Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 71
Tổng số truy cập: 5676213

An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội kiểm tra chợ đầu mối Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 13/02/2020 | 16:08  | Lượt xem: 935

(BTLP) Thực hiện Quyết định số 78/QĐ-SNN ngày 5/2/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội về việc thành lập đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ đầu mối và chợ có tính chất đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 12/2/2020, Đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có buổi kiểm tra và làm việc tại chợ đầu mối Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Tham dự có đồng chí Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Trưởng đoàn; đồng chí Ngô Đình Loát - Phó Chi cục Trưởng chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hà Nội, Phó Trưởng đoàn cùng các thành viên đoàn kiểm tra.

Về phía quận Bắc Từ Liêm, tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND Quận và các thành viên trong Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm Quận.

Đồng chí Nguyễn Thị Liên - Trưởng phòng Kinh tế báo cáo

Chợ đầu mối Minh Khai là chợ hạng 1 được UBND Thành phố giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội quản lý, kinh doanh khai thác. Chợ có diện tích 41.520 m2, trong đó diện tích khai thác là 36.925m2 gồm 2 khu A1, A2 được xây dựng sẵn 183 ki ốt với diện tích 3000m2 và khu G với 800m2 bao gồm 97 ô có mái che, bàn inox, hệ thống thoát nước. Chợ hoạt động chủ yếu từ 2h-8h sáng hàng ngày, tập trung đông nhất với khoảng 4h-6h sáng. Hiện có khoảng 960 hộ đang kinh doanh tại chợ; trong đó có 756 hộ kinh doanh thực phẩm, 204 hộ kinh doanh hoa và phụ kiện. 100% các hộ kinh doanh thực phẩm ký cam kết An toàn vệ sinh thực phẩm với Ban quản lý chợ; 111 hộ kinh doanh đăng ký tham gia vào hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc hàng hóa Nông lâm thủy sản của thành phố Hà Nội và đã được cấp mã truy xuất. Ban Quản lý chợ đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Minh Khai.

Một só hình ảnh đoàn đi kiểm tra thực tế tại chợ đầu mối Minh Khai

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại chợ đầu mối Minh Khai và ghi nhận: hiện tại chợ hoạt động kinh doanh hàng nông sản (rau, củ, quả) là chính và một số hộ kinh doanh sản phẩm động vật và thủy sản. Trung bình mỗi ngày đêm tại chợ tiêu thụ 380-400 tấn sản phẩm. Trong đó rau ăn lá 60 tấn; củ, quả: 250-270 tấn; thịt tươi cống 50 tấn; thủy hải sản: 15 tấn; thực phẩm chín: 0,7 tấn. Ban Quản lý chợ đã quy hoạch phân lô phân khu đối với từng ngành hàng rau quả, sản phẩm động vật, thủy sản riêng biệt tuy nhiên chưa được triệt để. Vấn đề vệ sinh môi trường sau mỗi ngày họp chợ, xử lý rác thải đã được thực hiện thưởng xuyên. Ban quản lý chợ ký hợp đồng vận chuyển xử lý rác thải với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận để được vận chuyển xử lý rác thải hàng ngày. Các hộ kinh doanh hầu hết đã có ý thức kinh doanh các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sổ theo dõi xuất nhập khẩu hàng hóa tuy nhiên việc ghi chép đôi khi chưa đầy đủ.

Đồng chí Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Trưởng đoàn phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận, đánh giá công tác chuẩn bị của quận Bắc Từ Liêm chu đáo để buổi làm việc đạt được hiệu quả. Đồng thời đề nghị Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội - Ban Quản lý chợ đầu mối Minh Khai thực hiện các quy định về yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối được quy định tại Thông tư số 11/2018/TT-BNN ngày 01/10/2018; tổ chức khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho toàn bộ các nhân viên của các hộ kinh doanh tại chợ, cán bộ công nhân viên của Ban Quản lý chợ; tổ chức cho 100% các hộ kinh doanh tại chợ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo mẫu đã được quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNN ngày 31/10/2018; tăng cường công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh tại chợ;..../.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn