An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long – Đường Phạm Văn Đồng
Ngày đăng 27/11/2021 | 14:46  | Lượt xem: 145

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Sáng ngày 26/11/2021, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập PACC&CNCH tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1).

Tham dự buổi diễn tập có lãnh đạo UBND Quận, lãnh đạo Công an Quận, cán bộ, chiến sĩ Đội CC&CNCH khu vực 2, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận, lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1, cán bộ y tế, lực lượng dân phòng trên địa bàn. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành áp dụng các biện pháp phòng chống 5K theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, các đơn vị tham gia đều đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine và được kiểm tra y tế trước ngày diễn tập.

Trung tâm MM Mega Market Thăng Long có diện tích 39.600m2, chia làm 02 khu vực khu vực thương mại (11.000m2) và khu vực để xe (3.000m2) còn lại là đường giao thông và khu vực phụ trợ. Khu vực thương mại gồm: văn phòng, kho và nơi trưng bày sản phẩm, hàng hóa: diện tích 11.000m2, 01 tầng có gác lửng khoảng 200m2. Khu vực để xe và đường giao thông nội bộ phía ngoài cách biệt với khu thương mại. Đây là nơi thường xuyên tập trung đông người và hàng hoá, nếu xảy ra sự cố sẽ vô cùng phức tạp và ảnh hưởng nhiều đến tính mạng của con người.Tình huống cháy giả định đặt ra: Vào hồi 09 giờ 00 phút ngày 26 tháng 11 năm 2021, cháy xảy ra tại khu vực kho để hàng hoá của Trung tâm thương mại. Nguyên nhân: do chập điện từ 01 tủ điện gây cháy sau đó cháy lan ra các thiết bị, hàng hoá, chất cháy gần kề và bao trùm một phần khu vực kho hàng, làm nhiều người bị mắc kẹt tại kho hàng cũng như các khu vực khác trong trung tâm. Thời điểm xảy ra cháy trong cơ sở đang tập trung nhiều cán bộ, nhân viên làm việc và người dân đang mua sắm.Nhận được tin báo cháy trong cơ sở, ngay lập tức lãnh đạo cơ sở có mặt tại hiện trường tập trung lực lượng PCCC cơ sở và phân công nhiệm vụ cho các tổ. Nhận định tình hình đám cháy diễn biến phức tạp và lúc này đây, đám cháy tại cơ sở đã lan vào các hàng hoá và phát triển rộng, khiến nhiều người mắc kẹt và bị thương trong khu vực trung tâm, đồng chí Chỉ huy chữa cháy báo cáo Trung tâm thông tin chỉ huy 114 xin chi viện lực lượng, phương tiện của các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đồng thời triển khai lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng tiến hành phương án đưa nạn nhân mắc kẹt trong trung tâm thương mại đến vị trí an toàn và bố trí nhiều xe cứu thương, phương tiện sơ, cấp cứu như kịch bản giả định. Đám cháy cũng nhanh chóng được dập tắt.

Kết thúc buổi Diễn tập, các đơn vị đã tổ chức rút kinh nghiệm và cho thấy được hiệu quả của công tác thực tập phương án, nâng cao được ý thức PCCC&CNCH cho các doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh cả nước đang thực hiện các chủ trương để phòng chống đại dịch Covid-19.

Thuợng úy Nguyễn Anh Tú - Đội Cảnh sát PCCC&CNCH

- Công an quận Bắc Từ Liêm