Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 95
Tổng số truy cập: 7305001

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hà Nội triển khai đợt cao điểm kiểm soát dịch sốt xuất huyết
Ngày đăng 07/10/2023 | 11:19  | Lượt xem: 531

Kinhtedothi - Ngày 6/10, tại quận Bắc Từ Liêm, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai đợt cao điểm về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội năm 2023.

Nhiều nguyên nhân gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế Hà Nội, liên tục trong 4 tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP tăng mạnh. Riêng trong tuần cuối cùng của tháng 9/2023, Hà Nội tiếp tục có thêm gần 2.600 ca mắc SXH, tăng 1,5 lần so với tuần đầu của tháng 9/2023.

Như vậy, trong 9 tháng năm 2023, Hà Nội ghi nhận 15.354 ca mắc SXH, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2022; trong đó có 3 ca tử vong. Từ đầu năm 2023 đến nay toàn TP có 1.029 ổ dịch. Hiện còn 289 ổ dịch đang hoạt động tại 28 quận, huyện, thị xã, trong đó một số ổ dịch diễn biến phức tạp kéo dài.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Các chuyên gia y tế đã phân tích, điều kiện thời tiết, mật độ dân số đông, giao thương đi lại nhiều… là những lý do khách quan khiến số ca mắc SXH trên địa bàn TP gia tăng. Tuy nhiên, các đơn vị, địa phương không vì lý do đó mà không quyết liệt trong công tác phòng, chống để giảm thiểu dịch bệnh một cách tốt nhất, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người dân.

Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, trên địa bàn quận có khoảng 2.100 nhà cho thuê riêng lẻ, hơn 900 công trình nhà ở, 108 dự án đầu tư xây dựng đang tổ chức thi công… Đây là địa bàn phức tạp, diện tích rộng, dân cư đông, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát SXH.

Từ tháng 3 đến tháng 8/2023, quận thường xuyên nằm trong top đầu của TP về số ca mắc SXH. Tuy nhiên, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay, quận đã đứng dưới top 10 toàn TP và khống chế được số ca mắc, ngăn chặn sự bùng phát của dịch SXH.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho hay, thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, đúng hướng, toàn diện, hiệu quả đồng thời chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và Nhân dân trong công tác phòng, chống bệnh SXH.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, qua kiểm tra cho thấy, một số địa phương triển khai chưa triệt để, hiệu quả dẫn đến gia tăng số ca mắc và ổ dịch SXH diễn biến kéo dài tại nhiều địa phương.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, qua kiểm tra cho thấy, một số địa phương triển khai chưa triệt để, hiệu quả dẫn đến gia tăng số ca mắc và ổ dịch SXH diễn biến kéo dài tại nhiều địa phương.

Quận xác định phương châm không bỏ lọt, bỏ trống các vùng, lĩnh vực quản lý. Quận đã chỉ đạo thiết lập các nhóm zalo quản lý theo ngành, lĩnh vực.

Đồng thời, quận cũng xác định những địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch SXH như: Khu vực nhiều sinh viên/hộ gia đình/người lao động thuê, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, chợ đầu mối… Quận tăng cường giám sát các ổ dịch cũ, theo dõi tình hình diễn biến côn trùng gây bệnh SXH, xử lý triệt để ổ dịch mới phát sinh, chống dịch kịp thời, không để dịch lớn xảy ra trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, quận tích cực vận động mỗi người dân trên địa bàn nâng cao ý thức, tham gia tích cực công tác vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng, diệt lăng quăng, bọ gậy và muỗi trên tinh thần “phòng hơn chống” nhằm giảm nguy cơ dịch SXH bùng phát trên diện rộng. Từ đó, các biện pháp can thiệp được triển khai để ngăn chặn sự bùng phát dịch một cách kịp thời, hiệu quả.

Hiệu quả cuối cùng là kiểm soát được dịch

 

Để nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền, của tổ chức, DN, hộ gia đình và từng người dân trên địa bàn TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh SXH, Hà Nội triển khai đợt cao điểm truyền thông trong tháng 10/2023.

Triển khai kế hoạch đợt cao điểm truyền thông, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho rằng, để tạo được sóng truyền thông phải đồng thời có nhiều nội dung thông tin đưa ra ở cùng một thời điểm tại nhiều địa điểm với nhiều kênh truyền thông và hình thức truyền thông đa dạng, phù hợp với các đối tượng cần tác động.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương triển khai kế hoạch đợt cao điểm truyền thông.

 

Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương triển khai kế hoạch đợt cao điểm truyền thông.

Đối với cơ quan báo chí TP cần tăng cường thời lượng, đa dạng hình thức, mở chuyên mục, đặt banner… để công tác truyền thông về dịch bệnh SXH được triển khai mạnh mẽ nhất. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook, hay qua tin nhắn SMS…

Đợt truyền thông cao điểm này cần tiến hành giống như đợt truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, góp phần đưa các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền từ TP đến cơ sở đi vào thực chất, không để xảy ra tình trạng chống dịch chỉ “trên giấy”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà nhấn mạnh, theo dự báo của các chuyên gia, đỉnh dịch SXH rơi vào tháng 10, 11. Do đó, đợt cao điểm này cần được triển khai thiết thực, hiệu quả để giảm số ca mắc, giảm số ổ dịch, tiến tới kiểm soát được dịch SXH.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, qua kiểm tra cho thấy, một số địa phương triển khai chưa triệt để, hiệu quả dẫn đến gia tăng số ca mắc và ổ dịch SXH diễn biến kéo dài tại nhiều địa phương mặc dù các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống SXH của TP có từ rất sớm và đầy đủ nhưng. Cũng có nhiều địa phương khi phát hiện ca bệnh đã kiểm soát tốt, nhờ đó, giảm số ca mắc và khống chế được dịch bệnh. 

Để triển khai đợt cao điểm về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà nhấn mạnh, 30 quận, huyện, thị xã cần xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm phòng, chống SXH một cách chi tiết, cụ thể, trong đó yêu cầu nội dung truyền thông phải tới được từng người dân.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống SXH.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống SXH.

Ví dụ các địa phương có thể chia theo nhóm Zalo từ 30-50 hộ dân/nhóm và phân công người phụ trách. Khi đi kiểm tra, nếu phát hiện hộ dân vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh hoặc khi phát hiện ca bệnh sẽ đưa lên nhóm để mọi người cùng biết…

“Việc truyền thông phải trực tiếp, sâu sát, dễ hiểu, hiệu quả và khẩn trương. Các địa phương tùy theo tình hình địa bàn, dân cư để lựa chọn sao cho phù hợp” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Cùng với đó, các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội về công tác phòng, chống SXH rất đầy đủ. Các quận, huyện, thị xã cần rà soát lại xem việc triển khai đến đâu và cần phải làm thế nào để đem lại hiệu quả.

Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế Hà Nội phụ trách về vấn đề chuyên môn, còn Sở TT&TT Hà Nội làm đầu mối theo dõi, kiểm soát và đánh giá nội dung thực hiện đợt cao điểm truyền thông phòng, chống SXH đối với các địa phương.  Cuối tháng 10/2023, TP sẽ tổ chức giao ban để đánh giá các nội dung mà các quận, huyện, thị xã đã triển khai trong đợt cao điểm này.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, các địa phương cần quan tâm đến bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống SXH của quận Bắc Từ Liêm đã chia sẻ. Đồng thời, lãnh đạo TP hy vọng hiệu quả cuối cùng trong đợt triển khai cao  điểm này là số ca bệnh, ổ dịch giảm và tiến tới kiểm soát được dịch SXH.

Theo Báo Kinh tế đô thị