thông tin tuyên truyền thông tin tuyên truyền

Quận Bắc Từ Liêm tập trung phòng, chống dịch tả lợn Châu phi tái phát
Ngày đăng 03/06/2020 | 08:32  | Lượt xem: 191

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Bệnh dịch tả lợn (heo) châu Phi (tên tiếng Anh: African swine fever -ASF) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dịch tả lợn Châu Phi ASFV gây ra. Bệnh có đặc điểm: lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã); xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỉ lệ lợn bị chết cao, lên đến 100%. Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), bệnh không có khả năng lây sang người.

          Bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya, châu Phi năm 1921. Sau đó lây lan nhanh chóng, trở thành dịch bệnh địa phương tại nhiều nước châu Phi. 

          Đặc điểm bệnh

  • Bệnh dịch tả lợn châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3 – 15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3-4 ngày. 
  • Ở dạng cấp tính, do các chủng có độc lực cao, lợn có thể bị sốt cao, nhưng không có triệu chứng đáng chú ý nào trong vài ngày đầu. Sau đó, lợn dần dần mất đi sự thèm ăn và trở nên chán nản.
  • Các chi có thể chuyển sang màu xanh tím và xuất huyết trở nên rõ ràng trên tai và bụng. Lợn trở nên run rẩy, đứng không vững, thở bất thường, và đôi khi ho. Trong vòng vài ngày sau khi nhiễm trùng, lợn sẽ bị hôn mê, sau đó chết.
  • Đối với nhiễm trùng nhẹ hơn, lợn sẽ giảm cân, và phát triển các dấu hiệu viêm phổi, loét da và sưng khớp.

         Theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, thành phố trong thời gian qua bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục xảy ra tại một số địa phương; trong đó có hiện tượng bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố (như: Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam,…) nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

          Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), tính sơ bộ đến ngày 6.5.2020, tổng số lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là 27.662 con. Trong đó, tháng 1.2020: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi phát sinh thêm tại 22 xã mới, số lợn phải tiêu hủy là 12.037 con. Tháng 2.2020, dịch bệnh  này phát sinh thêm tại 2 xã mới, số lợn tiêu hủy là 7.435 con. Tháng 3.2020, mặc dù không phát sinh dịch bệnh tại các xã mới, nhưng số lợn tiêu hủy vẫn lên tới 6.930 con. Tháng 4.2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 12 xã, số lợn tiêu hủy là 1.182 con. Tính đến ngày 6.5.2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi phát sinh thêm tại 47 xã, có 25 xã mới có dịch và 22 xã tái phát dịch. Dịch bệnh này có nguy cơ ảnh hưởng đến việc tái đàn lợn, làm giảm nguồn cung thịt lợn.      

          Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 3874/VP-KT ngày 11/5/2020 và văn bản số 4429/VP-KT ngày 29/5/2020 về việc tập trung kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan diện rộng.

  UBND quận Bắc Từ Liêm đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Luật Thú Y, thông tư 07/2016-BNNPTNT và các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch theo đúng Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 09/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 1152/CT-BNN-TY ngày 17/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Chỉ thị số 68-CT/QU ngày 02/5/2019 của Quận ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác phòng, chống, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Bên cạnh đó, UBND Quận có văn bản chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y  phối hợp với phòng Y tế, UBND các phường giám sát chặt chẽ đối với từng hộ chăn nuôi trên địa bàn. Thực hiện phân công cán bộ trực chuyên môn tại đơn vị, phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi các phường kiểm tra xác minh các trường hợp phát hiện hoặc khai báo có lợn ốm, chết; tổ chức, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; Thông tin báo cáo, điều tra, xác minh và xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan; Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y và xử lý các trường hợp vận chuyển, kinh doanh buôn bán sản phẩm từ lợn không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh thú y, An toàn thực phẩm trên địa bàn; Chủ động kiểm tra rà soát, bổ xung vật tư, hóa chất trong công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời, để đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Quận.

Ngoài ra, UBND Quận yêu cầu UBND các phường Thành lập tổ tiêu hủy lợn chết, lấy mẫu và niêm phong mẫu đúng quy định khi có bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn đảm bảo khoanh vùng tốt không để lây lan ra diện rộng; phải chủ động xây dựng phương án cụ thể, phải có đủ diện tích đất tại khu vực phù hợp để tiêu hủy lợn bệnh không gây ô nhiễm môi trường; Chủ động bố trí kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống xử lý bệnh dịch theo quy định, vận động, hỗ trợ người chăn nuôi chuyển đổi nghề; Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên tiêu độc, vệ sinh chuồng nuôi, định kỳ khử trùng bằng vôi bột, hóa chất xung quanh khu chăn nuôi, diệt côn trùng... nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái phát, đồng thời để người tiêu dùng nắm bắt thông tin và các giải pháp cụ thể của Nhà nước về tiêu thụ thịt lợn và sản phẩm từ lợn khỏe mạnh; không sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn không có nguồn gốc rõ ràng./.

Minh Phương