An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2022
Ngày đăng 07/01/2023 | 11:35  | Lượt xem: 58

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

(BTLP) Sáng ngày 06/01/2023, Ban chỉ đạo 389 Quận tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thường Sơn –  UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận, Trưởng BCĐ 389 Quận; Thành viên BC Đ 389 Quận; Trưởng BCĐ 389 13 phường và các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: trước sự tác động từ bối cảnh chung của tình hình chính trị thế giới: xung đột Nga – Ukraine, các biện pháp trừng phạt Liên minh Châu Âu và Mỹ đối với Nga và việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt ứng phó với các đợt bùng dịch Covid-19 dẫn đến việc gián đoạn nguồn cung, giá dầu, lương thực và giá cả nhiều hàng hoá tăng, ảnh hưởng trực tiếp đển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên được sự quan tâm, chỉ đạo của BCĐ 389 Thành phố, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của UBND quận Bắc Từ Liêm, sự giúp đỡ, phối hợp tích cực của các đơn vị phối hợp, cùng sự đoàn  kết, luôn nâng cao ý thức trách nhiệm vượt qua mọi khó khăn, BCĐ 389 quận Bắc Từ Liêm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, các chỉ tiêu được giao. Năm 2022, tổng số vụ, số lượt kiểm tra, kiểm soát năm 2022 là  5.226 vụ; Tổng thu phạt hành chính, truy thu thuế, trị giá hàng hóa vi phạm là 82.380.477.000 đồng đạt 142%  cùng kỳ năm 2021; Các ngành chức năng đã triển khai nhanh, kịp thời các chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là giai đoạn dịch bệnh, nhu cầu kit test nhanh Covid-19 tăng cao; giá các mặt hàng xăng dầu biến động không ngừng do ảnh hưởng xung đột một số quốc gia trên thế giới,…, qua đó góp phần ổn định thị trường, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; Sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn trong kiểm tra, kiểm soát thị trường của các ngành chức năng ngày càng được nâng cao và thực hiện có hiệu quả; Tình hình thị trường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm ổn định, không có vụ việc nổi cộm xảy ra. Bên cạnh kết quả đã được được, vẫn còn những hạn chế, khó khăn, vướng mắc nhất định: Thủ đoạn kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày càng tinh vi phức tạp; hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, dịch vụ chuyển phát nhanh, tại các khu chung cư cao tầng vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát; Hệ thống văn bản, chính sách pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn chồng chéo, chưa rõ ràng dẫn đến cách hiểu và cách áp dụng khác nhau, trong khi việc sửa đổi, bổ sung, chưa tháo gỡ được khó khăn cho các lực lượng trong thực thi nhiệm vụ.

Đại diện các đơn vị tham luận tại hội nghị

Tại Hội nghị đã có 3 tham luận của Đội QLTT số 22, UBND phường Xuân Đỉnh, Tây Tựu nêu những khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới thực hiện đạt hiệu quả tốt hơn nữa.

Description: C:\Users\CNTT_BTL\Desktop\tong ket QLTT 06.1.2023\100CANON\_MG_0032.JPG

Đồng chí Nguyễn Thường Sơn – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận, Trưởng BCĐ389 Quận phát biểu

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Quận, đồng chí Nguyễn Thường Sơn – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận, Trưởng BCĐ389 Quận đã chúc mừng kết quả đã đạt được của BCĐ trong năm 2022. Đồng chí Trưởng BCĐ389 Quận đánh giá cao sự phối hợp, việc thực hiện nhiệm của BCĐ trong năm 2022, mặc dù trước sự tác động khó khăn từ tình hình thế giới, dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hoàn thành kế hoạch năm 2023, đồng chí Trưởng BCĐ389 Quận yêu cầu các phòng, ngành, UBND các phường tiếp tục bám sát chỉ đạo của Thành phố, BCĐ 389 Thành phố, Quận ủy, UBND Quận về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 407/KH-BCĐ389 ngày 4/12/2022 về triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn quận; Tập trung đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; không để xảy ra vụ việc hàng giả, hàng lậu; kịp thời xử lý theo quy định; Tăng cường công tác tuyên truyền các hộ kinh doanh, người dân, và các vụ việc vi phạm điển hình…. lên cổng thông tin điện tử của quận, các nền tảng truyền thông của quận để kịp thời tuyên truyền tới nhân dân về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Đối với các phòng, ban, ngành: tích cực và trách nhiệm trong phối hợp hỗ trợ hoàn thành nhiệm vụ BCĐ 389 giao. Về nhiệm vụ cụ thể, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tại kế hoạch số số 407/KH-BCĐ389 ngày 4/12/2022. Đồng thời, đồng chí Trưởng  BCĐ giao nhiệm vụ cụ thể đối với thành viên BCĐ.

Đồng chí Nguyễn Thường Sơn – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận trao thưởng cho các đơn vị

Nhân dịp này, UBND Quận đã khen thưởng 16 tập thể và 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn