Hội nghị trực tuyến ngành Giáo dục Tiểu học sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2018 - 2019
Ngày đăng 09/01/2019 | 09:00  | Lượt xem: 198

(BTLP) Chiều ngày 08/01/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II ngành Tiểu học năm học 2018 - 2019 trực tuyến tới điểm cầu các quận, huyện. Dự Hội nghị có đồng chí Vũ Văn Thái - Vụ Trưởng Vụ Tiểu học; các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn của Sở.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo Quận

Tại điểm cầu quận Bắc Từ Liêm có đồng chí Lê Thị Thu Hương - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo Quận; đồng chí Nguyễn Hữu Hải - Phó Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo Quận; chuyên viên phòng Giáo dục & Đào tạo cùng các đồng chí Hiệu trưởng các trường Tiểu học trên địa bàn Quận.

Học kỳ I năm học 2018-2019, toàn thành phố Hà Nội có 764 trường Tiểu học (tăng 19 trường học so với năm học 2017-2018), với 738.472 học sinh; tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày đạt 94,74%. Tổng số cán bộ, công nhân viên ngành Tiểu học trên toàn Thành phố là 36.154 người (tăng 2.101 người so với năm học 2017-2018); đạt chuẩn 100%. Năm học 2018-2019, toàn bậc học đã tổ chức và thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Chỉ thị, Nghị quyết, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước và của ngành. Trong quá trình thực hiện đã có nhiều biện pháp cải tiến đổi mới, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực hơn. 100% trẻ 06 tuổi vào lớp 1 đúng độ tuổi; 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ năm 2018; 100% các trường dạy đúng, đủ chương trình môn đạo đức, thực hiện tốt việc đánh giá về sự hình thành phát triển năng lực, phẩm chất học sinh Tiểu học; 100% các phòng Giáo dục & Đào tạo đã quan tâm chỉ đạo việc dạy - học và tổ chức các hoạt động đối với học sinh lớp 1 như: ưu tiên về cơ sở vật chất, vị trí phòng học, trang thiết bị đồ dùng học tập; tăng cường tổ chức chuyên đề dạy - học rút kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy. Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học được đẩy mạnh. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm, số lượng trường đạt chuẩn tăng nhanh.

Đồng chí Vũ Văn Thái - Vụ Trưởng Vụ Tiểu học phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Thái - Vụ Trưởng Vụ Tiểu học đã biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học của ngành giáo dục Tiểu học trong học kỳ I, năm học 2018-2019. Để sự nghiệp giáo dục tiếp tục phát triển và đạt thành tích cao hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo; tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đẩy mạnh các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống đạo đức, giáo dục pháp luật, kỹ năng sống cho học sinh; thường xuyên quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; thực hiện rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy nhân sự đảm bảo tinh gọn theo quy định; tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục theo hướng đánh giá năng lực phẩm chất người học, đảm bảo khách quan, minh bạch và hiệu quả; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại theo hướng chuẩn cho các trường; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học;…

Đồng chí Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố

Tiếp thu ý kiến của Vụ Trưởng Vụ Tiểu học, đồng chí Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã trân trọng gửi lời cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong học kỳ II như: tập trung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng đến toàn thể cán bộ, giáo viên trong các nhà trường; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập; quan tâm, đầu tư cho công tác truyền thông giáo dục để xã hội hiểu và chia sẻ về các chủ trương đổi mới của ngành; chủ động hướng dẫn, bồi dưỡng giáo viên dạy học, rèn luyện kỹ năng cho học sinh theo tinh thần đổi mới; tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với hoạt động giáo dục và đào tạo; đặc biệt đồng chí lưu ý đến vấn đề đạo đức nhà giáo cần chuẩn mực;…./.

Tin - ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn