Chính trị Chính trị

Quận Bắc Từ Liêm tập trung khôi phục và phát triển kinh tế
Ngày đăng 26/06/2020 | 16:15  | Lượt xem: 22

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Những tháng đầu năm, dù chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid-19 nhưng các hoạt động của quận Bắc Từ Liêm cơ bản vẫn được duy trì. Bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, quận Bắc Từ Liêm cũng thực hiện tốt nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cải cách hành chính nằm trong Top đầu của Thành phố. Đặc biệt, thu ngân sách của quận trong 4 tháng đã hoàn thành hơn 70% dự toán năm, đó thực sự là thành tích nổi trội…

Description: Đồng chí Vương Đình Huệ làm việc tại Bắc Từ Liêm.JPG
Đ/c Vương Đình Huệ -Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Trên đây là nhận xét, đánh giá của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm vào sáng ngày 06/5/2020. Theo đó, kết quả mà quận Bắc Từ Liêm đạt được có nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản là đã thể hiện được được vai trò của cấp ủy, người đứng đầu. Mấu chốt là công tác tổ chức, công tác cán bộ, quyết tâm chính trị, đoàn kết trong nội bộ.

Thực tế, quận Bắc Từ Liêm có quy mô diện tích và dân số lớn (4.335 ha và hơn 320 nghìn người); hệ thống hạ tầng khung, nhất là hệ thống giao thông chưa phát triển; diện tích đất nông nghiệp và đất quy hoạch vùng xanh đô thị chiếm khoảng một phần tư diện tích của quận. Đội ngũ cán bộ còn thiếu nhiều so nhu cầu thực tế. Đây là những khó khăn, thách thức lớn đối với quận và các phường. Tuy nhiên, trong 06 năm qua (01/4/2014 - 1/4/2020), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã vượt qua khó khăn, từng bước ổn định bộ máy, đạt được nhiều kết quả quan trọng từ công tác xây dựng Đảng đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Đáng chú ý, dù các nguồn lực còn khó khăn, nhưng 5 năm qua (2014 – 2019), quận luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán ngân sách thành phố giao; thu ngân sách đạt 16.154 tỷ đồng, đạt 139% dự toán thành phố giao; tốc độ gia tăng giá trị sản xuất trên địa bàn là 20,4%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đến năm 2019, quận đã đạt và vượt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong số 28 chỉ tiêu, có 06 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

 Đáng chú ý, 04 tháng đầu năm 2020, thu ngân sách quận đạt 2.339 tỷ đồng (đạt 76,5% dự toán năm 2020) , tăng 1.301 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Đến ngày 24-4, quận đã khởi công được hai dự án và trong tháng 5 sẽ khởi công thêm 20 dự án. Trong năm nay, quận thực hiện giải phóng mặt bằng đối với 130 dự án, trong đó có 25 dự án trọng điểm của thành phố và quận. Quận phấn đấu trong năm 2020 sẽ không còn hộ nghèo. 

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh covd- 19 và việc thực hiện cách ly toàn xã hội từ ngày 01/4/2020 đã tác động đến mọi mặt đời sống - xã hội trên địa bàn Quận, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vì thế lại càng trở nên khó khăn hơn với hầu hết các ngành dịch vụ đều giảm, nhất là các hoạt động du lịch, lưu trú, ăn uống, vận tải, cho thuê trọ... Nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động; giảm khoảng 50% sản lượng nông sản, cây trồng (hoa, cây cảnh, rau xanh) bán ra thị trường… Song, ngay sau thời điểm dịch bệnh covid -19 trên phạm vi cả nước đã cơ bản được khống chế, từ cuối tháng 4/2020, quận Bắc Từ liêm đã tập trung thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội với phương châm đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu từ nay đến cuối năm 2020.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Quận ủy, HĐND, UBND quận, cùng với sự chủ động trong công tác tham mưu của các phòng, ban, ngành, ở một số ngành sản xuất công nghiệp vẫn có chỉ số sản xuất cao như: Sản xuất thực phẩm chức năng, các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, bao bì… Hoạt động bán buôn, bán lẻ một số ngành hàng có doanh thu tăng cao so với cùng kỳ do nhu cầu mua hàng hóa phòng chống dịch bệnh của người dân tăng như: Lương thực, thực phẩm; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình, dược phẩm, trang thiết bị y tế...

Để thúc đẩy kinh tế - xã hội quận tiếp tục phát triển, tại phiên họp giao ban UBND Quận ngày 25/04/2020, Lãnh đạo Quận đã yêu cầu các phòng, ngành, UBND các phường tập trung thực hiện quyết liệt một số giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố do tác động của dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 7/4/2020. Quận Bắc Từ Liêm sẽ triển khai thực hiện các kế hoạch, các chỉ đạo của Thành phố một cách phù hợp nhất với điều kiện, tình hình của Quận; vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch quyết liệt, hiệu quả. Tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp thu ngân sách; Tiếp tục thực hiện kế hoạch đầu tư linh hoạt trên nguyên tắc theo quy định hiện hành trong đầu tư,  điều chỉnh kế hoạch vốn theo hướng tăng vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm, dự án đúng tiến độ, dự án dân sinh bức xúc, giảm vốn đầu tư các dự án không đảm bảo tiến độ thực hiện, dự án chưa cấp bách. Chỉ đạo rà soát, nghiên cứu, cải cách quy trình tiếp nhận, giải quyết, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư theo chức năng nhiệm vụ; Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực công thương, nông nghiệp, khoa học công nghệ; chủ động đánh giá tình hình, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm ứng phó với dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của Ban chỉ đạo 389 trong công tác đấu tranh, phòng, chống buôn bán gian lận thương mại và hàng giả, hàng lậu; phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm, đảm bảo thị trường ổn định; Tiếp tục triển khai quyết liệt kế hoạch giải phóng mặt bằng;…

Trong thời gian tới quận Bắc Từ Liêm tiếp tục tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế; chuyển dịch kinh tế theo hướng phát triển thương mại, dịch vụ để bảo đảm cơ cấu nguồn thu bền vững… Trước mắt, Lãnh đạo quận  bám sát tình hình, chỉ đạo tập trung để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho kinh tế phát triển, nhất là tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, thực hiện nghiêm các quy định đầu tư, thu hồi các dự án chậm tiến độ quá thời hạn cho phép theo quy định. Tập trung đột phá về hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, từng bước  hoàn thiện kết cấu hạ tầng, coi trọng yếu tố “xanh, sạch, đáng sống” trong yêu cầu phát triển. Phấn đấu đạt tốc độ tăng  trưởng “gấp 1,5 lần so với thành phố” như mong muốn của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đối với quận Bắc Từ Liêm.

Minh Tâm