An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Tuyên truyền về phòng chống tội phạm lừa đảo
Ngày đăng 30/07/2020 | 11:06  | Lượt xem: 92

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Trong thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả danh cán bộ đang công tác tại các Cơ quan nội chính (Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân) trên địa bàn thành phố Hà Nội có chiều hướng gia tăng. Loại tội phạm này thường có phương thức, thủ đoạn như sau:

Thủ đoạn lừa đảo phổ biến hiện nay là các đối tượng sử dụng tổng đài ảo (IP) có số điện thoại giống với số điện thoại của các Cơ quan tư pháp (Công an, Tòa án, Viện kiểm sát) để gọi điện giả danh là cán Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… thông báo cho người bị hại đang liên quan đến một vụ án (thường là vụ án về kinh tế, ma túy…) yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng đưa ra để chiếm đoạt tài sản; giả danh người thân, quen biết qua mạng xã hội Zalo, Facebook… lừa vay mượn tiền, kết bạn, trúng thưởng… Trước tình hình trên, Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị các hộ gia đình, cá nhân, các phòng giao dịch của ngân hàng đóng trên địa bàn cần thực hiện một số nội dung sau:

1. Không cung cấp các thông tin cá nhân cho người không quen biết; Không đưa thông tin cá nhân lên mạng xã hội Zalo, Facebook …; Không giao dịch tiền, tài sản với những người không biết rõ nhân thân, lai lịch.

2. Không dùng thông tin cá nhân của mình để làm các loại giấy tờ, thẻ Ngân hàng (ATM, visa, master …) cho người khác sử dụng, vì phần lớn các đối tượng lừa đảo thuê thông tin cá nhân làm các giấy tờ nêu trên chỉ để sử dụng vào các hoạt động phi pháp.

3. Khi có người lạ gọi điện, nhận là đại diện của cơ quan tư pháp yêu cầu chuyển tiền do liên quan đến vụ án, thì không được thực hiện giao dịch mà kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an để điều tra, xử lý.

4. Khi nhận được yêu cầu từ người thân, người quen nhờ chuyển, vay mượn tiền qua mạng Zalo, Facebook… thì cần phải gọi điện trực tiếp để xác minh là người thân, quen. Nếu không nghe máy bất kỳ lý do gì thì không thực hiện việc chuyển tiền.

Cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm khuyến cáo:

- Các Cơ quan tư pháp Việt Nam không làm việc với người liên quan trong các vụ án qua điện thoại;

- Không thực hiện giao dịch chuyển tiền; Không cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP của Ngân hàng cho người lạ;

Khi phát hiện vụ việc cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc phản ánh ngay đến đường dây nóng: 0243.2242156 để lực lượng Công an kịp thời điều tra, bắt giữ, xử lý./.

Công an Quận