Tin nổi bật Tin nổi bật

Công tác phòng, chống ma túy trong các nhà trường trên địa bàn quận hiện nay
Ngày đăng 27/11/2019 | 18:46  | Lượt xem: 202

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Ma túy và tội phạm về ma túy đang là hiểm họa của toàn cầu, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Thời gian qua, tình hình ma túy có diễn biến phức tạp, gia tăng cả tính chất và mức độ, nhất là tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp, cần sa trong lứa tuổi thanh thiếu niên; công tác cai nghiện chưa hiệu quả, tái nghiện còn nhiều. Chính vì thế, việc phòng chống ma túy ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường là một trong những biện pháp quan trọng ngằn hạn chế từ gốc tình trạng này.

Chất ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành, các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội.

Quận Bắc Từ Liêm chính thức đi vào hoạt động năm 2014 bao gồm 13 phường, diện tích 4,335,34 ha, dân số 330.300 người trên địa bàn quận có nhiều trường đại học như: Học viện kỹ thuật quân sự, Học viện tài chính, học viện Cảnh sát nhân dân, học viện Chính trị công an nhân dân, Đại học điện lực, Đại học mỏ địa chất, đại học tài nguyên môi trường, đại học công nghiệp hà nội, đại học y tế công cộng, đại học tài chính ngân hàng, đại học nguyễn trãi, cao đẳng du lịch hà nội, cao đẳng y – dược ASEAN…

Trong năm 2019, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện bắt giữ 120 vụ án về ma túy, trong đó có 06 vụ án có đối tượng là sinh viên các trường đại học, có tuổi đời rất trẻ liên quan tới các loại ma túy phổ biến hiện nay như: Cần sa, Methamphetamine, MDMA, Ketamine….. Ma túy hiện nay còn biến tướng, giả dạng và trá hình dưới nhiều hình thức khác nhau, vô cùng khó nhận biết nhưng tên gọi lại vô cùng hấp dẫn lứa tuổi học sinh sinh viên như: Nước vui, trà sữa, nấm ma thuật, tem giấy, bóng cười – funky ball, … Vì thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng nhưng lại chủ quan, thờ ơ nên học sinh, sinh viên dễ vấp và sa ngã vào ma túy mà không hay biết gì.

Description: Kết quả hình ảnh cho phòng chống tội phạm ma túy trong trường học

Nguyên nhân dẫn tới việc học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về ma túy chủ yếu:

- Do thiếu hiểu biết về tác hại của ma tuý, nên nhiều em học sinh bị những đối tượng xấu kích động, lôi kéo sử dụng ma tuý, tham gia vận chuyển, mua bán ma tuý.

- Do muốn thoả mãn tính tò mò của tuổi trẻ, thích thể hiện mình, nhiều em đã chủ động đến với ma tuý.

- Do tâm lý đua đòi, hưởng thụ; nhiều em học sinh có lối sống buông thả, dễ bị lôi kéo, sa ngã. với những học sinh này không chỉ sử dụng ma tuý mà còn tham gia vận chuyển, mua bán ma tuý nhằm mục đích kiếm tiền để thoả mãn thú vui hưởng lạc.

- Một số trường hợp do hoàn cảnh gia đình hoàn cảnh: Bố, mẹ bỏ nhau; gia đình bất hoà, mồ côi cha mẹ hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn... Do buồn chán cô đơn, không làm chủ được bản thân các em đã chủ động tìm đến với ma tuý.

- Số ít là do thiếu tiền sử dụng ma túy

Nhằm nâng cao hoạt động phòng, chống ma túy trong các nhà trường trên địa bàn quận, trong năm 2019, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật phòng chống ma túy cho cán bộ Công an các phường, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân tại 05 phường khoảng 850-900 người; phối hợp với Khoa CSPCTP về ma túy- Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức tuyên truyền tại các trường đại học, trung học phổ thông trên địa bàn quận đem lại nhiều hiệu quả tích cực, bằng các phương pháp trực quan, câu hỏi thực tế, và các tình huống giả định đưa ra nhằm giúp nọi người có được thông tin căn bản nhất, hiểu được khái niệm về ma túy, tác hại của ma túy và cách phòng tránh về ma túy cho mọi người.

Đặc biệt, Công an Quận đã phối hợp với các Ban, Ngành, Đoàn thể quận đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh về tình hình tội phạm về ma túy, hậu quả tác hại của ma túy và biện pháp phòng, chống nghiện ma túy. Kiên quyết đẩy lùi tình trạng nghiện ma túy trong nhà trường, không để xuất hiện, hiện tượng học sinh sử dụng ma túy trong các trường học dưới mọi hình thức. Kết hợp việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè năm 2019, nhà trường phối hợp chặt chẽ với chính quyền, gia đình và xã hội, vận động cha mẹ học sinh quản lý giáo dục con em mình đồng thời tham gia phát hiện, tố giác và đấu tranh chống tội phạm có liên quan đến ma túy; tăng cường phối hợp Công an địa phương liên tục giám sát, kiểm tra làm trong sạch môi trường trong và ngoài trường học, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong trường học; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, các câu lạc bộ, đội, nhóm xung kích …, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia. Phòng giáo dục và đào tạo, các trường chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương, cùng chia sẻ trách nhiệm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong trường học; tổ chức ký cam kết giữa học sinh, nhà trường với cha mẹ học sinh, giữa nhà trường với Công an địa phương về xây dựng trường học không có ma túy, đảm bảo an toàn về an ninh trật tự. Khi nghi vấn, phát hiện học sinh nghiện hoặc sử dụng ma túy, bằng mọi cách phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình, nhà trường kịp thời xử lý và tổ chức cai nghiện để các em sớm từ bỏ ma túy trở lại học tập. Tại mỗi đơn vị Trường học và Cơ sở giáo dục tùy theo điều kiện của đơn vị chủ động tổ chức hoặc phối hợp với địa phương hưởng ứng tổ chức lễ ra quân, biểu dương lực lượng tuổi trẻ học đường phòng, chống ma túy như, diễu hành, mít tinh, triển lãm, treo băng-rol tuyên truyền…

Với nhiều hoạt động trọng tâm đã đề ra, tin chắc rằng công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn quận sẽ tiếp tục đạt kết quả cao, trong đó, nhận thức của học sinh, sinh viên về tác hại của ma túy tiếp tục được nâng lên.

Công an quận Bắc Từ Liêm