An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

UBND quận Bắc Từ Liêm triển khai tổng rà soát, kiểm tra, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng PCCC &CNCH trên địa bàn TP Hà Nội
Ngày đăng 31/10/2022 | 16:30  | Lượt xem: 214

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Sáng ngày 31/10/2022, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 513/KH-BCA-C07 ngày 07/10/2022 của Bộ Công An, Kế hoạch số 273/KH-CAHN-PC07 ngày 13/10/2022 của Công an TP Hà Nội về “Tổng rà soát, kiểm tra, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP Hà Nội”; Kế hoạch mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” trên địa bàn Quận.

Thượng tá Bùi Đăng Tuấn - Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tá Bùi Đăng Tuấn - Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Thực hiện Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC, thay thế Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, Chính phủ đã tổ chức phân cấp và quy định cụ thể danh mục cơ sở do UBND cấp phường thực hiện quản lý nhà nước về PCCC, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND cấp phường trong công tác PCCC. Theo đó, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao và các hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có quy mô lớn sẽ do cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH có trách nhiệm quản lý, theo dõi; các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ thấp hơn và các hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ sẽ do UBND cấp phường có trách nhiệm quản lý, theo dõi. Hiện nay, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức bàn giao cơ sở, điều tra cơ bản, hướng dẫn UBND các phường trong công tác quản lý về PCCC. UBND phường không chỉ có trách nhiệm ban hành, chỉ đạo, kiểm tra và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy mà còn có trách nhiệm thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC cũng như tổ chức chữa cháy, khắc phục hậu quả…Việc phân cấp rõ ràng trách nhiệm của UBND các cấp giúp cho công tác phòng cháy, chữa cháy được thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả từ cấp cơ sở, tạo nền móng vững chắc, thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong công tác PCCC, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận. Tính đến thời điểm hiện nay, Công an quận đã bàn giao công tác quản lý, theo dõi cho UBND phường được gần 02 năm và đã đạt được những kết quả tốt.

Đ/c Lưu Ngọc Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lưu Ngọc Hà – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đề nghị: Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận phối hợp chặt chẽ với Công an quận trong việc kiểm tra, xử lý, tạm đình chỉ, đình chỉ, thu hồi giấy phép liên quan và việc dừng hoạt động theo quy định của pháp luật với các cơ sở vi phạm về công tác PCCC&CNCH. UBND các phường xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó phân công và xác định rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường. Lực lượng Công an các phường kiểm tra tạm vắng, tạm trú tại các cơ sở kho, xưởng sản xuất; tuyệt đối không cho lưu trú người qua đêm tại nhà xưởng, nhà kho; trường hợp bố trí người lưu trú qua đêm phải có khu vực riêng, đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn ra ngoài trực tiếp và các điều kiện an toàn về PCCC đảm bảo theo Chỉ thị 11 ngày 03/7/2019 của UBND Thành phố. Kiên quyết xử lý và chịu trách nhiệm liên quan tới việc để người lưu trú qua đêm tại nhà xưởng, nhà kho khi không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC.

Đối với Kế hoạch mở đợt cao điểm "90 ngày, đêm" thực hiện các giải pháp đảm bảo thực hiện Luật cư trú năm 2020 và đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn quận, với mục tiêu hoàn thành 100% các chỉ tiêu của kế hoạch đề ra nhằm đảm bảo cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy từ ngày 01/01/2023, Chủ tịch UBND quận đề nghị Ban Chỉ đạo Đề án 06 của quận, Công an quận, các phòng, ban, ngành, UBND các phường tập trung triển khai thực hiện đồng bộ hiệu quả các biện pháp, đa dạng các hình thức để tuyên truyền, phổ biến các các tiện ích của Đề án 06 để người dân hiểu, nhận thức đầy đủ về lợi ích, hiệu quả của việc sử dụng Ứng dụng định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, sử dụng thẻ CCCD, thiết bị đọc QRcode, chíp trên thẻ CCCD…Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện các giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu dân cư. Đề nghị Công an quận Chỉ đạo tổ chức cấp căn cước lưu động tại Công an Quận và Công an các phường vào tất cả các ngày trong tuần, đảm bảo cấp 100% CCCD gắn chíp cho toàn bộ công dân trên địa bàn trước ngày 31/12/2022. Các cơ quan liên quan như Phòng Y tế, phòng Lao động thương binh và xã hội, phòng Văn hóa thông tin, phòng Giáo dục và đào tạo, UBND các phường.... cần phối hợp chặt chẽ với công an quận trong việc rà soát, lập danh sách công dân đủ điều kiện để tiến hành làm CCCD gắn chip cũng như cấp mã định danh điện tử. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến người dân về tiện ích của thẻ CCCD gắn chip và tính ưu việt của tài khoản định danh điện tử để công dân đăng ký, kích hoạt theo hướng dẫn của cơ quan Công an.

Thượng úy Nguyễn Anh Tú - Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Bắc Từ Liêm