Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Người cán bộ tận tình trong công tác nhân đạo từ thiện, khuyến học
Ngày đăng 15/08/2019 | 11:06  | Lượt xem: 296

Hơn 35 năm công tác cống hiến cho xã hội, sau khi được nghỉ hưu ông Lê Văn Hạc - Chi hội trưởng Chi hội Chữ Thập đỏ, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học TDP số 9, phường Phúc Diễn lại tiếp tục gắn bó với các hoạt động xã hội của địa phương. Gần 18 năm làm công tác nhân đạo, 12 năm làm công tác khuyến học, ông Hạc luôn xác định cho mình làm các công tác này phải xuất phát từ cái “tâm” và luôn nhớ lời dạy của Bác “Mỗi cán bộ hội viên chữ thập đỏ có thể làm giảm đau thương cho những số phận bất hạnh”.

Với tinh thần “Làm công tác từ thiện thì cần phải biết cách vận động nhân dân, các mạnh thường quân, biết chia sẻ các phần quà hợp lý đến đúng người, đúng đối tượng”, trong những năm qua, ông cùng với cấp ủy chi bộ TDP số 9, các thành viên của chi hội Chữ thập đỏ thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống của nhân dân trong tổ, đặc biệt các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật kéo dài để hằng năm đề xuất chi hội có những phần quà động viên. Trong đó gia đình chị Lương Thị Lý có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật không đi lại được, chi hội đã thăm hỏi và báo cáo cấp trên để hỗ trợ cho chị với số tiền 2.400.000 đồng hằng năm.

Xác định, hiến máu cứu người là nhiệm vụ chính trị của Hội, hằng năm chi hội được phường Phúc Diễn giao chỉ tiêu từ 6 -8 đơn vị máu. Với đặc điểm nhân dân sinh sống tại TDP số 9 chủ yếu là cán bộ, công nhân, quân đội nghỉ hưu, lực lượng trẻ thì đi làm ăn, kêu gọi được người đi hiến máu rất khó khăn. Do vậy ông đã cùng các thành viên tổ dân phố đến từng gia đình có các cháu trong độ tuổi thanh niên và các gia đình có nhà cho thuê sinh viên học ở các trường để kêu gọi các cháu cùng tham gia. Chính vì vậy, năm nào chi hội của ông cũng đạt và vượt chỉ tiêu được giao (Năm 2017 đạt 8 đơn vị máu vượt 2 đơn vị so với chỉ tiêu được giao, năm 2018 đạt 8/8 đơn vị).

Ngoài làm Chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ, ông Hạc còn làm Chi hội trưởng Hội khuyến học của tổ. Việc vận động cán bộ, đảng viên cũng như nhân dân tham gia hoạt động của Hội cũng khó khăn không kém, nguồn kinh phí hoạt động rất hạn hẹp. Do vậy ông đã đề xuất ý kiến với đồng chí Nguyễn Văn Minh (Bí thư chi bộ) và cấp ủy chi bộ: Hằng năm nhân buổi sinh hoạt đầu năm đối với đảng viên sinh hoạt hai chiều, sau thông báo của đồng chí Bí thư chi bộ về tình hình an ninh xã hội chung của tổ, ông đã tranh thủ thông báo tình hình hoạt động của Chi hội khuyến học để cho các đồng chí đảng viên hai chiều thấy rõ được hoạt động của Chi hội là ý nghĩa, đúng mục đích và tích cực tham gia ủng hộ động viên các hoạt động của chi hội. Trong 02 năm (2017-2018), đảng viên sinh hoạt hai chiều đã tham gia ủng hộ 12.000.000đ cho Quỹ khuyến học. Chi hội cũng đã xây dựng các mức khen thưởng hợp lý để động viên kịp thời các cháu có thành tích trong học tập cũng như trong hoạt động hè của tổ dân phố tổ chức.

Bên cạnh đó, ông còn làm Phó ban công tác mặt trận, trưởng nhóm ngõ tự quản của tổ dân phố. Ông rất tích cực mỗi khi trên phát động các cuộc vận động ủng hộ các quỹ, để vận động được mọi người ông phải nghiên cứu nắm chắc nội dung các văn bản để giải thích khi đi vận động và luôn gương mẫu ủng hộ trước đồng thời cùng các thành viên Ban công tác mặt trận, cán bộ nhóm ngõ tự quản vận động. Kết quả năm 2017 ủng hộ 4 quỹ được 18.890.000đ, năm 2018 ủng hộ “Quỹ vì Trường Sa thân yêu” được 14.040.000đ (Tổ dân phố số 9 là tổ có thành tích cao trong 15 tổ dân phố của phường Phúc Diễn).

Trên mọi cương vị công tác ông đều hoàn thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp lãnh đạo và nhân dân ghi nhận; 4 năm liền từ 2014-2017 được BCH Đảng bộ phường Phúc Diễn khen thưởng đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, quận Bắc Từ Liêm khen thưởng “Người tốt việc tốt” năm 2016-2017, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chữ thập đỏ Việt Nam”, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác ủng hộ quỹ vì người nghèo, Hội khuyến học quận Bắc Từ Liêm đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, Hội CTĐ khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác CTĐ.

Đối với gia đình, ông luôn là người cha mẫu mực, các con ông đều trưởng thành có việc làm ổn định, có cuộc sống riêng, đó cũng là niềm hạnh phúc lớn nhất của vợ chồng ông, cũng là nguồn động lực để ông nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của các chi hội tổ dân phố. Ông thực sự là tấm gương để mọi người học tập, noi theo.

Minh Tâm