An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Công an quận Bắc Từ Liêm khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông
Ngày đăng 07/09/2020 | 08:52  | Lượt xem: 263

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Tình hình trật tự, an toàn giao thông (TT, ATGT ) trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và quận Bắc Từ Liêm nói riêng trong thời gian qua có những chuyển biến tích cực, ùn tắc giao thông giảm, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Có được kết quả trên ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo TT, ATGT còn có sự tham gia tích cực của các cơ quan Đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và ý thức tự giác chấp hành các quy định về TT, ATGT của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, tháng 9 hằng năm, sau kỳ nghỉ hè, sinh viên, học sinh bắt đầu trở lại trường để chuẩn bị cho một năm học mới khiến lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng, tiềm ấn nguy cơ xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, thời gian gần đây tình hình mưa bão kéo đài gây ngập cục bộ ở một số tuyến đường phố trung tâm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân và tình hình TT, ATGT.

Để nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ -đường sắt trên địa bàn thành phố Hà Nội, Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị mọi người khi tham gia giao thông cần chấp hành tốt một số các quy định sau:

1. Đối với người tham gia giao thông bằng xe ôtô:

- Phải nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông. Đặc biệt khi đi qua khu vực ùn tắc giao thông các phương tiện phải chấp hành theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông , không được dừng, đỗ xe trái quy định làm cản trở giao thông.

- Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường quy định. Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

- Khi rẽ hoặc vượt xe phải có tín hiệu báo trước, chỉ được vượt, rẽ khi có đủ điều kiện an toàn.

- Chấp hành các quy định về đừng, đỗ xe và quay đầu xe.

- Đã uống rượu, bia thì không lái xe.

Người lái xe phải chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn đôi với xe chạy liền trước xe của mình.

2.  Đối với người tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp máy:

- Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện phải có đăng ký và gắn biên kiểm soát theo quy định.

- Chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và người điều khiển giao thông.

- Phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

- Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường quy định, không đi vào đường cấm.

- Không dừng, đỗ xe, tụ tập dưới lòng đường, hè phố.

- Phải có tín hiệu báo hướng rẽ khi chuyển hướng, chú ý quan sát để đảm bảo an toàn.

- Không chở quá số người sai quy định.

- Không lạng lách đánh võng trên đường.

3. Đối với những người đi bộ khi tham gia giao thông:

- Phải đi bộ trên hè phố, lề đường, nếu không có hè phố lề đường thì đi sát mép đường.

- Không vượt qua dải phân cách.

- Không chạy đột ngột qua đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông khác.

4. Đối với người điều khiển phương tiện thủy nội địa phải thực hiện các quy định sau:

- Không đưa phương tiện không đủ điều kiện hoạt động theo đúng quy định tại Điều 24 của Luật Giao thông đường thuỷ nội địa tham gia giao thông đường thủy nội địa; sử dụng phương tiện không đúng công dụng hoặc không đúng vùng hoạt động theo giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của cơ quan đăng kiểm.

- Không bố trí thuyền viên không đủ định biên theo quy định khi đưa phương tiện vào hoạt động; thuyền viên, người lái phương tiện làm việc trên phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn hoặc bằng, chứng chỉ chuyên môn không phù hợp.

- Không làm việc trên phương tiện khi trong máu có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc 40 miligam/1 lít khí thở hoặc có các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

- Không tổ chức đua hoặc tham gia đua trái phép phương tiện trên đường thủy nội địa, lạng lách gây nguy hiểm cho phương tiện khác.

5. Đối với người dân sống ven đường Quốc lộ phải thực hiện các quy định sau:

- Không họp chợ, mua bán hàng hóa trên đường bộ và đường sắt.

- Không tụ tập đông người trái phép trên đường bộ.

- Không thả rông súc vật trên đường bộ.

- Nghiêm cấm việc tự ý mở đường ngang qua đường sắt.

- Không chăn, thả súc vật, họp chợ trên đường sắt, không đi bộ trên đường sắt; không ném đất đá hoặc các vật khác lên tàu.

Đặc biệt với những người tham gia giao thông khi đi trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung đường sắt người tham gia giao thông đường bộ phải quan sát cả hai phía, khi thấy đảm bảo an toàn mới được đi qua, nếu thấy có phương tiện đường sắt đang đi tới thì phải dừng lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất và chỉ khi phương tiện đường sắt đi qua mới được đi.

6. Đối với người dân sông gần các bến đò, làng chài và một số phường ven Sông Hồng

- Không phá hoại công trình giao thông đường thủy nội địa; tạo vật chướng ngại gây cản trở giao thông đường thủy nội địa.

- Không mở cảng, bến thủy nội địa trái phép; đón, trả người hoặc xếp, dỡ hàng hóa không đúng nơi quy định.

- Không xây dựng trái phép nhà, lều quán hoặc các công trình khác trên đường thủy nội địa và phạm vi bảo vệ kết cầu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người. Chấp hành Luật giao thông là thể hiện nét đẹp văn hoá của người tham gia giao thông góp phân giữ gìn đảm bảo TT, ATGT an toàn, thông suốt.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, lan rộng với xu hướng gia tăng về số người mắc trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm virus Covid-19, người tham gia giao thông cần nhận thức được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh: Hạn chế đi lại, đi đến những nơi đông người; Phải có các biện pháp bảo vệ không để tạo nguy cơ lây nhiễm chéo...

Khi phát hiện vụ việc liên quan đến trật tự, an toàn giao thông, Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị người dân kịp thời phản ánh qua đường dây nóng: 0243.2242.156 (Đội Cảnh sát giao thông - Công an quận Bắc Từ Liêm) để có biện pháp phối hợp, xử lý theo quy định./.

Trần Huấn