Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 1374
Tổng số truy cập: 3382378

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Kết quả chiến dịch khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho phụ nữ độ tuổi từ 35 - 60 tuổi trên địa bàn Quận
Ngày đăng 16/10/2019 | 11:15  | Lượt xem: 179

(BTLP) Với mục tiêu khám sàng lọc tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ và chuyển lên tuyến trên để chẩn đoán xác định. Từ ngày 20/8 - 14/10/2019, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức chiến dịch khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho phụ nữ độ tuổi từ 35- 60 tuổi trên địa bàn Quận.

Các y bác sỹ tổ chức khám phụ khoa cho chị em

Trong chiến dịch Trung tâm Y tế quận đã tổ chức khám và điều trị các bệnh phụ khoa thông thường; siêu âm tử cung, phần phụ; siêu âm ổ bụng, vú; đặt, tháo dụng cụ tử cung; xét nghiệm tế bào âm đạo; soi tươi, nhuộm soi; soi cổ tử cung; xét nghiệm máu đồng thời tư vấn, hướng dẫn các chị em cách tự khám phát hiện sớm ung thư vú. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong thời gian diễn ra chiến dịch nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn đã đến Trạm Y tế phường để được tư vấn và khám sàng lọc.

Kết quả, chiến dịch đã thực hiện được: 657 ca khám phụ khoa, siêu âm: 392 ca, đốt nang: 3 ca, nhuộm soi: 124 ca, làm tế bào âm đạo: 604 ca và sau mỗi buổi khám Trung tâm Y tế đã tiến hành gửi các mẫu tế bào âm đạo lên bệnh viện Ung bướu Hà Nội để làm xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung.

Cũng như nam giới các bệnh ung thư mà chị em thường mắc là ung thư đại trực tràng, phổi, dạ dày và gan. Tuy nhiên, loại ung thư phổ biến và liên quan nhiều đến yếu tố giới tính chính là ung thư vú và ung thư phụ khoa (bao gồm cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ). Chỉ tính riêng ung thư vú và phụ khoa đã chiếm tới trên 1/3 (34%) số ca mắc ung thư ở nữ. Trong các loại ung thư ở nữ giới thì ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất vì bệnh nhân có thể tự khám thấy được.

Khi các triệu chứng dưới đây kéo dài hơn hai tuần, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú hoặc phụ khoa. Chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và chẩn đoán kịp thời:

- Đau hoặc đỏ vú, tụt núm vú, da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường.

- Chảy dịch vú, thay đổi màu sắc trên da của vú, một bên vú dày chắc hơn bên kia.

- Có hạch nách hoặc hố thượng đòn.

- Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, thay đổi thói quen tiểu tiện.

- Xuất huyết hoặc chảy dịch âm đạo bất thường.

- Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu.

Bên cạnh đó, các chị em nên tự khám vú ngay sau kỳ kinh nguyệt, là lúc tuyến vú mềm và dễ cảm nhận nhất, với những chị em đã mãn kinh nên chọn một ngày nhất định trong tháng để tự khám vú. Hàng năm tập cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư./.

Đàm Thị Thơ - Trung tâm Y tế quận