Tin nổi bật Tin nổi bật

Năm 2021, gần 5.000 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện tại quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 27/01/2022 | 17:02  | Lượt xem: 77

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Chiều ngày 26/01/2022, Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện quận Bắc Từ Liêm (gọi tắt là Ban chỉ đạo) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào Hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2021 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội và các thành viên trong Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Quận, Phó trưởng ban thường trực BCĐ vận động HMTN 13 phường.

BCĐ vận động HMTN Quận tổng kết phong trào hiến máu năm 2021

Năm 2021, công tác vận động hiến máu tình nguyện đã đạt được những kết quả tích cực, đã tổ chức được 21 hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện thu hút 5.000 người tham gia. Các hoạt động hưởng ứng của Ban Chỉ đạo đã thu hút được nhiều đơn vị, cá nhân tham gia hiến máu tình nguyện như: ngày hội “Mưa Cầu Vồng” tiếp nhận 504 đơn vị máu, chiến dịch “Những giọt máu hồng” tiếp nhận hơn 1.126 đơn vị máu và nhiều ngày hội hiến máu tại các phường tiếp nhận trên 2.000 đơn vị máu…

Đến 30/11/2021, toàn quận đã tiếp nhận được hơn 3.792 đơn vị máu của người hiến máu tình nguyện, đạt 1729% so với Chỉ tiêu giao năm 2021, đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và một số bệnh viện trên địa bàn thành phố. Phần lớn các đơn vị đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện và phối hợp tốt với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức tiếp nhận máu tình nguyện vượt chỉ tiêu do Ban Chỉ đạo quận giao. Quá trình tổ chức Hiến máu mọi công tác phòng chống Dịch covid - 19 được BCĐ của các phường và đơn vị tiếp nhận máu đặc biệt coi trọng, tổ chức chu đáo như: Tổng vệ sinh, phun khử trùng sát khuẩn khu vực tổ chức hiến máu; vận động tất cả mọi người tham gia hiến máu, phục vụ hiến máu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, nhân viên y tế đo thân nhiệt, giữ khoảng cách trước khi tham gia hiến máu,…

Tuy nhiên, trong năm 2021 dịch bệnh Covid-19 diễn ra trong thời gian dài nên kế hoạch hiến máu tại một số địa phương phải huỷ, hoãn lịch hiến máu; một số địa phương chưa nhiệt tình trong công tác vận động hiến máu tình nguyện, mặc dù tại địa phương còn nằm trong khu vực an toàn đối với dịch bệnh Covid-19, nhưng vẫn không tổ chức hiến máu theo kế hoạch được giao…

Để đáp ứng nhu cầu máu trong cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân năm 2022, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quận Bắc Từ Liêm phấn đấu vận động, tiếp nhận 4.000 đơn vị máu, dự kiến vượt 182% số lượng máu Thành phố giao.

Ông Nguyễn Xuân Hiền – PCT Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố đề nghị Ban Chỉ đạo vận động hiến máu các cấp cần tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động vận động hiến máu; tập trung vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, người dân tại các địa phương hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo từ quận đến cơ sở, các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện theo Kế hoạch năm 2022; đồng thời, cần tiếp tục củng cố và thành lập các Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ hiến máu trên mạng xã hội để sẵn sàng cung cấp máu khẩn cấp cho bệnh nhân.

Các cấp, các ngành, địa phương cần thường xuyên quan tâm chăm lo, động viên và kịp thời tôn vinh, khen thưởng xứng đáng, kịp thời những người hiến máu tình nguyện, những tập thể, đơn vị, cá nhân làm tốt phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại hội nghị, đã tặng Giấy khen cho 23 tập thể, 35 cá nhân đã có thành tích trong trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2021./.

Hữu Nam - Hội CTĐ Quận