Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 162
Tổng số truy cập: 2557947

Văn hóa - Thể thao Văn hóa - Thể thao

Quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2005 - 23/11/2019)
Ngày đăng 22/11/2019 | 18:41  | Lượt xem: 116

(BTLP) Sáng 21/11/2019, quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2005 - 23/11/2019); Tổng kết công tác quản lý di sản và giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống năm 2019. Dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Doãn Văn - Trưởng Ban quản lý di tích danh thắng thành phố Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Hưu Tuyên - Chủ tịch HĐND Quận; Các đồng chí ủy viên Ban thường vụ, lãnh đạo HĐND - UBND Quận; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc Quận; Lãnh đạo Đảng ủy- HĐND-UBND- UBMTTQ các phường và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND Quận  phát biểu

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND Quận cho biết, quận Bắc Từ Liêm là nơi hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ, phong phú về số lượng, đa dạng về chủng loại. Quận hiện có 135 di tích, 35 di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, 62 di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa gồm 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 48 di tích cấp quốc gia, 13 di tích cấp Thành phố; 2 lễ hội đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Lễ hội Đình Chèm - phường Thụy Phương; Lễ hội Bơi Đăm - phường Tây Tựu. Ngoài ra, Quận có 26 di tích cách mạng kháng chiến (trong đó có 15 di tích đã được Thành phố gắn biển). Thời gian qua, Quận đã kiện toàn Ban Quản lý di tích các phường và Tiểu Ban quản lý di tích tổ dân phố theo hướng dẫn tại Quy chế quản lý di tích của Thành phố. Quận đã rà soát các hiện vật, vật kiến trúc không truyền thống trong di tích, qua đó, đã vận động đưa 100% các hiện vật lạ, hiện vật không truyền thống ra khỏi khuôn viên di tích.

Ngoài ra, công tác tu bổ tôn tạo chống xuống cấp các di tích luôn được Quận đặc biệt chú trọng và quan tâm. Năm 2019, Quận có 14 di tích được tiến hành tu bổ tôn tạo với tổng kinh phí là 119 tỷ 838 triệu đồng. Nhiều di tích trong quá trình tu bổ tôn tạo đã kêu gọi được nguồn kinh phí xã hội hóa trong Nhân dân, tiêu biểu dự án tu bổ tôn tạo chùa Bụt Mọc - phường Phú Diễn đã huy động được 100% kinh phí xã hội hóa với tổng kinh phí là 12 tỷ 500 triệu đồng; Chùa Văn Trì - phường Minh Khai kêu gọi kinh phí xã hội hóa gần 400 triệu đồng; Chùa Hoàng Liên - phường Liên Mạc kêu gọi xã hội hóa gần 100 triệu đồng…

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Phó Chủ tịch UBND Quận đề nghị tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống quản lý di tích của Quận và phường. Tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước từ cấp cơ sở. Không để hiện tượng lấn chiếm, vi phạm trong khu vực bảo vệ di tích; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ và nhân dân về vai trò và giá trị của các Di sản văn hóa đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền sâu rộng các quy định của Pháp luật trong lĩnh vực quản lý di tích và lễ hội nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân từ đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý di tích; Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tổng kiểm kê toàn bộ di tích trên địa bàn Quận; Tiến hành số hóa dữ liệu quản lý các di tích lịch sử; Tổ chức các hội nghị tọa đàm tại các tổ dân phố, UBND các phường về vai trò quản lý phát huy giá trị di tích và quản lý lễ hội; Phối hợp với các đơn vị chức năng của Trung ương, Thành phố tiến hành lập dự án quy hoạch tổng thể điểm cho từ 1 đến 2 di tích. Gắn công tác quản lý với công tác phát triển du lịch tại một số di tích ven sông Hồng; Tiếp tục tổ chức giám định cổ vật, phiên âm dịch nghĩa các tư liệu Hán Nôm trong di tích; Chỉ đạo cơ sở giải quyết dứt điểm các di tích xếp hạng còn tồn đọng, tập trung gắn biển di tích cách mạng kháng chiến, di tích lưu niệm trên địa bàn Quận. Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ và tu bổ tôn tạo di tích; Tiến hành điều chỉnh 10 di tích có khoanh vùng bảo vệ 2 để đảm bảo với yêu cầu thực tế, giải quyết hài hòa giữa yếu tố bảo tồn với ổn định đời sống dân sinh….

Đồng chí Trần Bằng - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn phát biểu tham luận

Phát biểu hưởng ứng, Đồng chí Trần Bằng - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn đã tham luận về công tác quản lý, bảo tồn di sản và trách nhiệm của cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa.

Lãnh đạo Thành phố và Quận trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

Tại lễ kỷ niệm, Quận đã khen thưởng 33 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý di sản văn hóa năm 2019.

Một số tiết mục giao lưu văn nghệ

Ngay sau đó, Ban Tổ chức đã tổ chức giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của các phường trên địa bàn Quận.

Đây là hoạt động ý nghĩa để tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa với cộng đồng, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm của toàn dân trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn Quận../.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn