Tin nổi bật Tin nổi bật

Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Bắc Từ Liêm lần thứ nhất nhiệm kỳ (2014 - 2019)
Publish date 30/05/2014 | 00:00  | View Count: 806

(BTLP) Sáng 29/5 UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Bắc Từ Liêm lần thứ nhất nhiệm kỳ (2014 - 2019). Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Việt, Ủy viên Thường vụ Quận ủy, đồng chí Trần Thế Cương, Phó chủ tịch UBND quận.

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thu Hà, Phó Phòng Nội vụ đã công bố quyết định thành lập Hội của UBND Thành phố Hà Nội. Hội nghị cũng thông qua Dự thảo Điều lệ Hội và các chương trình hoạt động của Hội (Khóa I nhiệm kỳ 2014 - 2019). Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm) đã có hàng nghìn người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong các chiến trường Miền Nam, trong đó có hơn 1.000 người chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong vùng có chất độc dam cam/dioxin. Đến nay, Quận Bắc Từ Liêm có hơn 3.000 người được hưởng trợ cấp, có 10 gia đình có từ 2 con trở lên là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, 40 gia đình cả bố và con, hơn 200 người  bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin và nhiều người khác đang có hồ sơ đề nghị xét công nhận.

 

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, với trách nhiệm tình yêu thương đồng cảm, với nhiệm vụ của mình, trong những năm qua, huyện Từ Liêm trước đây, nay là Quận Bắc Từ Liêm cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị trên địa bàn quận  đã quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi các nạn nhân đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc  các chế độ chính sách cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin theo quy định. Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Từ Liêm được thành lập từ năm 2011 đến nay, với thời gian hoạt động còn ngắn, mặc dù gặp nhiều khó khăn, xong với tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội đã có nhiều hoạt động đạt kết quả tốt theo tôn chỉ, mục đích và điều lệ của Hội. Công tác xây dựng tổ chức và phát triển Hội ngày càng được đẩy mạnh. Đến nay, Hội đã kết nạp được 117 hội viên thế hệ một. Tổ chức Hội đã làm tốt nhiệm vụ truyền tải những thông tin về chính sách của Đảng và Nhà nước đến hội viên, góp phần là cầu nối giữa nạn nhân chất độc da cam/dioxin với cộng đồng xã hội. Hội đã bước đầu làm tốt công tác vận động xã hội để ủng hộ, động viên chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân. Hàng năm, Hội và các phòng, ban đơn vị trực thuộc đã tham mưu, chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho các nạn nhân, với quyết tâm vượt lên chính mình, nhiều nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Bắc Từ Liêm đã và đang vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ của người cán bộ, đảng viên, người công dân gương mẫu bằng chính nội lực của mình và sự giúp đỡ, động viên của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Đại hội đã bầu ra 15 đồng chí vào BCH Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, do đồng chí Thân Văn Tồn làm Chủ tịch Hội. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Thúy, Uỷ viên BCH TW Hội Chất độc da cam Việt Nam, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hà Nội đề nghị: Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Bắc Từ Liêm cần phát động thi đua sâu rộng trong Hội để lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, gắn với những nhiệm vụ chính trị của quận, trong đó có phong trào thực hiện năm văn minh đô thị; Xây dựng và phát triển các tổ chức Hội, đưa các hoạt động của hội vào nề nếp, phát hiện và kết nạp hội viên mới, xây dựng đội tình nguyện giúp đỡ Hội; làm tốt công tác chăm sóc động viên hội viên, gây quỹ Hội dưới nhiều hình thức, trong đó có xã hội hóa, công tác giúp vốn để hội viên thoát nghèo.

 

Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí Trần Thế Cương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đề nghị: Trong nhiệm kỳ tới Hội cần bám sát hoạt động của Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố Hà Nội và đưa vào chương trình hành động của Hội; cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của toàn xã hội, cùng chung tay, chung sức, xoa dịu nỗi đau chất độc da cam/dioxin; quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ, tăng cường vận động các nguồn lực xã hội cùng chăm sóc các đối tượng nạn nhân da cam/dioxin. Đặc biệt, trước mắt Hội sẽ cùng với các hội đoàn thể khác làm tốt công tác tuyên truyền về việc bầu cử đại biểu HĐND bổ sung nhiệm kỳ 2011 – 2016 tại quận và 4 phường trên địa bàn quận; làm tốt vai trò giám sát, tư vấn triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin; cán bộ Hội cần đổi mới nội dung phương thức hoạt động, bám chắc nhiệm vụ, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền, giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi của nạn nhân chất độc da cam; phối hợp với phòng LĐTB&XH, các cơ sở y tế, nắm chắc tình hình nạn nhân da cam, góp phần thực hiện chế độ chính sách cho nạn nhân đảm bảo đúng đối tượng, nhanh chóng, kịp thời.

Nhân dịp này, đồng chí cũng kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài quận tiếp tục phát huy truyền thống nhân văn, tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân, quan tâm ủng hộ, giúp đỡ, sẻ chia khó khăn, tạo điều kiện cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin hòa nhập với cộng đồng và vươn lên ổn định cuộc sống; toàn thể cán bộ hội viên ra sức phấn đấu vượt lên chính mình để vươn lên trong cuộc sống.

 

Nhân dịp này, thay mặt HĐND - UBND quận Bắc Từ Liêm, đồng chí Nguyễn Văn Việt, Ủy viên Thường vụ đã tặng hoa chúc mừng Đại hội thành công tốt đẹp.

Tin - Ảnh An Bình