An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Bản án 12 tháng tù giam cho đối tượng buôn bán pháo nổ trước dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024
Ngày đăng 24/01/2024 | 15:54  | Lượt xem: 298

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Ngày 23/1, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã xét xử điểm vụ án Buôn bán hàng cấm là pháo hoa nổ do Triệu Văn Hưng, sinh năm 2003, HKTT xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang thực hiện.

Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Đây là vụ án đầu tiên trong năm 2024 được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cùng cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử điểm để tạo tính răn đe.

Theo cáo trạng, Triệu Văn Hưng vốn là sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Thấy việc buôn bán pháo nổ có lợi nhuận cao nên Hưng đã đăng bài rao bán pháo hoa nổ trên trang cá nhân Facebook của mình. Đầu tháng 12/2023, có người liên hệ hỏi mua pháo hoa nổ và Hưng đồng ý bán với giá 2,1 triệu đồng/giàn pháo hoa nổ loại 49 ống. Hưng đã lên mạng xã hội đặt mua 4 giàn pháo hoa nổ loại 49 ống pháo với giá 1,3 triệu đồng/ giàn.

Ngày 6/12/2023, Hưng đi xe máy đến thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhận hàng, thanh toán số tiền 5,2 triệu đồng, rồi mang pháo về cất tại phòng trọ. Đến thời điểm giao hàng, Hưng mang 4 giàn pháo hoa nổ đến điểm chờ xe buýt gần cổng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội để giao cho khách đặt thì bị lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm bắt quả tang.

Toàn cảnh phiên tòa.

Tiến hành trưng cầu giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự xác định số tang vật thu giữ của Triệu Văn Hưng là pháo với đầy đủ đặc tính của pháo nổ, có chứa thuốc pháo, khi đốt hoặc kích thích có gây tiếng nổ, với tổng khối lượng 8kg.

Căn cứ vào hành vi của bị cáo, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã tuyên phạt Triệu Văn Hưng 12 tháng tù giam.

Từ vụ việc trên, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đề nghị các trường học và gia đình học sinh, sinh viên kịp thời tuyên truyền, giáo dục con em về sự nguy hiểm của các hành vi sản xuất, mua bán trái phép pháo, gây hậu quả cháy, nổ dẫn đến thương vong và chịu hình phạt khi bị xử lý hình sự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của các em.

Trần Bích