An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Ngăn ngừa tội phạm từ phản ánh, tố giác của người dân
Ngày đăng 14/09/2023 | 09:59  | Lượt xem: 525

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Triển khai mô hình Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh trật tự, văn minh đô thị, Công an phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xây dựng mô hình dân vận khéo “Tuyên truyền vận động cư dân khu Goldmark City tích cực tham gia tố giác tội phạm”.

Tiềm ẩn phức tạp

Trung tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng CAP Phú Diễn nhìn nhận, nhiều khu chung cư trên địa bàn TP. Hà Nội luôn tiềm ẩn yếu tố phức tạp; và từ thực tế đó, CAP luôn chủ động có những phương án, kế hoạch để phòng ngừa đối với khu đô thị Goldmark City với nhiều tòa nhà chung cư, nằm trên địa bàn phường. Năm 2022, tại khu đô thị này, một đường dây mua bán trái phép chất ma túy đã bị CAQ Bắc Từ Liêm triệt phá, thu giữ hơn 100 kg ma túy tổng hợp. “Các đối tượng đã lợi dụng các tòa nhà chung cư hiện đại, bảo an tốt, thuê nhà làm “kho” chứa ma túy và phân phối đi các quán bar, vũ trường trên địa bàn thành phố trong vỏ bọc các chai hóa mỹ phẩm, dầu gội đầu” - Trung tá Nguyễn Hữu Dũng thông tin.

 

Description: CSKV - CAP Phú Diễn phối hợp với lực lượng bảo vệ tuyên truyền cho nhân dân về thủ đoạn tội phạm tiềm ẩn trong chung cư ảnh 1
CSKV - CAP Phú Diễn phối hợp với lực lượng bảo vệ tuyên truyền cho nhân dân về thủ đoạn tội phạm tiềm ẩn trong chung cư

 

 

Tuy nhiên, dù tinh vi đến mấy, các đối tượng mua bán ma túy cũng đã bị người dân phát hiện. Những thông tin nghi vấn về hành vi trái pháp luật của các đối tượng đã bị thông tin đến với lực lượng Cảnh sát khu vực và đó là một trong những tiền đề quan trọng để CAQ Bắc Từ Liêm xây dựng, triển khai chuyên án đấu tranh với các đối tượng mua bán ma túy.

Theo chỉ huy CAP Phú Diễn, đó chỉ là một vụ việc điển hình xảy ra tại địa bàn nhà chung cư, còn nhìn chung, tại đây, ít xảy ra các vụ việc phạm pháp hình sự, không có điểm nóng.

Hóa giải tội phạm nhờ dựa vào sức dân

Năm 2023, CAP Phú Diễn được lựa chọn xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự, văn minh đô thị. Nắm bắt tình hình số lượng dân cư đông, dễ bị lợi dụng phát sinh vi phạm pháp luật, văn minh đô thị, CAP Phú Diễn đã báo cáo đề xuất CAQ Bắc Từ Liêm cho triển khai mô hình dân vận khéo “Tuyên truyền vận động cư dân khu Goldmark City tích cực tham gia tố giác tội phạm”.

Thông qua mô hình, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân trong tham gia tố giác tội phạm; nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh với các loại tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng.

Những pano, áp phích tuyên truyền ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện đã được dán tại các sảnh chung cư trong khu đô thị Goldmark City

Đồng thời, xây dựng các mối quan hệ hữu ích cung cấp kịp thời những thông tin liên quan đến tình hình vi phạm về ANTT, đặc biệt là tình trạng để phương tiện không đúng nơi quy định, không có người trông giữ cũng như cung cấp tin báo, tố giác tội phạm góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật; có cơ chế phối hợp thống nhất giữa ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các lực lượng an ninh trật tự cơ sở và các tầng lớp nhân dân tham gia triển khai thực hiện chuyên đề.

“Chúng tôi cũng mong rằng, thông qua triển khai mô hình, CAP sẽ tham mưu đề xuất các giải pháp lâu dài hoặc tạm thời phù hợp thực tiến tình hình địa bàn nhằm xóa bỏ và hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật tại địa bàn” - ông Nguyễn Ngọc Lương - Chủ tịch UBND phường Phú Diễn đề nghị.

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn chung cư Goldmark City chia sẻ, để mô hình được triển khai một cách hiệu quả, chúng tôi đã tiến hành điều tra cơ bản, lựa chọn, đánh giá ưu nhược điểm các lực lượng như Ban quản trị, Ban quản lý, các công ty bảo vệ để có biện pháp phối hợp phù hợp và hiệu quả trong công tác vận động tuyên truyền

Rà soát, thống kê những khu vực, địa điểm, tuyến đường...thường xuyên xảy ra tình trạng vi phạm trật tự giao thông đô thị đặc biệt là tình trạng để xe ô tô không đúng nơi quy định, không có người trông giữ.

Đặc biệt, để phòng ngừa tội phạm, CSKV đã phối hợp với nhân dân rà soát lên danh sách căn hộ thường xuyên có các biểu hiện nghi vấn, cho các đối tượng thuê và thay đổi liên tục; các căn hộ có lượng hàng hóa nhiều ra vào hoặc thường xuyên có hoạt động giao nhận hàng hóa qua các shiper; thống kê và đánh giá nguyên nhân, phương thức, thủ đoạn hoạt động, giờ giấc xảy ra của các vụ trộm cắp xảy ra trên địa bàn trong thời gian 1 năm trở lại đây.

Những tờ pano thông tin tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự chung cư Goldmark City đã được dán tại các sảnh chung cư thuộc khu đô thị, thu hút sự chú ý, quan tâm của người dân. “Bám sát nguyên tắc "ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện" những tờ thông tin như thế này bước đầu đã phát huy được hiệu quả với cư dân chúng tôi” - ông NguyễnViệt Cường Tổ trưởng Tổ dân phố số 20 phường Phú Diễn nhìn nhận.

Theo An ninh Thủ đô