Gương điển hình người tốt, việc tốt Gương điển hình người tốt, việc tốt

Gương sáng cán bộ Đoàn
Ngày đăng 20/12/2018 | 09:20  | Lượt xem: 578

(BTLP)Có dịp gặp, trò chuyện và tiếp xúc với chàng trai trẻ tuổi đời chưa tròn 30, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và nể phục. Phía sau vẻ ngoài nghiêm túc có phần rụt rè là một tinh thần ham học hỏi, nhiệt huyết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Anh chính là Hà Trần Trung - Bí thư Đoàn phường, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường Đức Thắng. Nhiều năm gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, anh luôn nỗ lực, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, học tập theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh với quyết tâm xây dựng Đoàn, Hội cơ sở ngày càng vững mạnh.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, xã Đông Ngạc chia tách thành hai phường: Đông Ngạc và Đức Thắng. Được sự tín nhiệm của các đoàn viên, thanh niên cũng như lãnh đạo địa phương, anh Hà Trần Trung trở thành Phó Bí thư Đoàn phường Đức Thắng và là Bí thư Đoàn phường, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường từ tháng 4/2016. Ở cương vị công tác nào, anh cũng nhiệt tình, gương mẫu và tận tâm, trách nhiệm với công việc.

Hơn 2 năm qua, bám sát các chương trình hoạt động của Đoàn, Hội, anh Trung luôn chủ động cùng với Ban chấp hành Hội LHTN phường xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Đó không chỉ là các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô, Đoàn Hội. Đó còn là các hoạt động tuyên truyền về pháp luật, phòng chống ma túy giúp thanh niên trên địa bàn thực hiện lối sống đẹp, tránh xa các tệ nạn xã hội. Trong phong trào tình hiến máu nguyện, anh luôn là người đầu tiên tham gia. Tính đến hết tháng 4/2016, anh đã có 13 lần hiến máu. Việc làm đó của chàng trai trẻ đã cổ vũ, khích lệ tinh thần nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia. Kết quả, ngày hội Hiến máu tình nguyện của phường luôn đạt hiệu quả cao, góp phần hoàn thành chỉ tiêu hàng năm. Bên cạnh đó, các hoạt động của Đoàn, Hội như phong trào “Thanh niên bảo vệ môi trường”, thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi, phân luồng giao thông đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị… đều được đông đảo đoàn viên, thanh niên phường Đức Thắng hưởng ứng và có sức lan tỏa lớn. Năm 2015, Ban chấp hành Hội LHTN Việt Nam phường đã phố hợp với Ban chỉ đạo hè và các tổ chức đoàn thể tổ chức thành công Hội thi hè tại phường và giành nhiều giải cao trong cuộc thi hè do Quận tổ chức. Đáng chú ý, chương trình Hội trại thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ Đức Thắng lập thân, lập nghiệp, vững bước tương lai” trong tháng 3/2016 với nhiều hoạt động phong phú: trò chơi dân gian, gian hàng món ăn truyền thống, các hoạt động hoạt náo…, mô hình trải nghiệm “thanh niên làm kinh tế” thông qua các gian hàng đã thu được số lãi hơn 10 triệu đồng. Số tiền thu được một phần chi cho các hoạt động Đoàn, phần còn lại dành cho việc từ thiện vì cộng đồng. Gần đây nhất, tháng 6/2016 vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đức Thắng đã ra mắt công trình phần việc thanh niên “Cải tạo cảnh quan môi trường Ao Cầu Vồng trụ sở UBND phường Đức Thắng” thu hút gần 200 đoàn viên tham gia và tạo ấn tượng tốt đẹp trong Nhân dân về hình ảnh người thanh niên khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện. Bên cạnh đó, ý tưởng và sáng kiến gây quỹ cho những bệnh nhi bị ung thư từ thu gom phế liệu, vỏ chai… đem bán đã được cấp ủy và chính quyền cũng như đông đảo các cán bộ, đoàn viên, hội viên trên địa bàn phường Đức Thắng ủng hộ. Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm, anh Trung cùng các bạn đoàn viên, thanh niên đã thu gom 4 đợt với tổng số tiền lên tới 5,6 triệu đồng. Mô hình đó không chỉ góp phần xây dựng môi trường Xanh - Sạch - Đẹp mà còn là hoạt động ý nghĩa thu hút đông đảo đoàn viên tham gia.

Với vai trò là Bí thư Đoàn phường gương mẫu, trách nhiệm, Hà Trần Trung cùng các anh, chị em trong Đoàn TNCS phường Đức Thắng thường xuyên tham gia thăm hỏi các gia đình chính sách, tận tình giúp đỡ học sinh, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập không chỉ ở trên địa bàn phường mà còn nhiều tỉnh thành khắp cả nước thông qua những chương trình thiện nguyện… Ngoài việc gương mẫu đi đầu trong phong trào vận động đoàn viên, hội viên, cá nhân anh Trung luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng như cuộc thi do phường Đức Thắng và quận Bắc Từ Liêm tổ chức. Theo anh Trung, để Đoàn thực sự là nơi tập hợp, đoàn kết thanh niên và triển khai tốt các chương trình hành động đã đề ra, thì trước tiên, bản thân người cán bộ Đoàn phải gương mẫu, tiên phong thực hiện các phong trào, từ đó mới thu hút các bạn tham gia vào hoạt động của mình. Nhờ vậy, phong trào xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ phường Đức Thắng ngày càng mạnh lên về mọi mặt.

Bản thân Trung, mặc dù là con trai út trong gia đình đông con nhưng luôn hiếu thuận, tự giác và là tấm gương sáng cho nhiều em nhỏ ở khu dân cư noi theo. Từ những việc làm thiết thực trên, hai năm qua, Trung đều được Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi; nhận Giấy khen của UBND quận Bắc Từ Liêm vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi. Năm 2015, Trung vinh dự được UBND quận Bắc Từ Liêm tặng Giấy khen vì có thành tích trong công tác Thanh niên tình nguyện Hè.

Với suy nghĩ mộc mạc, chân thành “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, Hà Trần Trung luôn không ngừng học hỏi, cống hiến sức trẻ và tận tâm với công việc. Tấm gương sáng của anh như một ngọn lửa thắp sáng thêm niềm tin và nhiệt huyết cho thế hệ trẻ phường Đức Thắng nói riêng và quận Bắc Từ Liêm nói chung, trở thành hình mẫu thanh niên sống đẹp, sống có ích cho xã hội.

Phương Như