An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Từ ngày 01/01/2021 đến 01/7/2021, Công an quận Bắc Từ Liêm mở đợt cao điểm tập trung cấp Căn cước công dân lưu động trên địa bàn
Ngày đăng 08/01/2021 | 16:33  | Lượt xem: 163

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Một số thông tin cần biết về Căn cước công dân mẫu mới:

Căn cước công dân mẫu mới là loại có gắn chíp điện tử, khác với các loại thẻ căn cước công dân (CCCD) hay chứng minh nhân dân có 12 số hiện hành. CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng… nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính.

Chíp gắn trên CCCD nhằm lưu trữ các thông tin của công dân với mục đích tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Chíp này không có chức năng định vụ, theo dõi công dân.

Tính năng ưu việt của CCCD mẫu mới (ảnh sưu tầm)

Việc gắn chíp điện tử trên CCCD với mục đích là thuận tiện trong các giao dịch hành chính của công dân. Công dân được bảo đảm quyền tự do cá nhân, giúp việc thực hiện các giao dịch cá nhân nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, rút ngắn thời gian trả - nhận kết quả của các dịch vụ hành chính công.

CCCD gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm và bổ sung hoặc sửa đổi thông tin... Khi chíp điện tử được tích hợp đầy đủ thông tin, người dân khi thực hiện các giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng CCCD này. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo.

Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác. Bộ Công an đã xây dựng phương án bảo mật thông tin lưu trữ trên chíp và được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. CCCD rất khó có thể làm giả và giả mạo, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch; bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

CCCD gắn chíp là xu thế chung trong thời đại công nghệ thông tin và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, thuận lợi khi thực hiện các giao dịch, dịch vụ trực tuyến… cho công dân.

Từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Công an quận Bắc Từ Liêm sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp CCCD trên địa bàn các phường (sẽ có thông báo trước). Đồng thời, Công an Quận tiếp tục duy trì, tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10h/ngày) để cấp CCCD cố định tại trụ sở Công an Quận. Bảo đảm việc cấp lưu động và cố định ít nhất 6 ngày/ 1 tuần.

Các trường hợp cần thiết và chưa cần thiết phải cấp CCCD theo mẫu mới:

Các trường hợp cần thiết: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp Chứng minh nhân dân, CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn. Công an TP khuyến khích các trường hợp này thực hiện việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng CCCD mẫu mới.

Các trường hợp chưa cần thiết: Công dân đã được cấp chứng minh nhân dân 12 số, thẻ CCCD còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng: theo quy định hiện hành, các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Các trường hợp này có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 30/6/2021.

Thực hiện chủ trương cấp CCCD theo mẫu mới là quyền lợi và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân. Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị người dân tích cực hưởng ứng thực hiện và phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Quỳnh Chi