Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 38
Tổng số truy cập: 3187278

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Bệnh sởi, cách phòng chống và chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi - rubella
Ngày đăng 20/12/2018 | 11:20  | Lượt xem: 3124

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra. Sởi là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở trẻ em trên toàn cầu mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh an toàn và hiệu quả. Bệnh rất dễ lây và có khả năng gây dịch lớn.

Bệnh lây qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp hoặc qua các đồ vật mới bị nhiễm các dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh. Bệnh có biểu hiện đặc trưng là sốt, viêm long đường hô hấp, viêm kết mạc và phát ban; có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, viêm loét giác mạc, tiêu chảy...

Mọi đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ đều có nguy cơ mắc bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh sởi ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi

Hãy đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi ngay khi trẻ đủ 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại mũi 2 vắc xin phối hợp sởi - rubella khi trẻ đủ 18 - 23 tháng tuổi trong Tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chiến dịch do cơ quan y tế địa phương tổ chức.Người lớn trong gia đình có trẻ dưới 5 tuổi chưa mắc bệnh sởi hoặc chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi và phụ nữ trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh sởi (có thể tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi - quai bị - rubella) tại các cơ sở tiêm chủng để phòng bệnh cho chính bản thân và cho trẻ trong gia đình mình.Thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh mũi, họng, mắt hàng ngày cho trẻ. Với người lớn trước khi tiếp xúc với trẻ cần vệ sinh bàn tay bằng xà phòng.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ăn uống đầy đủ chất, dinh dưỡng hợp lý.

Nơi ở phải được thông thoáng, lưu thông không khí như: mở cửa sổ thường xuyên, có ánh nắng mặt trời chiếu vào, bật quạt để thông thoáng khí...

Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng của người mắc bệnh. Làm sạch vật dụng cá nhân, đồ chơi, đồ vật nghi bị ô nhiễm chất tiết mũi họng của người mắc bệnh bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.

Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường từ 1 – 2 lần/ngày.

Hạn chế tiếp xúc với các trường hợp mắc/nghi mắc bệnh, khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân.Phụ nữ có thai tuyệt đối không tiếp xúc với người mắc bệnh sởi.

Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng như sốt, phát ban, chảy nước mũi,... gia đình phải thông báo ngay đến Trạm y tế xã, phường; các cơ sở y tế để được tư vấn, xử trí, điều trị, cách ly kịp thời.

 “Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh sởi !”

Từ ngày 26/11/2018 đến ngày 11/12/2018, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm sẽ đồng loạt triển khai tiêm Vắc xin Sởi - Rubella cho toàn bộ trẻ từ 1-5 tuổi (sinh từ ngày 01/01/2013 đến ngày 30/9/2017) sống và học tập trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm theo 02 đợt:

+ Đợt I: Từ ngày 26/11/2018 đến ngày 08/12/2018 tổ chức tiêm tại các trường Mầm non đóng trên địa bàn Quận.

+ Đợt II: Từ ngày 09/12/2018 đến ngày 11/12/2018 tổ chức tiên tại Trạm Y tế cho đối tượng trẻ không đi học và tiêm vét cho các đối tượng đợt I chưa được tiêm trong chiến dịch.

Để chủ động phòng bệnh Sởi – Rubella cho trẻ, cha mẹ hãy đưa trẻ từ 1- 5 tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi -Rubella tại các trường mầm non, mẫu giáo hoặc tại Trạm Y tế theo lịch trên./.

Đàm Thị Thơ - Trung tâm y tế Quận