Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 79
Tổng số truy cập: 5896409

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 23/02/2022 | 17:46  | Lượt xem: 56

(BTLP) Sáng ngày 23/02/2022, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

Dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm có đồng chí Lê Thị Thu Hương – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận, Phó Trưởng ban BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Quận cùng các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Quận.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tuần qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao. Có ngày ghi nhận 6.860 ca và dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo. Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh vẫn được kiểm soát bởi các biện pháp cụ thể như: công tác phòng, chống Covid-19 được tập trung vào tiêm chủng, quản lý và điều trị bệnh nhân; ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 từ sớm, từ cơ sở… Thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24 tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ cho người dân; cấp phát thuốc kịp thời cho người dân. Việc tiêm vét theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện hiệu quả, cơ bản hoàn thành… Kết quả đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa, tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

 Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung phân tích thêm, số ca tăng cao cơ bản nằm trong dự báo của thành phố. Thành phố đã có những chỉ đạo cụ thể với từng nhiệm vụ rõ ràng. Mỗi quận, huyện cần có thêm các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế ở địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị cần tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và kết luận của Bí thư Thành ủy; từ đó, có những giải pháp chủ động, quyết liệt ngay từ cơ sở.  Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không; thời tiết lạnh là những diễn biến mang lại nhiều thách thức. Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene các ca bệnh ở Hà Nội hiện nay đã có 4 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron. Điều này đã được thành phố dự báo từ trước và đã triển khai các kế hoạch ứng phó cụ thể.

Đánh giá về dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phân tích: 97% là ca nhẹ, không triệu chứng. Thành phố vẫn luôn chủ động chuẩn bị 8.500 giường (thêm 1.655 giường cho nhi khoa và trẻ em). Hiện, dư địa vẫn còn 40%. Cùng với đó, các bệnh viện Trung ương cũng còn nhiều giường bệnh cho bệnh nhân Covid-19. Thành phố có thể kích hoạt Bệnh viện chuyên điều trị ngoại vi ngay khi cần thiết. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có thể tập trung chuyên điều trị bệnh nhân tầng 3.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp cơ sở. Để có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa, lãnh đạo thành phố yêu cầu rõ các đơn vị bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; kiên trì với quan điểm phân cấp đến các quận, huyện, thị xã và "4 tại chỗ"; tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở (tập trung quản lý F0 tại nhà; không để tình trạng F0 không có thông tin; đảm bảo các túi thuốc A, B, C; tăng cường tập huấn hướng dẫn chủ động và nhuần nhuyễn; điều phối các lực lượng hiệu quả cao nhất... Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được. Yêu cầu này được lãnh đạo thành phố nhấn mạnh rất nhiều lần, phải được thực hiện bằng mọi nỗ lực. Các đơn vị cần chú trọng triển khai tập trung, hiệu quả Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 17/02/2022 của UBND TP về Kế hoạch quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 trên địa bàn.

 Để đảm bảo các hoạt động thông suốt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các cơ quan, đơn vị phải bố trí cán bộ phù hợp với biện pháp phòng dịch. Kết hợp làm việc online và trực tiếp. Đi kèm với đó là cách ứng xử thích ứng an toàn của toàn xã hội cho phù hợp.

Đối với các đối tượng là sinh viên, lãnh đạo thành phố yêu cầu đảm bảo việc ăn nghỉ, sinh hoạt của học sinh, sinh viên F0 tại các khu nhà trọ gắn với trách nhiệm của chính quyền cơ sở với thái độ rõ ràng. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, các Sở chuyên ngành sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất. Đơn vị nào vi phạm, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn