An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Phòng, chống tội phạm đối với lái xe công nghệ, truyền thống
Ngày đăng 23/07/2021 | 14:08  | Lượt xem: 44

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, các hoạt động kinhdoanh không thiết yếu bị áp dụng biện pháp hạn chế kinh doanh (chỉ bán hàng mang về), việc mua, bán hàng qua các trang mạng xã hội, ứng dụng mua sắm online đang có chiều hướng gia tăng. Lúc này, lái xe công nghệ trong việc giao hàng sẽ hoạt động nhiều hơn, đây cũng là đối tượng mà các loại tội phạm dễ dàng tấn công trong thời gian tới với các thủ đoạn như sau:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Đối tượng lừa đảo sẽ thuê lái xe công nghệ, xe ôm truyền thống đi giao hàng cho khách và phải ứng tiền trước khách sẽ trả cho đối tượng. Đối tượng lừa đảo sẽ cho số điện thoại của người nhận (do đối tượng tạo dựng lên) để shipper gọi xác nhận, tạo niềm tin. Nhưng khi đến nơi, bọn chúng tắt điện thoại, chiếm đoạt tiền. Số tiền bị chiếm đoạt thường không lớn để bị hại ngại trình báo. Do đó, lái xe khi giao hàng yêu cầu người mua, bán tự thanh toán tiền trước, không ứng tiền. Chỉ ứng trước khi đã xác định đúng địa chỉ người nhận, quen biết của mình. Và nên kiểm tra hàng mình sẽ giao.

Trộm cắp tài sản: Đối tượng trộm cắp tập trung vào người giao hàng đến các tòa nhà chung cư, để xe ở nơi không có người trông giữ (để ở sảnh, đường nội bộ…), chỉ khóa cổ xe rồi đi giao hàng với thời gian ngắn nên ngại gửi xe. Lợi dụng thời gian này, các đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp xe máy, tài sản. Cơ quan Công an đề nghị người giao hàng gửi xe ở bãi xe, nơi có người trông giữ và khóa xe cẩn thận khi giao hàng ở các khu chung cư, khu đô thị.

Cướp, cưỡng đoạt tài sản: Đối tượng không đặt xe qua ứng dụng mà bắt dọc đường xe ôm hoặc taxi, điều đến khu vực vắng vẻ, không người qua lại để thực hiện hành vi cướp, cưỡng đoạt tiền, tài sản. Cơ quan Công an khuyến cáo không nhận khách dọc đường vào buổi tối, khi khách bảo đưa đến khu vực mình không biết hoặc biết đấy là khu vực vắng thì chủ động báo cho trung tâm, các lái xe khác gần đó, thường xuyên thông báo tuyến đường đi của mình. Khi nghi vấn đối tượng mang theo hung khí thì từ chối phục vụ hoặc đưa đối tượng đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo. Không được trực tiếp đối đầu, có hành động phản kháng khi mình chưa có điều kiện thuận lợi để chạy thoát, bảo vệ tài sản.

Các hành vi khác: Hiện đã xuất hiện tình trạng các đối tượng mua, bán ma túy, công cụ hỗ trợ, vũ khí, đồ chơi bạo lực…thuê shiper vận chuyển hàng cho chúng đến địa điểm công cộng (không có địa chỉ cụ thể) để giao cho người khác với giá cao. Cơ quan Công an đề nghị không vận chuyển ma túy, hàng cấm, vũ khí, phải được kiểm tra hàng khi vận chuyển tránh bị cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện, xử lý theo quy định.

Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị lái xe công nghệ, truyền thống và nhân dân nếu phát hiện dấu hiệu các loại tội phạm nêu trên cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất (Cảnh sát khu vực, Công an phường sở tại, Công an quận Bắc Từ Liêm)hoặc phản ánh ngay đến đường dây nóng: 0243.2242156, 0243.2022092 để lực lượng Công an kịp thời điều tra, bắt giữ, xử lý”./.

Thảo Nguyễn