Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 115
Tổng số truy cập: 4199463

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hà Nội họp trực tuyến Covid-19: Kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung
Ngày đăng 19/12/2020 | 11:05  | Lượt xem: 55

(BTLP) Chiều ngày 18/12/2020, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp tục phiên họp trực tuyến với các quận, huyện thị xã, xã, phường, thị trấn về các giải pháp phòng, chống dịch. Dự và chỉ đạo phiên họp có đồng chí Ngô Văn Quý - Trưởng ban chỉ đạo, cùng các sở, ngành Thành phố.

Description: D:\100CANON\IMG_2320.JPG
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

 

Tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm có các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Quận.

Description: D:\100CANON\IMG_2318.JPG
Đồng chí Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo

 

Tại phiên họp, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tại Việt Nam, từ ngày 11-18/12, cả nước ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đây đều là các ca từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 11-18/12, Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc mới từ nước ngoài về, được cách ly ngay khi nhập cảnh và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính. Luỹ tích từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận có 55 ca mắc, chưa có tử vong. Hiện, có 6 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1366, đang được cách ly theo đúng quy định.

 Về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, từ ngày 11 đến 18/12, thành phố đã khám sàng lọc 1.217 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở; xét nghiệm 41 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng...  Bên cạnh đó, thành phố đã có các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện, các bệnh viện trong và ngoài công lập.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, mặc dù Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng cơ bản đã khống chế được dịch, nhưng nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện trở lại rất cao do tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng. Đặc biệt, trong dịp Lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết dương lịch tới đây, lượng người di chuyển lớn có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch…

Bổ sung ý kiến về các biện pháp tăng cường phòng chống dịch, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Trương Quang Việt cho rằng, để tránh những nguy cơ có thể xảy ra thì với những ca tái dương tính xuất hiện tại Hà Nội vừa qua cần phải được ứng xử như những ca bệnh xác định là dương tính. Những ca tiếp xúc gần cũng được coi như những trường hợp F1, tổ chức cách ly tập trung ngay. Thời gian qua, CDC Hà Nội đã tổ chức tập huấn lại 65 đội cơ động phòng, chống dịch để khi cần tăng cường có thể kích hoạt lại ngay. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội cam đoan hơn 10 ngày nữa sẽ hoàn thành việc mua sắm, vật tư, sinh phẩm phục vụ cho năm 2021.

 Báo cáo về việc cách ly tại các khách sạn, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, hiện có 16/18 khách sạn làm nơi cách ly tập trung đã đón khách với công suất sử dụng buồng phòng là 42,6%. Sở Du lịch và Sở Y tế đã đi kiểm tra các khách sạn làm nơi cách ly tập trung và một số khách sạn không nằm trong danh sách này, các khu - điểm du lịch đạt chuẩn… Cơ bản các đơn vị đều bảo đảm tuân thủ các văn bản của thành phố về công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, Sở Du lịch cũng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, làm việc với 18 khách sạn làm nơi cách ly tập trung để kịp thời trao đổi, xử lý các vấn đề phát sinh. Hiện nay, các khách sạn vẫn còn một số vướng mắc là thủ tục, trình tự đưa đón khách cách ly cũng như thủ tục xuất hoá đơn thanh toán còn chậm, nhiều khách xin chuyển đổi khách sạn trước khi nhập cảnh.

 Liên quan đến công tác bảo đảm phòng, chống dịch tại các bến, tàu xe vào dịp cuối năm khi lượng người dân di chuyển đông, Sở Giao thông Vận tải cho biết, các cơ quan liên ngành sẽ tổ chức đợt ra quân tại các bến xe, để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp lễ, Tết cũng như an toàn phòng, chống dịch.

Description: D:\100CANON\IMG_2317.JPG
Đồng chí Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo phát biểu

 

Kết luận tại phiên họp, thay mặt Ban chỉ đạo, đồng chí Ngô Văn Quý đánh giá, thời gian qua các đơn vị đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng chủ quan khi nhiều người dân không tuân thủ, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Đồng chí Ngô Văn Quý cũng nhận định, nguy cơ dịch xuất hiện trở lại khá cao do diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp, hơn nữa vào thời điểm cuối năm, nhiều sự kiện, hoạt động diễn ra, lưu lượng lớn người dân di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về quê có thể tăng nguy cơ lây lan dịch.

 Theo đồng chí Ngô Văn Quý, cần tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố sau khi có sự điều chỉnh nhân sự; các địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, các văn bản của thành phố, trong đó, tiếp tục biện pháp phòng dịch theo "thông điệp 5K" (Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người - khai báo y tế).

Đặc biệt, thời gian tới có nhiều hoạt động như Lễ Giáng sinh, Tết dương lịch, các địa phương, đơn vị cần phải kiểm soát các sự kiện và có phương án phòng, chống dịch, sự kiện chưa cần thiết thì chưa tổ chức. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cần kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung của quân đội và khách sạn trên địa bàn. Những khách sạn không đăng ký làm nơi cách ly tập trung thì không được đăng ký đón khách nhập cảnh. Các bệnh viện trên địa bàn phải tự kiểm tra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Công an Thành phố kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện ca dương tính…/.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn