Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 196
Tổng số truy cập: 3362274

xã hội xã hội

Tập huấn công tác dân vận chính quyền và thực hiện quy chế dân chủ
Ngày đăng 31/10/2019 | 18:11  | Lượt xem: 111

(BTLP) Ngày 31/10, UBND Quận tổ chức lớp tập huấn công tác dân vận chính quyền và thực hiện quy chế dân chủ cho các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công chức các phòng, chuyên môn thuộc Quận và phường. Dự lớp tập huấn có các đồng chí lãnh đạo và cán bộ các phòng, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp của Quận; Các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Văn phòng UBND 13 phường trên địa bàn Quận.

Đồng chí Hồ Thị Việt Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Quận phát biểu khai mạc

Khai mạc lớp học, đồng chí Hồ Thị Việt Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Quận đề nghị các học viên tham gia tập huấn nghiêm túc, chủ động nghiên cứu tài liệu, tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ nội dung do các giảng viên truyền đạt; chủ động, tích cực trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XI) về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở xã, phường, thị trấn.

PGS,TS Nguyễn Trọng Thắng - Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu

Tại đây các học viên được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Thắng - Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phổ biến về những nội dung quan trọng của Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XI) về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở xã, phường, thị trấn. Theo đó bao gồm các nội dung như: Trách nhiệm tổ chức thực hiện dân chủ ở cấp xã. Những nội dung công khai để nhân dân biết.

Những nội dung nhân dân bàn và quyết định bao gồm: nội dung, hình thức nhân dân bàn và quyết định trực tiếp; nội dung, hình thức nhân dân bàn, biểu quyết để cấp có thẩm quyền quyết định; Trách nhiệm tổ chức thực hiện những nội dung nhân dân bàn và quyết định. Ngoài ra còn đề cập đến những nội dung nhân dân tham gia ý kiến trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định; Những nội dung nhân dân giám sát (nhân dân được quyền giám sát tất cả những nội dung phải công khai, những nội dung nhân dân bàn và quyết định, những nội dung cơ quan có thẩm quyền phải đưa ra lấy ý kiến nhân dân... Nhân dân thực hiện quyền giám sát thông qua hình thức gián tiếp hoặc trực tiếp).

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

 Qua lớp tập huấn này giúp cho đội ngũ cán bộ chủ chốt các xã phường nắm vững những yêu cầu, qui định, nội dung, phương pháp thực hiện quy chế dân chủ để thực hiện có hiệu quả, đảm bảo dân chủ và phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân./.                  

Tin - ảnh: Trần Dưỡng- Trọng Toàn