Tin cải cách hành chính Tin cải cách hành chính

Khai trương hệ thống thông tin dùng chung phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Thành phố
Ngày đăng 10/02/2023 | 15:59  | Lượt xem: 312

(BTLP) Chiều ngày 09/2/2023, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã chủ trì Hội nghị Khai trương các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Thành phố. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu tại các sở, ngành và 30 UBND quận, huyện, thị xã. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND Thành phố còn có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Nội vụ; Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố.

Description: C:\Users\CNTT_BTL\Documents\article.jpg

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố thực hiện nghi thức Khai chương hệ thống thông tin dùng chung toàn Thành phố

Theo báo cáo của Văn phòng UBND Thành phố, hiện nay, thành phố Hà Nội đã xây dựng và đưa vào vận hành khai thác sử dụng 4 hệ thống thông tin, ứng dụng quan trọng, cốt lõi, gồm: Hệ thống thông tin báo cáo Thành phố; Hệ thống quản lý văn bản và điều hành tập trung Thành phố; Kênh tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp qua ứng dụng Zalo; Ứng dụng quản lý cuộc họp tại UBND Thành phố. Đây được coi là tiền đề hình thành chính quyền số trong lộ trình thực hiện chiến lược xây dựng Chính phủ điện tử của Thành phố.

Description: D:\DCIM\100CANON\IMG_0085.JPG

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm

Tham dự tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm có đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND quận; Trưởng các phòng, ban, đơn vị thuộc quận; Chủ tịch UBND các phường.

 Tính đến ngày 18/01/2023, đã có 633 cơ quan, đơn vị (23 sở, ban, ngành; 30 quận huyện và 579 xã, phường, thị trấn) đã tham gia triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Thành phố đáp ứng theo yêu cầu của UBND Thành phố. Đã tổ chức khởi tạo và bàn giao 31.345 tài khoản cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Thành phố phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng và xử lý công việc trên hệ thống. Số lượng văn bản được cập nhật lên hệ thống 96.240 văn bản; số lượng văn bản điện tử được giao dịch thông qua hệ thống là 12.492 văn bản.

 Đối với Hệ thống thông tin báo cáo Thành phố, đã có 633 cơ quan, đơn vị tham gia triển khai; tổ chức khởi tạo và bàn giao 3.345 tài khoản cho đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng và thực hiện các chế độ báo cáo trên hệ thống. Bên cạnh đó, Văn phòng UBND Thành phố đã triển khai xây dựng kênh thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính của người dân, doanh nghiệp trên ứng dụng Zalo. Văn phòng UBND Thành phố phối hợp Zalo đưa “kênh tiếp nhận” tới hơn 7 triệu tài khoản Zalo của người dân Thủ đô biết và khai thác sử dụng. Kênh tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về quy định hành chính thành phố qua ứng dụng Zalo sẽ được triển khai chính thức từ ngày 10/2.

 Sau 4 tháng triển khai, đưa phần mềm quản lý cuộc họp phục vụ các cuộc họp của Ban Cán sự Đảng, tập thể UBND Thành phố, đã thực hiện gửi 409 giấy mời họp thông qua ứng dụng (ước tiết kiệm được 150 triệu đồng/tháng so với việc gửi tin nhắn qua SMS theo phương thức truyền thống); tổ chức cập nhật hơn 812 tài liệu, văn bản điện tử thay cho việc in ấn, sao chụp tài liệu giấy (ước tiết kiệm trên 300 triệu/tháng)...

 Tại buổi lễ, đồng chí Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định về việc thành lập Tổ công tác rà soát đôn đốc công tác giải quyết thủ tục hành chính các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố và các nhiệm vụ UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố giao.

 Phát biểu khai trương hoạt động các Hệ thống thông tin dùng chung Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, với việc sớm đưa vào vận hành các Hệ thống thông tin dùng chung đã thể hiện rõ quyết tâm của thành phố trong việc thực hiện “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030” của Chính phủ. Đồng thời, tạo ra những thay đổi đột phá trong công tác cải cách hành chính, bảo đảm hoạt động của chính quyền Thành phố công khai minh bạch, hiệu lực, hiệu quả; với mục tiêu phục vụ tốt nhất hoạt động của người dân và doanh nghiệp.

 Trong thời gian tới, để các Hệ thống thông tin dùng chung hoạt động hiệu quả, đáp ứng đúng kỳ vọng, rất cần có sự phối hợp, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương trong việc kết nối, chia sẻ và khai thác dữ liệu. Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống của Thành phố.

 Đối với các cơ quan, đơn vị của Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu Văn phòng UBND Thành phố thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành các Hệ thống thông tin dùng chung bảo đảm hoạt động thông suốt, ổn định; tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới nhằm tự động hóa tối đa quy trình xử lý công việc, tổng hợp báo cáo; tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo); bóc tách dữ liệu... Giúp hệ thống trở nên thông minh hơn và nâng cao trải nghiệm người dùng.

 Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội được giao khẩn trương hoàn thiện và đưa vào vận hành Trung tâm Dữ liệu chính Thành phố; trục kết nối, tích hợp chia sẻ dữ liệu Thành phố phục vụ công tác vận hành, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin Thành phố và các hệ thống của bộ, ngành Trung ương.

 Chủ tịch UBND Thành phố giao các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng UBND Thành phố triển khai các Hệ thống thông tin dùng chung đảm bảo chất lượng, hiệu quả; nghiêm túc chấp hành các quy chế của Thành phố về việc quản lý, khai thác, vận hành các hệ thống./.

Tin- ảnh: Trần Dưỡng – Trọng Toàn