Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 103
Tổng số truy cập: 7322528

An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra công tác An toàn thực phẩm trên địa bàn Quận
Ngày đăng 17/07/2023 | 08:26  | Lượt xem: 752

Thực hiện Kế hoạch số 93, ngày 20/3/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023, với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thời gian qua, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tập trung chỉ đạo tổ chức đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về An toàn thực phẩm (ATTP) trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Thực tế, trên địa bàn Quận hiện có 4317 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, tuyến Thành phố quản lý 80 cơ sở; tuyến Quận quản lý 443 cơ sở; tuyến phường quản lý 3794 cơ sở.  trong 5 tháng đầu năm 2023, UBND Quận đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, các Sở, ngành về công tác ATTP. Công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngảnh và UBND các phường về ATTP ngày càng chặt chẽ và hiệu quả; các hoạt động tuyên truyền về ATTP được đẩy mạnh, nhất là vào các dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão với nội dung phòng chống ngộ độc methanol, lựa chọn thực phẩm an toàn…

Đáng chú ý, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Toàn Quận đã thành lập 15 đoàn kiểm tra về ATTP, trong đó có 02 đoàn Quận và 13 đoàn phường. Kết quả kiểm tra, giám sát 1009 cơ sở (Quận kiểm tra 50 cơ sở, tuyến phường kiểm tra lượt 959 cơ sở). Các đợt kiểm tra có nội dung trọng tâm, kiểm tra ATTP tại các chợ; cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người; các hộ sản xuất, kinh doanh bánh mứt, kẹo; các cơ sở sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy hải sản. Đã xử phạt vi phạm hành chính 31 cơ sở (Quận 25 cơ sở, phường 06 cơ sở) với số tiền phạt 219.250.000 đồng. Trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, Đoàn cũng kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP.

Tháng hành động vì ATTP năm 2023 (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5), toàn Quận đã thành lập 16 đoàn kiểm tra; đã tiến hành kiểm tra, giám sát 367 cơ sở và xử phạt vi phạm hành chính đối với 36 cơ sở với số tiền 165,5 triệu đồng. Đồng thời, buộc tiêu hủy 30 lít rượu trắng, 229,8kg thực phẩm (gồm: kê gà, tràng trứng gà, nầm lợn, cánh gà, dạ dày lợn, tim lợn, tràng lợn), 201 sản phẩm thực phẩm (bánh gạo, rong biển ăn liền, hạt hướng dương, kẹo, bánh bông lan, bột trà xanh, nước sữa chua) không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội, Công an quận Bắc Từ Liêm, Đội Quản lý thị trường số 22 cũng đã liên tiếp phát hiện, thu giữ và xử lý hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, ngày 09/5/2023, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với đội QLTT số 22 tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh hàng hóa tại dãy nhà N1D3, TDP 1, phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội do ông Đỗ Văn Thắng, sinh năm 1986, HKTT: Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội là chủ cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện hơn nửa tấn thực phẩm đông lạnh gồm lòng non, kê gà, đuôi heo, hàm, tràng lợn, nầm lợn, ức vịt, mực, má lợn, chân gà, trứng gà non… không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tương tự, ngày 10/5/2023, phòng PC05 Công an thành phố Hà Nội, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm và Đội QLTT số 22 tiến hành kiểm tra Công ty CP Sannycook Việt Nam có địa chỉ tại LK 19- OCT2, KDT Ressco Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm do bà Hà Thị Hường, sinh năm 1985 là Giám đốc công ty. Qua kiểm tra đã phát hiện hơn nửa tấn thực phẩm đông lạnh gồm 45kg đùi gà đông lạnh; 31 kg đùi gà hấp; 32 kg gà tẩm bột; 11 kg gà ủ muối nguyên con; 414 kg mỡ động vật đông lạnh.

Trong tháng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương dẫn đầu đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Cụ thể: Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại siêu thị Mega Market (đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm). Tại thời điểm kiểm tra, đại diện siêu thị chưa xuất trình được hóa đơn nhập một số loại thực phẩm như: Bánh, nước hoa quả… Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra lưu ý siêu thị Mega Market cần sắp xếp khu vực sơ chế thịt gọn gàng, vệ sinh thường xuyên hơn, khu bán thịt tươi sống cần cách xa khu vực bày bán thực phẩm bao gói, hóa mỹ phẩm...

A group of people in a kitchenDescription automatically generated
Đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung (phường Xuân Tảo).

 

Có thể nói, công tác ATTP đã và được các cấp, các ngành trên địa bàn quận Bắc từ Liêm quan tâm, từng bước nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác ATTP. Trong đó, tiếp tục duy trì hoạt động các mô hình, chương trình đảm bảo ATTP: mô hình cảnh báo nhanh; mô hình nang cao năng lực tự quản bếp ăn tập thể tại trường TH Xuân Đỉnh và trường TH Đông Ngạc A; mô hình cải thiện ATTP dịch vụ ăn uống 13/13 phường; mô hình đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại tuyến phố văn minh đường Cầu Diễn, phường phúc Diễn, phường Minh Khai…

Thời gian tới, UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo tập trung thực hiện 08 nội dung về công tác ATTP. Trong đó, tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả nhà nước và chịu trách nhiệm về ATTP của lãnh đạo chính quyền địa phương, đặc biệt đối với cấp phường; tổ chức truyền thông sâu rộng để nâng cao ý thức của toàn xã hội về  ATTP;  tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, hạn chế tối đã thực phẩm không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường; tăng cường ứng dụng CNTT trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm; cải cách thủ tục hành chính về ATTP…

Nguyễn Đào