Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 179
Tổng số truy cập: 3375443

xã hội xã hội

Người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm nêu cao tinh thần tuổi cao, gương sáng
Ngày đăng 29/06/2020 | 16:17  | Lượt xem: 20

Kính trọng người già là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Trong xã hội Việt Nam, người cao tuổi luôn được coi trọng, tôn kính và có vai trò to lớn trong việc gìn giữ, truyền thụ các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, là lớp người có công lớn trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định vị trí, vai trò của người cao tuổi đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, với gia đình, quê hương nói riêng. Người từng nói: “Đối với người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng lúc còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản, đó là: Có lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tuổi càng cao chí càng cao; tích lũy được vốn tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao”. Những năm qua, thực hiện phong trào“Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”, Hội Người cao tuổi (NCT) quận Bắc Từ Liêm đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để người cao tuổi phát huy vai trò tuổi cao gương sáng trong phát triển kinh tế -xã hội ở địa phương.

Description: 24.jpg

Hội người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm hiện có 23.400 hội viên (trong đó hội viên từ 60 tuổi trở lên là 22.630 người, hội viên dưới 60 tuổi là 770 người), tham gia sinh hoạt ở 13 cơ sở hội, 166 chi hội và 513 tổ hội. Phát huy tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, những năm qua, cán bộ, hội viên NCT Quận đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; thường xuyên đóng góp những ý kiến tâm huyết cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, góp phần xây dựng quê hương. Nhiều NCT sẵn sàng đảm nhận, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng, chính quyền và Nhân dân tín nhiệm giao phó. Hội NCT các phường cũng tích cực phối hợp với Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội chú trọng tuyên truyền, vận động Nhân dân, con cháu trong gia đình gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… Nhiều cán bộ, hội viên NCT còn phát huy uy tín, kinh nghiệm của mình trong công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở khu dân cư. Nhiều hội viên NCT đã trực tiếp tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ thanh tra nhân dân, tích cực đấu tranh chống tệ nạn, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi, góp phần giải quyết những mâu thuẫn và vướng mắc ở cơ sở.

Đặc biệt, trong công tác chăm sóc người cao tuổi, Hội NCT đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền về chính sách đối với NCT. Hiện nay, toàn Quận có 247 người từ 60 tuổi đến 79 tuổi được hưởng trợ cấp BTXH và có 1.550 NCT từ đủ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp hàng tháng. Năm 2019, hơn 10.423 NCT được khám sức khỏe định kỳ, số NCT có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu là 11.058 người, số NCT có thẻ BHYT là 15.883 người. Bên cạnh đó, hoạt động thăm hỏi tặng quà, tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh được quan tâm: Đã có 3.075 lượt người được tặng quà với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng; có gần 19.000 lượt NCT được tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; trên 3.000 NCT được khám mắt miễn phí, 372 NCT được chữa mắt với tổng số tiền khám, chữa mắt là trên 340 triệu đồng… Trong quý I năm 2020, các cấp ủy, chính quyền các phường đã phối hợp với Hội NCT tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 3.267 NCT với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 4.139 lượt NCT nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý với tổng số tiền gần 950 triệu đồng; tổ chức trồng được 1.716 cây với 1.461 NCT tham gia v.v…

Một trong những phong trào nổi bật của Hội người cao tuổi Quận là phong trào “Nêu gương sáng” phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo. Toàn Quận hiện có 1.031 NCT trực tiếp tham gia phát triển kinh tế, 61 NCT làm chủ các trang trại, chủ doanh nghiệp; 107 NCT làm kinh tế giỏi. Cùng với việc phát triển kinh tế, các hội viên hội người cao tuổi còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghê, thể dục thể thao, công tác xã hội, khuyến học, khuyến tài, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong đó, Hội NCT các phường đã tích cực vận động hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, đăng ký đi đầu trong việc xoá bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc tang. Hiện nay, Hội NCT cơ sở có người đi hỏa táng thấp nhất là 62%, Hội NCT phường Cổ Nhuế 1, Đức Thắng có người đi hỏa táng cao nhất là 100%. Bên cạnh đó, Hội NCT các phường cũng duy trì 211 CLB văn nghệ, thơ, thể dục thể thao với 4.879 người tham gia. Trong quý I năm 2020, đã có trên 2.900 NCT tham gia 66 buổi hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm  tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình CLB… Qua đó, nâng cao nhận thức của Nhân dân cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc NCT, thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Nguyễn Hảo