An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Quận Bắc Từ Liêm: lắp đặt “Camera giám sát an ninh” phát huy hiệu quả
Ngày đăng 04/06/2024 | 08:51  | Lượt xem: 134

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Kinhtedothi - Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, mô hình dân vận khéo trong vận động lắp đặt “Camera giám sát an ninh” có nhiều chuyển biến tích cực,

“Mắt thần” giúp sáng tỏ nhiều vụ việc phức tạp

Trước sự tác động của các yếu tố tiêu cực nảy sinh làm cho tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại phường Thượng Cát có thời điểm diễn biến phức tạp, phường đã triển khai mô hình “tự phòng, tự quản”.

Nổi bật là mô hình “Camera giám sát an ninh” với nguồn kinh phí chủ yếu từ sự vận động, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, quần chúng Nhân dân. Chia sẻ về mô hình, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thượng Cát Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, từ năm 2022 đến nay, phường đã lắp đặt camera an ninh với 48 mắt camera từ nguồn xã hội hóa.

Người dân quận Bắc Từ Liêm hưởng ứng việc triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh có kết nối với lực lượng  công an cơ sở qua điện thoại thông minh.

 

 

Người dân quận Bắc Từ Liêm hưởng ứng việc triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh có kết nối với lực lượng  công an cơ sở qua điện thoại thông minh.

Các mắt camera an ninh được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu, như: trên các tuyến đường chính, tuyến ngõ trọng điểm, nơi giao thông giao cắt, trụ sở các cơ quan, đơn vị, khu di tích…, qua đó giúp lực lượng công an phường kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về ANTT trên địa bàn.

Từ khi lắp đặt camera an ninh đã giúp cho việc giữ gìn ANTT văn minh đô thị tại địa phương được tốt hơn, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần cảnh giác của người dân được nâng cao...“Có thể thấy, mô hình dân vận khéo trong vận động lắp đặt “Camera giám sát an ninh” trên địa bàn phường được triển khai thực sự phát huy hiệu quả tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân. Đây được ví như những mắt thần, giúp làm sáng tỏ nhiều vụ việc phức tạp về trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông (ATGT), góp phần kéo giảm các loại tội phạm, giữ vững ANTT tại địa bàn” – bà Nguyễn Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Góp phần thay đổi thói quen của người dân

Quảng cáo

Tại phường Xuân Đỉnh, mô hình này được triển khai tại tổ dân phố (TDP) Tân Xuân 2, từ tháng 3/2023 – 8/2023 lắp đặt 12 camera giám sát từ cổng chính ra vào và trên 3 tuyến đường với tổng kinh phí hơn 65 triệu đồng.

Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận TDP Tân Xuân 2, phường Xuân Đỉnh Lê Văn Cường cho biết, việc thực hiện mô hình giải quyết được những vấn đề nóng như theo dõi, quản lý, giám sát 24/24 giờ các hoạt động của người dân và phương tiện từ cổng chính ra vào trên các tuyến đường trong TDP.

Lực lượng Công an phường Liên Mạc thực hiện nhiệm vụ tại khu dân cư bảo đảm về ANTT và không có tệ nạn xã hội.

 

Lực lượng Công an phường Liên Mạc thực hiện nhiệm vụ tại khu dân cư bảo đảm về ANTT và không có tệ nạn xã hội.

Mô hình đã huy động được 350 người tham gia ủng hộ, đóng góp với 45 ngày công và gần 70 triệu đồng. Sau khi triển khai mô hình, đến nay, cơ quan chức năng đã truy xuất tìm ra 1 vụ mất xe máy, 1 vụ mất xe đạp, 1 vụ mất trộm tiền, 5 vụ người dân đổ rác thải nơi công cộng. Qua đó, tình hình ANTT trong TDP tốt hơn, ý thức của người dân được nâng cao hơn.

Bên cạnh đó, việc thực hiện mô hình góp phần thay đổi thói quen tùy tiện, lạc hậu của người dân như: đỗ ô tô, xe máy bừa bãi trên lòng đường, vỉa hè; tùy tiện đổ rác thải không đúng  nơi, giờ quy định... Những trường hợp nghi vấn hoặc có vấn đề gây mất ANTT có thể trích xuất, truy vết  ở bất kỳ thời gian nào.

Còn tại phường Liên Mạc, đã triển khai 10 mô hình tự quản do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phát động. Qua theo dõi hình ảnh từ camera, lực lượng công an đã chủ động phát hiện các vụ việc vi phạm liên quan đến ANTT, ATGT, kịp thời xác minh, lập biên bản và xử lý nhằm ổn định tình hình.

Nhiều thông tin, hình ảnh, người dân cung cấp phản ánh nghi vấn có hoạt động phạm pháp thông qua camera gia đình để công an nghiên cứu, xác minh có biện pháp giải quyết phù hợp. Có thể thấy, việc triển khai lắp đặt và đưa mô hình “Camera giám sát an ninh” trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tình hình tội phạm được đẩy lùi, ANTT, ATGT được bảo đảm, các vấn đề trật tự công cộng từng bước được giải quyết.

Đây được xem là một kênh quan trọng giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, nhận dạng, theo dõi, bắt giữ các đối tượng nghi vấn, phục vụ đắc lực cho công tác truy xét các vụ án nhanh chóng và thuận lợi, từng bước đưa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn ngày càng vào cuộc đồng bộ.

Theo Báo Kinh tế và Đô thị