chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Sơ kết công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân 9 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng 17/10/2019 | 09:06  | Lượt xem: 97

(BTLP) Chiều ngày 16/10, UBND Quận tổ chức sơ kết công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân 9 tháng đầu năm 2019. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND Quận, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân Quận; Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm và các đồng chí cán bộ, nhân viên ngành Y tế Quận; đại diện các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Quận; các đồng chí lãnh đạo UBND phường phụ trách khối văn hóa - xã hội.

Đồng chí Đinh Thị Thanh - Giám đốc Trung tâm y tế Quận báo cáo

Theo báo cáo tại Hội nghị cho biết, 9 tháng đầu năm 2019, UBND Quận đã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống sốt xuất huyết, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý y tế ngoài công lập và chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng. Cụ thể: triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch bệnh, củng cố, phát huy vai trò hiệu quả mạng lưới giám sát dịch từ quận đến phường; giám sát chặt chẽ và xử lý dứt điểm mật độ côn trùng gây bệnh tại những địa bàn trọng điểm nguy cơ cao. UBND Quận đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường tại 13/13 phường; với tổng số trên 2.700 người tham gia kiểm tra được 178.178/188.322 hộ gia đình, đạt 94,6%; kiểm tra trên 282.878 dụng cụ chứa nước trong đó 4.680 dụng có cụ chứa bọ gậy và đã được xử lý, thả hơn 2000 con cá, sử dụng 570 lọ hóa chất diệt bọ gậy. Triển khai hiệu quả công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, tập trung các ngày lễ, tết, không để xảy ra các vụ ngộ độc.

Bên cạnh đó công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, dịch vụ tại 13 Trạm Y tế và phòng khám đa khoa Chèm cũng được đảm bảo thực hiện tốt; Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản được chú trọng, hoạt động tuyên truyền phong phú bằng nhiều hình thức khác nhau tạo hiệu quả. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 82%. Về công tác phòng chống dịch bệnh, 9 tháng đầu năm, trên địa bàn Quận có khoảng trên 450 trường hợp các ca bệnh khác nhau như: sốt xuất huyết Dengue, sốt phát ban dạng sởi, chân tay miệng, thủy đậu,… Đáng lưu ý là dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Quận tăng 89 ca so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên các trường hợp đều được phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện tốt, UBND Quận đã triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Đại diện lãnh đạo Phường ý kiến

Bên cạnh kết quả đã đạt được còn tồn tại hạn chế nhất định như: còn tồn tại một số chợ cóc, chợ tạm, tình trạng kinh doanh thực phẩm lưu động vẫn còn phổ biến trong các ngõ, ngách gây khó khăn trong việc quản lý nguồn gốc thực phẩm; hoạt động khám chữa bệnh tại các Trạm y tế chưa thu hút được người bệnh; chất lượng triển khai các Chương trình y tế cộng đồng hiệu quả chưa cao;….

Đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND Quận, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân Quận phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND Quận, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân Quận đã ghi nhận sự cố gắng của các phòng, ban, ngành, UBND các phường trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác phòng chống dịch bệnh 9 tháng đầu năm 2019. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các phòng, ngành, UBND các phường tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe Nhân dân; chủ động, tăng cường giám sát phát hiện các dịch bệnh giao mùa; chủ động tổ chức vệ sinh môi trường phòng chống dịch và triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo Kế hoạch của UBND Quận; thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh; tiếp tục triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo an toàn tiêm chủng, nâng cao chất lượng và tỷ lệ tiêm chủng; quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập; đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, dịch vụ tại 13 Trạm y tế và phòng khám đa khoa Chèm; đặc biệt cần triển khai thực hiện tốt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình tại các phường; thực hiện triển khai có hiệu quả triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm Y tế theo nguyên lý Y học gia đình và kế hoạch xây dựng; tăng cường các biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người quản lý, kinh doanh và người tiêu dùng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; Chủ động giám sát phát hiện phòng chống dịch bệnh, xử lý kịp thời không để dịch bệnh bùng phát./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn