Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 145
Tổng số truy cập: 7322796

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Hà Nội: Chủ động tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19
Ngày đăng 19/04/2023 | 15:35  | Lượt xem: 341

Kinhtedothi – Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã; các Sở, ban, ngành Thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, UBND TP yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang theo hướng dẫn tại Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 6/9/2022 của Bộ Y tế về Ban hành hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh trong nước, Thành phố và địa phương để có phương án triển khai kịp thời. Kiên quyết, kiên trì và kiên định đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh để phát triển kinh tế - xã hội. Phòng bệnh tử sớm, từ xa và từ cơ sở, mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Chịu trách nhiệm toàn diện trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đảm bảo nhân lực, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất đáp ứng phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ".

Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân, trong đó tập trung vào thông điệp 2K của Bộ Y tế: khẩu trang, khử khuẩn và các thông điệp liên quan để người dân chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 1909/BYT-DP ngày 15/4/2022 về điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh Covid-19 và người tiếp xúc gần.

Triển khai các giải pháp đẩy mạnh tổ chức việc tiêm chủng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng, tuyên truyền lợi ích hiệu quả vaccine, vận động học sinh và phụ huynh học sinh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng, tổ chức tiêm chủng để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân; huy động sự tham gia các ban, ngành, đoàn thể triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, nhất là với các nhóm đối tượng nguy cơ cao. Rà soát và dự trù nhu cầu vaccine gửi về Sở Y tế để được bố trí vaccine và chịu trách nhiệm với đề xuất của đơn vị.

Chỉ đạo tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế cơ sở theo diễn biến dịch bệnh, giám sát người nhiễm Covid-19 tại nhà, quản lý chặt chẽ đối tượng nguy cơ khi mắc Covid-19 để chuyển viện kịp thời tránh để bệnh nặng mới chuyển viện theo Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, tổ chức sự kiện, dịch vụ tại địa phương.

Sở Y tế cơ quan thường trực phòng, chống dịch của Thành phố thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương, chủ động tham mưu UBND. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tổng hợp báo cáo UBND TP về công tác phòng, chống dịch.

Đẩy nhanh việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, nhất là với các nhóm đối tượng nguy cơ cao; Tổng hợp nhu cầu vaccine của các quận, huyện, thị xã kịp thời đề xuất với Bộ Y tế để cung ứng kịp thời; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn và phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2;…

Chỉ đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

Rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường bệnh điều trị Covid-19 cụ thể đến từng đơn vị; bố trí đủ nhân lực để theo dõi điều trị Covid-19; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố tăng cường tuyên truyền các biện pháp, quy định phòng chống dịch của Trung ương và Thành phố, triển khai các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống Covid-19 tại các trường học. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các trường học.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm Công văn số 2116/BYT-DP ngày 12/4/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 6/9/2022 của Bộ Y tế về Ban hành hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng đối với người phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông.

UBND TP đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố; yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, các tổ chức, đơn vị cá nhân có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung tại văn bản của Trung ương và Thành phố đã ban hành và nội dung chỉ đạo nêu trên.

Theo Báo Kinh tế & Đô Thị