Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 63
Tổng số truy cập: 5658148

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hội nghị trực tuyến: Thủ tướng Chính phủ phát động chiến dịch tiêm vắc xin
Ngày đăng 21/01/2022 | 16:03  | Lượt xem: 42

(BTLP) Sáng ngày 20/01/2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2022. Cùng dự tại điểm cầu Trung ương có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện các bộ, ngành trung ương, địa phương.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

 Dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm, có đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVTV, Phó Chủ tịch UBND Quận cùng các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Quận.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ đầu dịch Covid-19 đến ngày 19/01, Việt Nam đã ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm, trong đó có 36.114 ca tử vong (1,7% tổng số ca nhiễm). Cả nước đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch với quy mô, địa bàn và mức độ lây lan qua mỗi đợt có xu hướng phức tạp hơn… Báo cáo của Bộ Y tế cũng chỉ rõ, số ca bệnh nặng tăng cao khiến cơ sở vật chất của nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn; năng lực thu dung, điều trị tại một số nơi còn bất cập. Đặc biệt, qua hai năm chống dịch, nhiều cán bộ, nhân viên y tế đã rất mệt mỏi do phải liên tục làm việc trong môi trường có áp lực cao và trong thời gian dài, trực tiếp đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao... Thời gian qua, đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp xin nghỉ việc, thôi việc dẫn đến gia tăng nguy cơ thiếu nhân lực y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Thủ đô luôn được Trung ương, Chính phủ quan tâm về mọi mặt, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng chính là kim chỉ nam và là công thức trong chỉ đạo phòng, chống dịch từ thành phố đến cơ sở, từ đó thành phố đã chủ động thích ứng trong suốt thời gian qua... Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Nhắc lại thời điểm ngày 19/07/2021, trong buổi làm việc với Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là phải bảo vệ tuyệt đối cho Thủ đô, an toàn cho sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết. Từ đó, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô đã nỗ lực hết mình vì mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19 hiệu quả.

Điểm qua một loạt con số để minh chứng cho kết quả nỗ lực của ngành Y tế Hà Nội trong năm qua, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội tiếp tục được kiểm soát. Hiện, thành phố đang áp dụng việc điều trị theo mô hình tháp 3 tầng, trong đó tầng 1 (gồm bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng) chiếm tỷ lệ cao nhất tới 95,45%, số còn lại điều trị tại tầng 2 và tầng 3. Trong tổng số ca Covid-19 tử vong được ghi nhận trên địa bàn thành phố có đến 85-87% là người già, có bệnh nền và chưa tiêm vắc xin. Đặc biệt, với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng trong việc thần tốc tiêm vét cho người trên 50 tuổi, có bệnh nền để giảm tỷ lệ tử vong, Hà Nội đã nỗ lực triển khai để hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên là 98,9%, tỷ lệ tiêm 2 mũi cho người trên 50 tuổi đạt 96,6%... “Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội sẽ tập trung vào 3 không: Không nhiễm, không chuyển nặng, không tử vong. Toàn bộ nền tảng này sẽ giúp Thủ đô bình tĩnh, quyết đoán, chủ động trong mọi tình huống”, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương những nỗ lực của toàn ngành Y tế nói chung cũng như sự đóng góp quên mình của các cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch nói riêng, đồng thời nhấn mạnh 5 bài học được đút rút qua hoạt động chống dịch thời gian qua. Bài học thứ nhất là cần tuân thủ nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư. Bên cạnh đó, trong từng giai đoạn, từng thời điểm khó khăn, chúng ta phải bình tĩnh, có những quyết định quan trọng; Thứ hai, cần có cách tiếp cận đúng, chọn cách tiếp cận toàn dân, tiếp cận từ cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch; Thứ ba, tổ chức thực hiện quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm và mở rộng; Thứ tư, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân tộc và tranh thủ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế; Thứ năm, trong bối cảnh càng khó khăn, phức tạp, chúng ta càng phải phát huy tinh thần dân chủ, tranh thủ trí tuệ tập thể, giữ vững nguyên tắc, tham khảo ý kiến, chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Riêng bài học rút ra từ công tác phòng, chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, từ một địa phương rơi vào “vùng đỏ”, đến nay thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển sang “vùng xanh”. Thậm chí, thành phố đã “mở cửa”, nhưng tốc độ lây lan, số ca nhiễm mới vẫn giảm mạnh. Hơn nữa, số ca chuyển nặng, tử vong cũng giảm xuống thấp nhất. Thành quả này có được, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhờ “vũ khí” vắc xin. Đến nay, thành phố Hồ Chí Minh không chỉ đạt độ bao phủ tiêm 2 mũi mà cả việc tiêm mũi 3 và tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi đều đạt tỷ lệ cao. Kinh nghiệm của thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin để an toàn khi “mở cửa”.

Cũng qua công tác chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Y tế phải khắc phục yếu kém của y tế dự phòng và y tế cơ sở. Cùng với đó, Bộ Y tế cần tăng cường đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ, đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực, nhất là rà soát cơ chế, chính sách, có chế độ thu hút được nguồn lực y tế trong phòng, chống dịch nói riêng và khám, chữa bệnh nói chung. Ngoài ra, các địa phương phải có giải pháp thu hút nguồn lực y tế tư nhân, tăng cường hợp tác công - tư và phải linh hoạt; phải tập trung thần tốc và thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vắc xin để “mở cửa” an toàn nhằm phát triển và phục hồi kinh tế - xã hội.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chiến dịch tiêm vắc xin xuyên Tết (diễn ra từ ngày 01- 28/2/2022) mang tên Chiến dịch tiêm vắc xin mùa xuân 2022. Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế xây dựng kế hoạch hướng dẫn bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch UBND Quận Lê Thị Thu Hương đã quán triệt các phòng, ngành thuộc Quận thực hiện nghiêm túc kế hoạch, Cơ quan thường trực – Trung tâm Y tế Quận bám sát chỉ đạo, tham mưu UBND Quận thực hiện khi có Thành phố có kế hoạch theo đúng quy định..../.

Tin- ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn