Hỏi đáp Hỏi đáp

Tách hộ khẩu theo mẹ

Kính gửi UBND quận Bắc Từ Liêm! tôi mong nhận được sự hướng dẫn của phòng, ngành chức năng Quận hướng dẫn tôi về thủ tục hành chính: tôi và chồng hiện đang ly thân, tôi đang đợi tòa giải quyết ly hôn. Tôi muốn tách khẩu con tôi (hiện con tôi đang có hộ khẩu theo bố ở phường Minh Khai, Chủ hộ là bố chồng tôi) về hộ khẩu theo tôi (bên mẹ Thụy Phương) để tiện cho con học hành thì tôi phải làm như thế nào? Thủ tục hồ sơ cần những gì? Làm trong những ngày nào và thời gian bao lâu có thể lấy được? Trân trọng cảm ơn!

Người hỏi:  Phạm Thanh Thảo

Trả lời

Về nội dung công dân hỏi, UBND Quận đã giao Công an Quận kiểm tra, hướng dẫn công dân, kết quả cụ thể như sau:

Nội dung công dân trình bày không thể hiện con (anh chị) bao nhiêu tuổi, hiện tại chị và con đang sinh sống ở Minh Khai hay Thụy Phương. Vậy nên đề nghị của chị nghiên cứu Điều 13, Luật cư trú quy định về nơi cư trú của công dân. Cụ thể như sau “nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha và mẹ: Nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống”.

- Thủ tục hồ sơ gồm có:

+ Sổ hộ khẩu bản chính của mẹ (ở Thụy Phương), sổ hộ khẩu bản chính của con ở (ở Minh Khai);

+ Giấy khai sinh của con;

+ Viết phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) có ý kiến của chủ hộ.

(Vì anh chị có mâu thuẫn đang chờ tòa án giải quyết ly hôn nên phải có văn bản thỏa thuận của chồng đồng ý cho con nhập khấu theo mẹ).

- Thời gian trả kết quả: 15 ngày làm việc

- Địa chỉ nộp hồ sơ: Trụ sở tiếp công dân tầng 1 – Phòng đăng ký thường trú – Công an quận Bắc Từ Liêm trong giờ hành chính (trừ chiều thứ 2 và ngày chủ nhật hàng tuần), Khu tái định cư Kiều Mai, phường Phúc Diễn, Bắc từ Liêm, Hà Nội.

Trân trọng!