Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn hóa - Thể thao Văn hóa - Thể thao

Hội nghị thống nhất một số nội dung trước khi triển khai thi công tu sửa cấp thiết Đình Chèm, phường Thụy Phương
Ngày đăng 05/06/2021 | 17:39  | Lượt xem: 223

(BTLP) Chiều ngày 04/6/2021, tại đình Chèm, đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận đã chủ trì cuộc họp thống nhất một số nội dung trước khi triển khai thi công tu sửa cấp thiết di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, phường Thụy Phương. Dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng, ngành: Văn hóa và Thông tin, Quản lý đô thị, Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND-UBND Quận và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận; lãnh đạo phường Thụy Phương; Tiểu ban quản lý di tích phường Thụy Phương và Ban khánh tiết đình Chèm.

Theo báo cáo cho biết, triển khai thi công tu sửa cấp thiết di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm với quy mô hạng mục công trình, công trình xây dựng: Điều chỉnh cao độ phần sân đường; Tôn tạo hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật (sân đường, bó vỉa, cấp điện, cấp thoát nước), tường rào; Tu sửa, chỉnh trang, chống xuống cấp các hạng mục: Nghi môn nội, Đại đình, Phương đình, Nhà bia tả hữu (tiểu phương đình), Tả vu, Hữu vu; Chống mối toàn bộ công trình; Bổ sung hệ thống Phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận phát biểu

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận nhấn mạnh: Đình Chèm là một trong những di tích Quốc gia đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh. Phó Chủ tịch UBND Quận nhấn mạnh việc tu bổ cần thực hiện trên nguyên tắc giữ nguyên quy mô vốn có của các hạng mục di tích gốc. Bảo tồn tối đa các cấu kiện kiến trúc gỗ còn khả năng sử dụng. Loại bỏ các cấu kiện hư hỏng nặng không còn khả năng sử dụng do mối mọt, mục, mủn nứt gãy gây ảnh hưởng tới kết cấu của di tích, thay thế bằng các cấu kiện mới gia công bằng gỗ lim có qua xử lý mối mọt. Hình dáng và họa tiết hoa văn trang trí trên các cấu kiện phục chế phải đúng với cấu kiện nguyên gốc của di tích, phù hợp và ăn khớp với các bộ phận liên quan khác. Bổ sung các cấu kiện mới thay thế cấu kiện bị mất hoặc bị sai lệch trong lần tu bổ trước đây. Các thành phần bổ sung phải đảm bảo nguyên tắc hình thức kiến trúc cổ truyền và phù hợp với di tích gốc. Giao Chủ đầu tư - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận thực hiện theo đúng quy định đảm bảo kế hoạch và tiến độ đã đề ra./.

Tin- ảnh: Trần Dưỡng - Trọng Toàn