An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

UBND phường Xuân Đỉnh tổ chức Hội nghị triển khai mô hình “hộ gia đình an toàn PCCC&CNCH theo phương châm 4 tại chỗ”
Ngày đăng 09/06/2022 | 09:47  | Lượt xem: 43

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Thực hiện kế hoạch số 186/UBND-CAQ ngày 04/4/2022 của UBND quận Bắc Từ Liêm về triển khai, nhân rộng mô hình “Hộ gia đình an toàn PCCC&CNCH theo phương châm bốn tại chỗ, bố trí các điểm chữa cháy công cộng tại hộ gia đình ở các ngõ sâu” trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, chiều ngày 08/6/2022, UBND phường Xuân Đỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai mô hình “hộ gia đình an toàn PCCC&CNCH theo phương châm 4 tại chỗ” và tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho các đồng chí là Tổ trưởng tổ dân phố, thành viên các tổ dân phòng tại 24 tổ dân phố và các hộ gia đình trong ngõ sâu trên địa bàn phường.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Đỉnh cho biết, trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Hậu quả do cháy nổ gây ra rất nghiêm trọng, nhiều vụ cháy không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về người và tài sản mà còn để lại hậu quả nặng nề cho xã hội như: Ngừng trệ sản xuất kinh doanh, người lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, gây tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự và môi trường sinh thái…Đối với phường Xuân Đỉnh, qua khảo sát cho thấy, đây là một địa bàn khá phức tạp với loại hình nhà cao tầng, thấp tầng xen kẽ, nhiều hộ gia đình trong ngõ sâu, xe chữa cháy khó đi vào, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Vì vậy, phường đã tiến hành lấy ý kiến người dân và đăng ký với quận để trở thành phường thí điểm nhân rộng mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ”. Mô hình cũng góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, và xây dựng phong trào Toàn dân phòng cháy, chữa cháy, xây dựng và củng cố lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ ở khu dân cư; đảm bảo công tác phòng ngừa, xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, hạn chế cháy lan, cháy lây. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy; phổ biến pháp luật, kiến thức phòng cháy chữa cháy, sâu rộng, hiệu quả, nâng cao ý thức, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho nhân dân.

 

Hình ảnh: Lãnh đạo UBND phường Xuân Đỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Tại Hội nghị, Thượng úy Nguyễn Anh Tú, cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm đã hướng dẫn và giới thiệu kiến thức, pháp luật liên quan tới công tác phòng cháy, chữa cháy bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; chia sẻ các vụ cháy điển hình trong thời gian qua, nêu nguyên nhân, cách phòng tránh; hướng dẫn kỹ năng thoát nạn và xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ.

 

Hình ảnh: Công an quận Bắc Từ Liêm tuyên truyền cho người dân
về công tác PCCC&CNCH tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị người dân trên địa bàn phường Xuân Đỉnh đã được hướng dẫn nghiệp vụ cơ bản về PCCC&CNCH và thực hành kĩ năng sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu để dập tắt đám cháy.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về phòng cháy cháy, chữa cháy và từ đó tự mình trở thành những tuyên truyền viên để tuyên truyền cho các thành viên trong tổ dân phố và chính gia đình mình; tổ chức tốt công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có cháy nổ xảy ra. Từ mô hình điểm “Hộ gia đình an toàn PCCC&CNCH theo phương châm bốn tại chỗ trên địa bàn phường Xuân Đỉnh là hạt nhân thúc đẩy, nhân rộng, bố trí các điểm chữa cháy công cộng tại hộ gia đình ở các ngõ sâu” trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm./.

Hình ảnh: Người dân được hướng dẫn kĩ năng sử dụng phương tiện chữa cháy

 

Nguyễn Anh Tú