An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng

Đoàn Thanh niên Công an quận Bắc Từ Liêm và chuỗi hoạt động hưởng ứng Chương trình “Tháng 3 biên giới - Biên cương Tổ quốc tôi”
Ngày đăng 09/03/2023 | 08:20  | Lượt xem: 145

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết

Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chương trình “Tháng ba biên giới - biên cương Tổ quốc tôi” năm 2023; ngay từ những ngày đầu của Tháng 3,  Đoàn Thanh niên Công an Quận Bắc Từ Liêm đã chủ trì và phối hợp cùng Đoàn Thanh niên các đơn vị trên địa bàn, Đoàn thanh niên Công an huyện Yên Minh thực hiện chuỗi hoạt động ra quân như: Chương trình Kết nghĩa giữa Đoàn Thanh niên CAQ Bắc Từ Liêm – Đoàn Thanh niên CAH Yên Minh; tổ chức các hoạt động an sinh, thiện nguyện; sinh hoạt chính trị tại khu vực biên giới; dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ … tại địa bàn huyện Yên Minh và huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tạo sức lan tỏa sâu sắc ra cộng đồng.

Chiến dịch diễn ra từ ngày 03/3 đến ngày 06/3/2023 vừa qua do Đoàn Thanh niên Công an Quận Bắc Từ Liêm chủ trì và có sự phối hợp của các đơn vị Đoàn Thanh niên Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1 – K02; Đoàn Thanh niên Đoàn Thể dục Thể thao - Bộ đội Biên phòng; Đoàn phường Phúc Diễn, Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm, Đoàn thanh niên Công an huyện Yên Minh. Đây cũng là chuỗi hoạt động tiếp nối chương trình thiện nguyện Đoàn Thanh niên Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp các đơn vị thực hiện trong tháng 12/2022 vừa qua.  Sau khi phát động, đơn vị đã gom được hơn 4,5 tấn vật phẩm bao gồm hơn 3 tấn gạo, đường, sữa, hơn 300 đầu sách tham khảo các cấp, 1.100 cuốn vở, đồ dùng học tập, quần áo, hơn 50 kg bánh kẹo, thạch, 01 lò vi sóng, 02 xe đạp, 40 bộ áo dài đã qua sử dụng tặng các cô giáo nhân dịp 8/3; 6 cây giống Bưởi Diễn… và hơn 20 triệu đồng. Tổng kinh phí vận động, quyên góp, ủng hộ lên tới 200 triệu đồng. Đoàn Thanh niên CAQ Bắc Từ Liêm và các đơn vị phối hợp đã thăm hỏi, dành tặng các phần quà cho các trường: Mầm non Phú Lũng, Tiểu học Na Khê, Tiểu học Mậu Duệ - Yên Minh và Tiểu học Niêm Tòng – Mèo Vạc cùng nhiều người dân nghèo trên địa bàn, đồng thời thăm hỏi và tặng quà cho CBCS Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Minh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Sự đoàn kết, chung sức của Đoàn Thanh niên các đơn vị trong chương trình

Chương trình kí kết nghĩa giữa Đoàn Thanh niên Công an quận Bắc Từ Liêm và Đoàn thanh niên Công an huyện Yên Minh

Yên Minh là huyện nhỏ vùng cao biên giới nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hà Giang. Phía Bắc của huyện giáp Vân Nam (Trung Quốc), phía Đông giáp với huyện Mèo Vạc, phía Tây giáp với huyện Quản Bạ và phía Nam giáp với huyện Bắc Mê. Trong những năm qua, nhiều vụ việc liên quan đến ANTT trên tuyến biên giới thuộc xã Phú Lũng được phát hiện, giải quyết kịp thời, tuy nhiên tình trạng người dân chưa có cuộc sống ổn định đang là vấn đề nguy cơ. Do vậy, với tinh thần yêu Tổ quốc, ĐTN hai đơn vị đã đi đến thống nhất và kí kết nghĩa nhằm chung tay thực hiện nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả, hướng về trẻ em và bà con nhân dân vùng biên giới.

 

Chương trình kết nghĩa giữa Đoàn Thanh niên CAQ Bắc Từ Liêm và Đoàn thanh niên CAH Yên Minh được sự ủng hộ cao từ Lãnh đạo hai đơn vị

Hoạt động kí kết gồm những nội dung cơ bản như: Tăng cường mối quan hệ đoàn kết, phối hợp giữa hai đơn vị để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ An ninh Tổ quốc, đặc biệt là những địa bàn giáp biên giới. Phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác chuyên môn, công tác phòng chống tội phạm, đấu tranh với tội phạm liên tỉnh, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mua bán người, ma túy, lừa đảo… hỗ trợ nhau nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế – xã hội. Thông qua việc kết nghĩa giữa hai cơ sở đoàn sẽ giúp tăng cường mối quan hệ phối hợp, giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, nhằm phát huy thế mạnh của đoàn thanh niên tại miền biên giới địa đầu Tổ quốc tỉnh Hà Giang và quận Bắc Từ Liêm - cửa ngõ thủ đô Hà Nội.

Tại chương trình, Đoàn Thanh niên CAQ Bắc Từ Liêm đã trồng tặng lưu niệm cây giống Bưởi Diễn tại khuôn viên CAH Yên Minh, tặng 11 phần quà cho 11 trường hợp cán bộ CAH Yên Minh gặp khó khăn, bệnh hiểm nghèo, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ tăng cường về Công an xã.

Hai đơn vị kết nghĩa cùng đoàn phối hợp đã trực tiếp đến thăm gia đình 01 trường hợp đồng chí Mua Mí Lử - Cán bộ CAH Yên Minh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: bố gần 80 tuổi, sức yếu, mẹ già bị tai biến ngồi một chỗ, vợ đỗ đại học nhưng không có điều kiện kinh tế theo học. Bản thân đồng chí Lử là lao động chính nuôi cả gia đình và một con trai nhỏ hơn 3 tuổi. Tuy nhiên không vì khó khăn đó mà gục ngã, đồng chí Lử đã vươn lên, thi đại học đạt điểm cao và được học tập nâng cao trình độ, được biên chế trong lực lượng CAND, là cán bộ người Mông nắm chắc những phong tục, tập quán, ngôn ngữ và thói quen của người dân tộc Mông vốn chiếm đa số tại mảnh đất ấy để phục vụ tốt cho các mặt công tác của ngành. Với tinh thần tương thân, tương ái, các lực lượng phối hợp đã thăm, động viên, chia sẻ và khảo sát nhằm kêu gọi các lực lượng, các nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà nhân ái cho đồng chí Lử. Ngoài ra, hai đơn vị kết nghĩa đã cùng các đơn vị phối hợp thăm, tặng quà tại các điểm trường và bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Sinh hoạt chính trị tăng cường phối hợp với lực lượng quân đội vùng biên giới

 

Đoàn Thanh niên các đơn vị phối hợp sinh hoạt chính trị tại khu vực giáp biên giới thuộc huyện Yên Minh với tình yêu Tổ quốc sâu sắc

Đoàn Thanh niên CAQ Bắc Từ Liêm cũng đã cùng Đoàn Thanh niên Đoàn Thể dục Thể thao - Bộ đội Biên phòng và các đơn vị phối hợp có buổi sinh hoạt chính trị cùng lực lượng quân đội tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Minh. Qua đó, các cán bộ, đoàn viên hiểu hơn về vị trí địa lý, tầm ảnh hưởng và các vấn đề an ninh quốc phòng, công việc bảo vệ biên giới biên cương Tổ quốc của lực lượng quân đội trên địa bàn huyện Yên Minh… Tại chương trình, đoàn công tác thăm và tặng 10 xuất quà, 01 lò vi sóng cho cán bộ khó khăn tại Ban chỉ huy quân sự huyện Yên Minh. Đoàn cũng thực hiện thăm các địa bàn giáp ranh biên giới, các vị trí địa lý có ý nghĩa lịch sử, chính trị quan trọng, tiến hành Lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại địa bàn biên giới.

 

Các lực lượng thăm và tặng quà CBCS khó khăn tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Yên Minh

Đoàn thanh niên CAQ Bắc Từ Liêm đã cùng các đơn vị phối hợp tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên - là công trình mang giá trị văn hóa lịch sử, biểu tượng sáng ngời cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần yêu nước của dân tộc, nơi an nghỉ của 1.864 phần mộ liệt sĩ và 01 mộ tập thể. Tại địa chỉ đỏ này, đoàn viên Đoàn thanh niên các đơn vị đã được tiếp thêm sức mạnh và lòng yêu nước, sẵn sàng cống hiến bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc thiêng liêng.

Nhân dịp này, Đoàn đã thực hiện chuỗi hoạt động an sinh “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Mở đầu chuỗi hoạt động thiện nguyện, an sinh trong ngày đầu tiên tại Yên Minh là chương trình trao quà tại trường mầm non Phú Lũng, đoàn thiện nguyện các đơn vị phối hợp đã cùng các cô giáo nấu bữa trưa và chăm sóc trẻ em mẫu giáo trong bữa cơm trưa. Hơn 150 xuất quà gồm gạo, dầu ăn, đường, sữa, bột canh, bánh kẹo, sách vở, đồ đã qua sử dụng…đã được gửi đến các điểm trường khó khăn thuộc trường mầm non Phú Lũng – địa bàn giáp biên giới.

Cùng các cô giáo trong chương trình Bữa cơm cho em tại trường mầm non Phú Lũng

Tại Trường Tiểu học Mậu Duệ - Yên Minh: Dù quãng đường đi lại khó khăn và kéo dài, nhưng đoàn công tác đã tiếp tục mang hơn 50 xuất quà đến điểm đến thứ hai trong chiều cùng ngày là trường Tiểu học Mậu Duệ. Đây là trường gồm 7 điểm trường nhỏ cách xa nhau, các học sinh đi lại khó khăn, người dân 7 xóm trên địa bàn trường là 7 xóm vùng cao đặc biệt khó khăn của xã với 95% là dân tộc Mông, 5% còn lại là dân tộc Cờ Lao và dân tộc Giáy, trong đó nhiều gia đinh khó khăn.

 

Niềm vui của các học sinh trường Tiểu học Mậu Duệ

Tại Trường Tiểu học Na Khê - Yên Minh: Điểm đến cuối cùng tại huyện Yên Minh cũng là hành trình khó khăn, vất vả nhất của đoàn công tác do không thể vận chuyển hàng hóa ủng hộ bằng xe ô tô to vào tận điểm trường vì địa hình đường, núi, những lối mòn vắt cheo leo trên các sườn núi đá, bên dưới là vực sâu hiểm trở. Lực lượng CAH Yên Minh là lực lượng bám làng, xã, bản hàng ngày đã dẫn đoàn vào bằng 10 xe máy qua những con đường đèo, dốc ngoằn nghèo. Phần lớn người dân tại đây là dân tộc Mông, Giáy, người dân nói tiếng phổ thông không thành thạo, cuộc sống dựa vào canh tác nông nghiệp, nhiều gia đình bố mẹ đi làm ăn xa để trẻ nhỏ cấp 1 ở nhà tự trông nhau, tự lo cơm cháo qua ngày, trong căn nhà không có đồ vật giá trị, thiếu lương thực do đất núi đá cằn cỗi, thiếu nước không phù hợp trồng được lương thực ngoài ngô quanh năm. Đoàn công tác đã chở được 01 chuyến xe với hơn 50 xuất quà cho người dân trong xã và nhu yếu phẩm, sách vở cho nhà trường.

 

Tiếp bước đến trường cho những em nhỏ tại trường Tiểu học Na Khê

Tại TrườngPTDT Bán trú Tiểu học Niêm Tòng – Mèo Vạc: Với đặc thù là trường bán trú, những học sinh nhà ở quanh trường thì về nhà ăn cơm, những cháu nhà ở xa hơn 3km được tiêu chuẩn ở nội trú và ăn cơm ngày 2 bữa chính và 1 bữa phụ. Nhiều cháu ở gia đình không có đủ ăn, hầu hết ăn mèn mén (cơm ngô) với canh rau xanh do nhà trồng được. Những khu vực ít nhà không đủ học sinh mở điểm trường lẻ, các cháu phải kéo mảng qua con sông Nho quế để đi tìm cái chữ. Do vậy đi học vừa được học, chơi đùa cùng chúng bạn lại có cơm ăn đủ nên một số cháu không muốn về nhà, dù có những cháu mới học lớp 1 còn non nớt, thể trạng như 4,5 tuổi nhưng đã phải sống xa gia đình tự lo sinh hoạt bản thân tại trường. Đoàn Thanh niên CAQ Bắc Từ Liêm đã trực tiếp trao tặng các phần quà từ các tập thể, cá nhân trong CAQ Bắc Từ Liêm và các nhà hảo tâm gửi tặng đến các trường hợp học sinh vượt khó vươn lên trong học tập bao gồm 2 xe đạp, 9 triệu đồng và hơn 50 xuất quà, sách vở, bánh kẹo, áo dài…

Các phần quà, xuất học bổng dành tặng cho học sinh nội trú tại trường Niêm Tòng – Mèo Vạc

Ngoài những phần quà tại các điểm trường và các cá nhân, Đoàn Thanh niên các đơn vị phối hợp đã gửi hơn 50kg các nhu yếu phẩm, gạo, sách vở, khẩu trang, quần áo… để UBND Huyện Yên Minh trao tặng cho các hộ khó khăn, bệnh viện, người dân tộc trên địa bàn.

Chương trình “Tháng 3 biên giới - Biên cương Tổ quốc tôi” do Đoàn Thanh niên Công an quận Bắc Từ Liêm phát động, kêu gọi các đơn vị hưởng ứng là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.  Qua đó tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm khơi dậy, tiếp thêm tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ, đặc biệt là lực lượng CAND trong việc hỗ trợ người dân, thanh niên tại các địa bàn giáp biên phát triển kinh tế, xã hội, hướng đến bảo vệ vững chắc an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới quốc gia.

Mai Hương