Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 110
Tổng số truy cập: 2512699

chăm sóc sức khỏe toàn dân chăm sóc sức khỏe toàn dân

Diễn tập Chủ động phòng chống Hội chứng viên đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (Mers-COV)
Ngày đăng 16/11/2019 | 17:10  | Lượt xem: 82

(BTLP) Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại cũng như chủ động phòng ngừa dịch bệnh; Đồng thời, sẵn sàng đáp ứng với tình huống khi sảy ra dịch bệnh Mers – CoV, sáng ngày 15/11, tại quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tổ chức diễn tập chủ động phòng chống dịch bệnh Mers – CoV. Tham gia buổi diễn tập có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND quận Bắc Từ Liêm; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Hội đoàn thể, UBND các phường trên địa bàn Quận.

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông là bệnh truyền nhiễm nhóm A do một chủng vi rút mới của họ vi rút Corona gây nên (gọi tắt là MERS CoV). Trường hợp bệnh đầu tiên được ghi nhận vào tháng 4 năm 2012 tại Ả rập xê Út.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 13/6/2015 toàn thế giới đã ghi nhận 1.306 trường hợp mắc, ít nhất 501 trường hợp đã tử vong (tỷ lệ tử vong/số mắc 38%) tại 26 Quốc gia, trong đó có 9 nước có dịch lưu hành  và 17 nước có dịch xâm nhập.Đặc biệt là Hàn Quốc là quốc gia ngoài khu vực Trung Đông có số trường hợp mắc lớn nhất và Trung Quốc ghi nhận có trường hợp có liên quan đến trường hợp mắc bệnh ở Hàn Quốc.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2019-11-14 an ninh mạng và dien tap y tế\an ninh mạng và dien tap y tế 020.JPG
Đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND Quận phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND Quận cho biết, hiện nay trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội và Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc MERS-CoV; Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập là có thể, do hàng ngày có một số lượng lớn khách nước ngoài đến Hà Nội trong đó có quận Bắc Từ Liêm từ các nước có dịch cũng như có một lượng lớn người lao động Việt Nam tại các vùng có dịch trở về.

Để chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn Quận, UBND quận Bắc Từ Liêm xây dựng kịch bản diễn tập phòng chống dịch với mục tiêu cụ thể như sau: Nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, ứng phó với dịch MERS của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận Bắc Từ Liêm, sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch xảy ra; Nâng cao năng lực điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện của các phòng, ngành, đơn vị liên quan trong việc triển khai các biện pháp giám sát, bao vây, xử trí ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng, vận chuyển cấp cứu bệnh nhân khi có dịch; Thông qua buổi diễn tập đánh giá rút kinh nghiệm và hoàn thiện các phương án hành động ứng phó phù hợp.

Để buổi diễn tập thành công, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận Lưu Ngọc Hà yêu cầucác đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Đề nghị các lực lượng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung, nghiêm túc triển khai thực hiện đúng quy trình; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản, phương tiện không gây ảnh hưởng đến nhân dân và cản trở mọi hoạt động tại nơi diễn tập; Chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Ban chỉ đạo. Đề nghị các phường trên địa bàn Quận tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về phòng chống MERS-CoV, cũng như các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Để nâng cao khả năng đáp ứng phòng chống dịch bệnh, đồng thời không gây lo lắng và hoang mang trong cộng đồng. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân các thông tin dịch bệnh, cách phòng tránh và số điện thoại đường dây nóng liên hệ khi cần thiết; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ dân phố, cán bộ dân phòng, cảnh sát khu vực để thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2019-11-14 an ninh mạng và dien tap y tế\an ninh mạng và dien tap y tế 017.JPG
Đồng chí Đinh Thị Thanh - Phó Trưởng ban Thường trực diễn tập, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận phát biểu

Ngay sau đó, đồng chí Đinh Thị Thanh - Phó Trưởng ban Thường trực diễn tập, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận lên báo cáo nội dung và kết quả buổi Diễn tập phòng chống dịch bệnh Mers-Cov.

 

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2019-11-14 an ninh mạng và dien tap y tế\an ninh mạng và dien tap y tế 033.JPG

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2019-11-14 an ninh mạng và dien tap y tế\an ninh mạng và dien tap y tế 042.JPG

Theo đó, nội dung diễn tập gồm có các quy trình: Điều tra, giám sát, xử lý dịch tại công đồng; vận chuyển bệnh nhân từ cộng đồng đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long; cách ly, xử trí, lẫy mẫu xét nghiệm và theo dõi điều trị bệnh nhân. Tình huống có một trường hợp người trở về Hà Nội từ vùng dịch, qua sân bay sức khỏe bình thường. Người này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội báo cho Trung tâm y tế để giám sát. Sau 4 ngày Trạm Y tế nơi theo dõi phát hiện trường hợp này có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp. Ngay lập tức Trạm Y tế thông báo cho trung tâm y tế. Đội chống dịch cơ động trung tâm y tế được lệnh cơ động tới cộng đồng để tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đến Bệnh Viện để khám và điều trị.

Description: C:\Users\Administrator\Pictures\2019-11-14 an ninh mạng và dien tap y tế\an ninh mạng và dien tap y tế 052.JPG
Đồng chí Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phát biểu

Dự và phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực của Quận với tinh thần phát huy các nguồn lực tại chỗ và thực hiện diễn tập thành công, thể hiện tinh thần chủ động về nhân lực, trang thiết bị y tế sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh MERS-CoV./.  

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn