An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Hiệu quả tích cực của mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” tại quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 28/09/2021 | 14:49  | Lượt xem: 86

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” là mô hình ứng dụng mạng xã hội trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" hướng tới chủ thể là các em học sinh THCS được Công an quận Bắc Từ Liêm triển khai thực hiện từ đầu năm 2021 đã thể hiện hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền phố biến pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm trên môi trường mạng xã hội cho các em học sinh, đặc biệt là trong thời gian các em phải học online trên mạng do dịch bệnh Covid 19.

Giờ lên lớp học Zoom của giáo viên và các em học sinh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm trong thời điểm phòng chống dịch bệnh Covid 19 luôn có thêm nội dung về sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả - học sinh cần làm gì để tự bảo vệ bản thân khi sử dụng mạng xã hội nằm trong chủ đề “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”. Thông qua các ứng dụng sẵn có trên phần mềm học Zoom, cô và trò đã có những trao đổi, phản biện về hiệu quả những tác hại của mạng xã hội để có những nhìn nhận, đánh giá về cách sử dụng mạng xã hội hiệu quả.

Giờ học trực tuyến của cô Nguyễn Thị Ngọc Linh, trường THCS Minh Khai

Theo Thiếu tá Phương Minh Thắng, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngay từ khi triển khai thực hiện mô hình điểm “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” tại các trường học trên địa bàn quận, Công an quận đã rất chú trọng công tác tuyên truyền trực tiếp đến từng học sinh, phụ huynh về mô hình mạng xã hội bình yên với nhiều nội dung, biện pháp hay, sáng tạo, phù hợp lứa tuổi học sinh nhằm tuyên truyền, giáo dục, định hướng học sinh sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh, hiệu quả, tận dụng tối đa lợi ích, hạn chế những tác động tiêu cực; hướng dẫn các kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi sử dụng mạng xã hội. Qua đó cũng phát huy trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cơ quan chức năng trong quản lý, giáo dục học sinh, đồng hành cùng học sinh.

Cụ thể, nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp được tổ chức đến học sinh với hình thức cải tiến bằng các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm và các video, slide hình ảnh minh họa dí dỏm phù hợp tâm lý học sinh. Bên cạnh đó, CAQ đã tổ chức treo, dán trên 3.000 pano, áp phích và biển cảnh báo các loại tại các khu vực học sinh thường xuyên qua lại như: cầu thang, hành lang, các khu sân chơi, nhà thể chất, thư viện, phòng sinh hoạt tập thể và 100% các lớp học; in phát trên 8.000 tờ rơi tuyên truyền tới học sinh, phụ huynh, giáo viên...

Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp trên bước đầu đã mang lại những ý nghĩa to lớn và hiệu quả thiết thực, giúp học sinh ứng xử ngày càng văn minh trên mạng xã hội, hiện tượng bắt nạt trực tuyến và bạo lực học đường hay các hệ lụy khác từ mạng xã hội... không xảy ra với học sinh trên địa bàn.

 Tuy nhiên do dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhận thấy việc tuyên truyền trực tiếp không có hiệu quả, Công an quận đã linh hoạt, sáng tạo chuyển đổi sang các hình thức tuyên truyền “phi truyền thống” theo nhiều cách làm mới để tiếp tục mang lại hiệu quả cao cho mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”.

GCông an quận họp nghiên cứu triển khai các biện pháp mới đề thực hiện mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”

Theo đó, CAQ đã thiết kế hàng chục Infographic gắn với nhiều chủ đề tuyên truyền, định hướng sử dụng mạng xã hội và biên tập 25 bản tin tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm đăng tải và chia sẻ lên trên 100 nhóm tương tác (Zalo, facebook...) do CAQ thiết lập và gần 500 nhóm tương tác của các trường, lớp để công tác tuyên truyền được lan tỏa rộng rãi; thu hút sự tương tác của trên 24.000 lượt thành viên và tiếp nhận và xử lý gần 1.000 lượt tương tác của phụ huynh và học sinh.

Đặc biệt, qua hình thức trực tuyến trên cơ sở biên soạn và xây dựng các nội dung, tài liệu tuyên truyền dưới các giáo án điện tử, các video bài giảng với những hình ảnh, slide phong phú để triển khai đồng loạt tới các nhà trường qua đó dễ dàng đăng tải, chia sẻ, tuyên truyền rộng rãi lên các nhóm Zalo, Facebook, Fanpage cũng như triển khai các tiết học Zoom trực tuyến tới 100% học sinh và phụ huynh.

Qua một thời gian triển khai thực hiện mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” cho các em học sinh tại trường, cô Lê Phương Dung – Phó Hiệu trưởng trường THCS Phúc Diễn và cô Hoàng Thị Tố Oanh - Phó hiệu trưởng trường THCS Minh Khai vui mừng cho biết việc triển khai mô hình đã nhận được sự hưởng ứng đồng tình tích cực của học sinh và phụ huynh, rất nhiều phụ huynh đã chủ động bố trí thời gian tham gia buổi tuyên truyền cùng con.

Phụ huynh học sinh tham gia học cùng con

 

Với những hiệu quả tích cực ban đầu từ mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” mang lại, qua trao đổi hầu hết các giáo viên, phụ huynh và học sinh nhận thấy việc triển khai mô hình này rất quan trọng và hữu ích. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng có thể nghiên cứu để triển khai nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội và toàn quốc để mang lại cuộc sống bình yên mạng thiết thực cho học sinh và môi trường giáo dục.

Tiếp nhận ý kiến của các giáo viên, phụ huynh và học sinh trong việc triển khai thực hiện mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yến”, Công an quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới sáng tạo các hình thức thực hiện đồng thời tiến hành sơ, tổng kết rút kinh nghiệm để có thể mang lại hiệu quả cao và tạo tính lan tỏa sâu rộng cho mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”.

Trần Bích