Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 41
Tổng số truy cập: 5896230

An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội
Ngày đăng 13/04/2018 | 00:00  | Lượt xem: 441

Đầu xuân năm mới là mùa Lễ hội tại nhiều địa phương trên cả nước, đi lễ hội đầu năm đã là thói quen của nhiều người dân

Đầu xuân năm mới là mùa Lễ hội tại nhiều địa phương trên cả nước, đi lễ hội đầu năm đã là thói quen của nhiều người dân. Nắm bắt được tâm lý của các du khách nên tại các điểm lễ hội mọc lên đủ các loại hàng quán bày bán đặc sản địa phương cũng như những thực phẩm ăn nhanh. Tuy nhiên, không phải hàng quán nào cũng thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm nên người dân khi đi lễ hội cần lựa chọn địa chỉ ăn uống hợp vệ sinh, thực phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng để phòng tránh ngộ độc thực phẩm:

ảnh minh họa (nguồn internet)

- Khi đi lễ hội cần tham khảo các điểm dịch vụ ăn uống uy tín tại mỗi địa phương.

- Tránh ăn ở những hàng quán vỉa hè đông người, xe qua lại, những quán ăn kinh doanh tạm bợ, tự phát, không đảm bảo vệ sinh.

- Nếu đi lễ hội trong 01 ngày nên mang theo thức ăn đã được chế biến ở nhà và bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Nếu đi du xuân dài ngày du khách có thể chuẩn bị thực phẩm đã được chế biến sẵn và bảo quản đúng cách hoặc có thể lựa chọn mua thực phẩm an toàn tại khu vực lễ hội như:

ảnh minh họa (nguồn internet)

+ Chỉ nên mua và sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tại những cơ sở sản xuất có uy tín.

+ Đối với sản phẩm đóng gói thì lưu ý bao bì phải ghi rõ đầy đủ các thông tin về sản phẩm như tên, địa chỉ sản xuất, thành phần, hạn sử dụng. Bao bì không bị rách, còn nguyên vẹn, thực phẩm không bị mốc. Khi mở ra sử dụng, có mùi vị đặc trưng, không có mùi khác lạ.

+ Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản, rau quả có màu sắc tự nhiên, có mùi vị riêng rõ rệt, không có dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, đối với các loại hải sản, gia cầm…, hãy lựa chọn con còn sống, cử động được.

+ Vào mùa lễ hội, nhiều địa phương thường xuất hiện những đặc sản lạ như thịt thú rừng, các loại thực phẩm đặc trưng, hiếm có, nếu không chắc chắn về nguồn gốc cũng như là ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe thì tuyệt đối không nên sử dụng.

+ Khi ăn uống trực tiếp tại các cửa hàng, địa chỉ xung quanh khu vực diễn ra lễ hội, cần đảm bảo thực phẩm được nấu chín, không ăn đồ tươi sống hoặc tái, có nhiều côn trùng xuất hiện quanh món ăn. Uống nước đun sôi để nguội hoặc nước đóng chai của cơ sở uy tín, không sử dụng nước đóng chai hay nước tự chế không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong trường hợp cơ thể có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn, nhức đầu, đau bụng, nặng hơn là khó thở, tím tái, co giật…, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì cần gây nôn nhanh chóng bằng cách uống nhiều nước, móc họng, đưa thức ăn nhiễm độc ra ngoài cơ thể. Lưu ý đối với trẻ em không nên gây nôn để tránh trường hợp trẻ có thể bị sặc, nên để trẻ nằm, đầu ở vị trí thấp và nghiêng sang một bên. Sau đó cần liên hệ ngay đến đội y tế thường trực tại lễ hội để được giúp đỡ, có thể theo dõi sức khỏe người bệnh hoặc đưa đi cấp cứu đến cơ sở y tế gần nhất trong trường hợp cần thiết.

 Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm