Tin nổi bật Tin nổi bật

Thông tin tuyên truyền điện tử quận Bắc Từ Liêm - Sáng tạo mới trong công tác thông tin truyền thông
Ngày đăng 31/01/2023 | 16:48  | Lượt xem: 196

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 (Cách mạng số)- chuyển đổi số đang đặt ra những yêu cầu mới cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của xã hội. Ngày nay khi công nghệ thông tin càng phát triển thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các lĩnh vực là một điều tất yếu, trong đó có lĩnh vực tuyên giáo nói chung và công tác thông tin tuyên truyền nói riêng.

Trong những năm qua, Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm luôn quan tâm đến công tác tuyên giáo, tư tưởng, coi công tác tư tưởng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình mới, đòi hỏi công tác thông tin tuyên truyền phải thay đổi kịp thời để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị đề ra. Ngày 22/4/2022, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã ban hành Đề án số 10-ĐA/QU về “Xây dựng, biên tập, xuất bản Thông tin tuyên truyền điện tử, đáp ứng yêu cầu sinh hoạt chi bộ và công tác thông tin tuyên truyền trong tình hình mới”. Đây là một ấn phẩm được cho là rất hiệu quả, thiết thực trong bối cảnh tình hình như hiện nay.

Ấn phẩm “Thông tin tuyên truyền điện tử quận Bắc Từ Liêm” (viết tắt là Ấn phẩm điện tử) có nhiều tính năng vượt trội hơn so với các bản ấn phẩm bản giấy như: Linh hoạt, dễ truy xuất, tra cứu, rõ ràng về đơn vị phát hành, cấp phép, cung ứng. Bên cạnh đó, công tác bảo mật, an toàn thông tin, an ninh mạng cũng được xây dựng đầy đủ (lưu trữ trên điện toán đám mây). Quận ủy Bắc Từ Liêm là đơn vị phát hành; đơn vị cấp phép xuất bản: Nhà xuất bản Xây dựng; đơn vị cung ứng: Công ty TNHH Đầu tư và phát triển công nghệ THT. Bên cạnh đó, ấn phẩm không phân biệt đối tượng sử dụng; truyền tải thông tin nhanh chóng, kịp thời (dễ dàng đến tay độc giả một cách kịp thời vượt trội hơn hẳn so với tài liệu giấy). Các cơ quan, đơn vị khi nhận được link tài liệu có thể dễ dàng chia sẻ tài liệu một cách đơn giản, thuận tiện, ít thao tác. Tiết kiệm thời gian, chi phí phát hành (Các cơ quan, đơn vị không phải có người giao nhận tài liệu); tìm kiếm thông tin thuận tiện, dễ dàng…

Điểm đặc biệt vượt trội của Ấn phẩm điện tử so với các bản ấn phẩm giấy thông thường đó là kết hợp xuất bản bằng nhiều định dạng: Dạng text (có thể có thêm hình ảnh minh họa hoặc đồ hình giải thích (dạng tĩnh) đi kèm với nội dung như trình bày trong các ấn phẩm in. Ấn phẩm thường được xem ở dạng lật trang, trượt trang hoặc cuộn trang thông thường. Ấn phẩm có các định dạng: PDF, epub).  Dạng điện tử đa phương tiện có thêm phần minh họa là các dữ liệu hình ảnh, âm thanh, video, biểu đồ được nhúng (embed) vào sách làm phong phú hơn so với các ấn phẩm điện tử chỉ có dữ liệu tĩnh hoàn toàn. Dạng điện tử ấn phẩm nói (Audio book) tích hợp dữ liệu file, chuyển đổi file text thành file nói sử dụng giọng đọc trí tuệ nhân tạo AI, đặc biệt phù hợp với đảng viên lão thành, người cao tuổi.

Thông qua việc sử dụng dễ dàng ấn phẩm “Thông tin tuyên truyền điện tử”, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn Quận sẽ nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Quận; nắm bắt được về các ngày lễ, kỉ niệm, sự kiện chính trị quan trọng, các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận; kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn... từ đó tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, xây dựng quận Bắc Từ Liêm giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Ấn phẩm điện tử sẽ được phát hành (gồm 3 cách): (1) Truy cập vào đường link gửi qua zalo: Ban Tuyên giáo Quận ủy sẽ cung cấp đường link cho các tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đường link chạy trên các nền tảng trình duyệt cho các loại máy P.C được cài đặt trên các hệ điều hành windows, Mac Os, linux (trên các AAP ứng dụng google chrome, mozila firefox, Microsoft Edge, Apple Safari ,...) và các trình duyệt dành cho các thiết bị thông minh như máy tính bảng . Điện thoại của các hãng chạy trên hệ điều hành thông dụng có hỗ trợ trình duyệt HTML 5 như IOS (Đt Iphone) Android (Đt Samsung)… Các đơn vị sẽ gửi tới các chi bộ, tổ dân phố, cán bộ, đảng viên bằng đường link đó. (2) Truy cập qua quét mã QR: Song song với gửi đường link qua zalo, Ban Tuyên giáo Quận ủy sẽ gửi mã QR cho các tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn để đọc tài liệu. (3) Truy cập vào đường link trên Cổng thông tin điện tử: Vào Cổng thông tin điện tử quận Bắc Từ Liêm (bactuliem.hanoi.gov.vn) lựa chọn mục Thông tin tuyên truyền điện tử quận Bắc Từ Liêm; mở và đọc tài liệu tại mục Thông tin tuyên truyền điện tử.

                Có thể khẳng định: Việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong công tác thông tin tuyên truyền, nhất là các ấn phẩm điện tử sẽ dễ dàng kết nối giữa các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức với Nhân dân, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân một cách nhanh chóng, sâu rộng, hiệu quả. Tin tưởng, với cách làm sáng tạo của Quận ủy Bắc Từ Liêm, ấn phẩm “Thông tin tuyên truyền điện tử” sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt tại các tổ dân phố trên địa bàn trong thời gian tới.

Nguyễn Hảo