Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 54
Tổng số truy cập: 5657986

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hội nghị trực tuyến: Bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022
Ngày đăng 20/01/2022 | 16:29  | Lượt xem: 21

(BTLP) Sáng 19/01/2022, đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, đồng chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Thành phố với các Ban Chỉ đạo quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND  Phùng Thị Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Các đại biểu dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

Dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm có đồng chí Vũ Hà - TUV, Bí thư Quận ủy; đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận cùng các đồng chí lãnh đạo một số phòng ban thuộc Quận.

Đồng chí Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trung bình từ ngày 13-18/1, Hà Nội ghi nhận 2.941 ca mắc/ngày. Số lượng ca mắc đang có xu hướng tăng như đã nhận định và có nguy cơ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong đang trong giới hạn kiểm soát. Thành phố hiện đang điều trị 62.410 người, gồm 361 người tại bệnh viện Trung ương và 62.049 người thuộc các tầng quản lý, điều trị. Trong đó, tầng nhẹ là 59.150 người (tỷ lệ 95,33%); Tầng 2 là 2.263 người (tỷ lệ 3,65%); Tầng 3 là 636 người (tỷ lệ 1,02%).

Tại phiên họp, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân F0 thể nặng tại bệnh viện và các F0 thể nhẹ tại nhà; đồng thời, việc phối hợp với quận Ba Đình trong việc hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân F0 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng cao tuổi, bệnh nền. PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, hiện nay, chúng ta cần xác định đích đến là "3 không" (không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong), nếu làm được thì Covid-19 sẽ không còn là đại dịch.

Để thực hiện được "3 không", theo PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, các địa phương của thành phố Hà Nội cần thực hiện 5 giải pháp như: Thứ nhất, giảm lây nhiễm để kiềm chế những ca mắc mới, trong đó, người dân cần thực hiện nghiêm "5K", khai báo một cách thân thiện; có thể không dùng thuật ngữ F0-F1 mà thay bằng người nhiễm và người tiếp xúc gần. Thứ 2, là giải pháp tiêm phủ vắc xin cho 100% dân số (gồm cả người cao tuổi và có bệnh nền) để giảm chuyển nặng, giảm tử vong. Do vậy, các địa phương cần "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát danh sách; các bệnh viện tuyên truyền, cùng đồng hành với các địa phương để tiêm đủ vắc xin cho người dân. Thứ 3, chăm sóc người nhiễm tại cơ sở; đồng thời, tăng cường trạm y tế lưu động cấp phường, xã. Thứ 4, kịp thời đưa các ca chuyển nặng tới bệnh viện, phải có sự điều phối, sơ đồ hóa để chuyển người bệnh chuyển nặng khi cần thiết. Cuối cùng là phải tăng cường năng lực của các bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân Covid-19.

 Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, đơn vị đang tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương tạm dừng các hoạt động lễ hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đối với huyện Mỹ Đức, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ làm việc riêng để bàn cụ thể về việc tổ chức lễ hội Chùa Hương, với tinh thần chỉ cho phép tổ chức các nghi thức phần lễ mang tính nội bộ và phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an ninh trật tự.

Theo bà Trần Thị Vân Anh, thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác tổ chức lễ hội dịp đầu năm mới cũng như kiểm soát các dịch vụ văn hóa khác trên địa bàn thành phố. Đối với trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam với Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á, diễn ra vào ngày mùng 1 Tết âm lịch, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội sẽ làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, tình hình dịch trong thời gian qua  nằm trong dự báo. Theo đó, về cơ bản, đều kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu cơ sở có sự chủ động, sâu sát hơn thì tình hình phòng, chống dịch bệnh sẽ tốt hơn nữa.

 Dự báo dịp Tết Nguyên đán này tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị lãnh đạo các quận, huyện bám sát tình hình cơ sở; quyết liệt trong chỉ đạo điều hành. Lấy ví dụ về nhiệm vụ tiêm vét vắc xin tại các địa phương, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, do nhận thức và sự quyết liệt của lãnh đạo từng cơ sở khác nhau, nên tới nay, có những địa phương làm rất tốt, ngược lại nhiều đơn vị còn "giậm chân tại chỗ". Đồng chí cho biết, thành phố cũng sẽ thông qua kênh thông tin từ các bệnh nhân đang điều trị tại nhà để đánh giá hiệu quả chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương.

Các quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn cần xây dựng kịch bản rất cụ thể trong những ngày Tết, phù hợp và bám sát diễn biến tình hình thực tế, tránh bỏ sót F0 và không để F0 thiếu thuốc. Các quận, huyện rà lại lực lượng, phối hợp với ngành y tế; huy động sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng để bổ sung kịp thời, hỗ trợ trong thời điểm Tết.

Đồng chí yêu cầu các Sở, ngành thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân; nâng công suất Tổng đài 1022 trong những ngày Tết. Đặc biệt, sau Tết, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án đưa học sinh cấp 2 trở lại trường và các kịch bản ứng phó; các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh đến trường.

 Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. Song, đây là giai đoạn thử thách, cần phải có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát từ thành phố đến cơ sở để tránh tình trạng bị động, bất ngờ.

Đồng chí Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu kết luận

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định: Sau hơn 3 tháng triển khai tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát Covid-19 hiệu quả, Thành ủy, UBND thành phố, các sở, ban, ngành tập trung trong công tác phòng, chống dịch, đến nay, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh. Song, do diễn biến dịch bệnh chưa có tiền lệ, hệ thống chính trị cũng cần phải điều chỉnh liên tục, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rõ các đơn vị: "Cần quyết tâm, điều phối công việc phải cụ thể sát tình hình".

 Với các quận, huyện, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rà soát từng số liệu cụ thể trong quản lý rủi ro như: số chuyển tầng, số tiêm vét, số bệnh nhân nặng… Đồng chí yêu cầu phải chỉ đạo đến từng xã, phường, thị trấn lập ngay danh sách ứng trực từ tổ thông tin đến hỗ trợ điều trị F0 tại nhà kèm số điện thoại, số đường dây nóng để báo cáo thành phố; danh sách người trong diện tiêm vét; bổ sung thêm các trạm y tế lưu động cho địa bàn nóng; các túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà… Yêu cầu các Sở, ban, ngành phải có ngay kịch bản, phương án chi tiết để tăng cường cho hệ thống phòng, chống dịch từ y tế cơ sở đến bổ sung nhân lực cho các tổng đài ở địa bàn đông dân… Các ngành còn vướng mắc trong công tác phòng chống dịch như: tạm ứng chi công tác phòng, chống dịch cho các bệnh viện, đơn giá dịch vụ thu gom rác thải y tế; phương án cho học sinh từ lớp 7 trở lên đi học trở lại sau tết, diễn tập trước Tết để triển khai hiệu quả và an toàn… phải tổ chức họp ngay, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố xử lý kịp thời...

Được biết trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm chỉ tính riêng từ 12h ngày 18/01/2022 đến 12h ngày 19/01/2022, Quận phát sinh 530 trường hợp liên quan đến dịch Covid-19. Cụ thể: 288 F0 trong đó phân bố tại các phường: Cổ Nhuế 2 (28 trường hợp), Cổ Nhuế 1 (70 trường hợp), Xuân Đỉnh (11 trường hợp), Xuân Tảo (11 trường hợp), Phú Diễn (11 trường hợp), Phúc Diễn (23 trường hợp), Tây Tựu (35 trường hợp), Minh Khai (16 trường hợp), Đức Thắng  (07 trường hợp), Đông Ngạc (29 trường hợp), Thuỵ Phương (09 trường hợp), Thượng Cát (13 trường hợp), Liên Mạc (14 trường hợp); trong đó 12 đã cách ly hoặc trong vùng phong toả, 276 cộng đồng..

Trong ngày thực hiện điều trị tại nhà đối với 604 F0, kết thúc điều trị 205, chuyển tuyến 21. Luỹ tích đã có 4956 trường hợp F0 điều trị tại nhà, kết thúc điều trị 2963 F0, chuyển tuyến 961. Hiện còn đang điều trị 2097. Đã cấp phát 3187 gói thuốc A, 1450 gói thuốc C điều trị, hiện đã sử dụng 2860 gói A, 1156 gói C. Quận đã chỉ đạo lực lượng y tế và UBND các phường thường xuyên kiểm tra đảm bảo công tác điều trị tại nhà an toàn, đúng quy định.../.

Tin- ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn