trương của các sở, ban, ngành, sự tham mưu của Sở Y tế và sự quyết tâm của hệ thống chính trị và lực lượng chống dịch của thành phố…

Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phát biểu

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội nhấn mạnh, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương và thành phố; với tinh thần chủ động dự báo, vào cuộc từ sớm, quyết liệt, thành phố đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch, góp phần quan trọng đến công tác phòng, chống dịch của cả nước và được đánh giá cao.

Đánh giá cao sự nỗ lực, đóng góp trong công tác phòng, chống dịch của các y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu thời gian qua, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, sự hy sinh của các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân và được bạn bè quốc tế ghi nhận. Sự hy sinh, cống hiến ấy đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của thành phố và của cả nước, tạo nên sức lan tỏa, tiếp thêm niềm tin cho người dân Thủ đô, dịch bệnh chắc chắn sẽ bị đẩy lùi…Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị ngành Y tế Thủ đô nói riêng và toàn bộ hệ thống chính trị thành phố nói chung cần tập trung nỗ lực thực hiện 4 nhiệm vụ chính:

Thứ nhất là mỗi cán bộ y tế, quân đội, công an… tham gia lực lượng tuyến đầu hãy luôn là những tấm gương sáng về sự nỗ lực, hy sinh, không ngừng hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng nhân dân Thủ đô những tình cảm ấm áp nhất.

Thứ hai là ngành Y tế Thủ đô cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tập trung đổi mới và củng cố hoàn thiện hệ thống y tế từ thành phố đến cơ sở; ưu tiên đầu tư để tạo bước chuyển biến toàn diện về tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở; phối hợp nâng cao hiệu quả y tế dự phòng để nâng cao sức khỏe ban đầu, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Thứ ba là đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là những thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú của Thủ đô không ngừng nỗ lực, không ngừng nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, thành tựu khoa học trong công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thứ tư là trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ngành Y tế Thủ đô cần tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể là giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nâng cao năng lực dự báo, tính chuyên nghiệp trong công tác phòng, chống dịch, chủ động các phương án ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng các đồng chí Thường trực Thành ủy đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 56 tập thể và 27 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, dịp này, 32 tập thể, 37 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và trong công tác phối hợp xét nghiệm, điều trị người nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố cũng đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn