thông tin tuyên truyền thông tin tuyên truyền

Chung tay đẩy lùi nạn buôn bán người
Ngày đăng 29/07/2022 | 17:16  | Lượt xem: 715

Trong thời gian qua, tội phạm mua bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ, trẻ em đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng, nhức nhối, là hiểm họa đối với loài người. Với tính chất và đặc thù của tội phạm mua bán người rất tinh vi, xảo quyệt, mang tính xuyên quốc gia và siêu lợi nhuận nên xu hướng phạm tội gia tăng và ngày càng phức tạp. Ở nước ta, tình hình tội phạm mua bán người cũng diễn biến phức tạp và ngày càng nghiêm trọng. Nạn mua bán người không chỉ làm xâm hại đến sức khỏe, tinh thần, nhân phẩm của nạn nhân, mà còn tác động xấu đến đạo đức, giống nòi, lối sống, thuần phong mỹ tục, gây mất an ninh, trật tự. Nạn nhân không chỉ là phụ nữ và trẻ em mà còn là nam giới và trẻ sơ sinh, bị lấy nội tạng, cưỡng ép kết hôn, đẻ thuê, bóc lột lao động và tình dục...

Các đối tượng hoạt động rất khôn khéo, chúng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường thông qua các trang mạng xã hội tiếp cận, rủ rê, lôi kéo đi du lịch, mua tặng quà hoặc đi xuất khẩu lao động với thu nhập cao, lừa nhiều em gái ở các tỉnh đưa về thành phố bán, tổ chức hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động, cho vay nặng lãi… sau đó bán sang biên giới... Hậu quả là các nạn nhân sau khi  được cứu trở về đều bị sang chấn mạnh về tinh thần rất khó có thể hòa nhập cộng đồng. Thậm chí có rất nhiều trường hợp không may mắn họ còn không có cơ hội được quay về nhà và gặp lại người thân dù chỉ một lần.

Hơn bao giờ hết, lúc này chúng ta cần phải chung tay đẩy lùi nạn buôn bán người bằng cách nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Luôn cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn. Cảnh giác với những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm việc làm có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có. Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là từ người lạ mới quen biết. Tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm, mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người bạn đi cùng mình như thế nào. Trước khi đi hãy tham khảo ý kiến mọi người và thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết bạn sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi xa.

Thường xuyên tìm hiểu để nâng cao trình độ văn hóa, pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ, có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân khỏi bị mua, bán. Quan trọng luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy, có thể là của chính quyền, cơ quan, tổ chức, người thân,... để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết. Đồng thời, tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác với tội phạm buôn bán người.

Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\1c.jpg

Công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống mua bán người đòi hỏi sự chung tay vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và người dân. Tích cực phòng chống nạn mua, bán người, mỗi chúng ta cùng đoàn kết, hành động ngay từ hôm nay./.

Thanh Chuyền