Bạn quan tâm nhất thông tin gì?
Đang online: 212
Tổng số truy cập: 3543649

Văn hóa - Thể thao Văn hóa - Thể thao

Quận Bắc Từ Liêm tích cực trong công tác đặt đổi tên đường phố và công trình công cộng
Ngày đăng 30/06/2020 | 14:19  | Lượt xem: 387

Thời gian qua, công tác đặt, đổi tên đường phố và công trình công cộng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, quy trình đề nghị đặt, đổi tên đường phố luôn tuân thủ nghiêm các quy định của. Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng; Quyết định số 207/2006/QĐ-UBND ngày 27/11/2006 của UBNDthành phố Hà Nội; Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 của UBND thành phố Hà Nội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, cụ thể như: Chỉ đề xuất các đường, phố và công trình công cộng được xây dựng theo quy hoạch đô thị, có đủ điều kiện cơ bản về cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoặc được sử dụng ổn định; Không đề nghị đổi tên các đường, phố đã có tên quen thuộc gắn bó với lịch sử, truyền thống văn hóa của dân tộc và của địa phương, ăn sâu vào trong tiềm thức, tình cảm của nhân dân qua nhiều thế hệ…

Description: C:\Users\Khanh\Desktop\a5c809890070fd2ea461.jpg
Hình ảnh ngõ 1A, thuộc tuyến phố đã được đặt tên Phú Kiều, phường Phúc Diễn

Bám sát kế hoạch của Thành phố, hàng năm UBND Quận đều ban hành kế hoạch công tác đặt đổi tên đường phố và công trình công cộng gắn với tình hình thực tế trên địa bàn. Việc đặt đổi tên đường phố cũng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND Quận, đồng thời đạt được sự đồng thuận nhất trí cao của chính quyền và nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, các tuyến đường mới được đầu tư xây dựng cơ bản đều đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của đường đô thị nên rất thuận lợi cho công tác đề xuất đặt tên. Với nhiều tuyến đường được đặt tên trong thời gian qua đã góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hoá - xã hội; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hoá và cách mạng cho các thế hệ nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

Description: C:\Users\CNTT_BTL\Desktop\50b43f83fc04015a5815.jpg
Hình ảnh tuyến đường đề nghị đặt tên năm 2020 (có điểm đầu từ đường Phạm Văn Đồng tới điểm cuối là đường Võ Chí Công)

Năm 2020, thực hiện Kế hoạch số 56/KH-SVHTT ngày 17/02/2020 của Sở Văn hóa và Thể thao về việc đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố, trình Hội đồng nhân dân Thành phố năm 2020; Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 31/01/2020 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, ngày 03/6/2020 vừa qua, Đoàn liên ngành của Thành phố gồm các Sở: Văn hóa và Thể thao, Quy hoạch và Kiến trúc, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND Quận tổ chức khảo sát thực tế tại các tuyến đường Quận đề nghị đặt tên năm 2020. Qua khảo sát, Đoàn đã thống nhất đề nghị Hội đồng tư vấn Thành phố xem xét, trình Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân Thành phố đặt tên cho 08 tuyến đường tại các phường: Thượng Cát, Phú Diễn, Cổ Nhuế 2, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Thụy Phương, Liên Mạc.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác đặt đổi tên đường phố trên địa bàn Quận vẫn còn gặp một số những khó khăn như: Các khu đô thị tại Quận mọc lên ngày càng nhiều, cùng với đó là những tuyến đường nội đô thị đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật để đặt tên cũng dần được hình thành vì vậy hiện nay Quận và Thành phố còn thiếu ngân hàng tên để đặt cho các tuyến đường này; Là Quận mới thành lập nên nhiều đường làng chuyển thành đường phố, mà đường làng thường có bố cục ngoằn ngoèo, nhỏ, không có vỉa hè nên rất khó cho việc đặt tên mặc dù có nhiều bức xúc, kiến nghị của cử tri, điển hình như tại phường: Thượng Cát, Liên Mạc, Đông Ngạc, Phú Diễn,…; Một số tuyến đường chưa đáp ứng được điều kiện về chiều dài (theo quy định phải trên 500m) nhưng lại có mặt cắt ngang rộng hơn 20m nên nếu không được đặt tên phố thì cũng không phù hợp để đặt thành ngõ.

Description: C:\Users\Khanh\Desktop\photo-1-1564454457384923674615.jpg
Hình ảnh tuyến đường đề nghị đặt tên năm 2020(có điểm đầu từ Đại sứ quán Hàn Quốc tới điểm cuối là đường Hoàng Quốc Việt giao với Nguyễn Văn Huyên)

 

Trong những năm gần đây, Bắc Từ Liêm luôn là một trong những quận đi đầu Thành phố trong công tác đặt đổi tên đường phố. Tính đến tháng 6 năm 2020 trên địa bàn Quận có 59 tuyến đường, phố được đặt tên (trong đó có 29 tuyến đường và 30 tuyến phố; 17 tên danh nhân và 42 tên địa danh). Nhìn chung các tuyến đường đề nghị đặt tên trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã đáp ứng được những yêu cầu về tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật chiều dài, chiều rộng, nằm trong khu vực dân cư sinh sống ổn định lâu dài và trong quy hoạch đô thị theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số tuyến đường giao thông cũ có hệ thống vỉa hè, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật khác chưa đồng bộ, thời gian tới Quận sẽ tiếp tục chỉnh trang, hoàn thiện, đầu tư xây dựng sao cho đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để đề nghị Thành phố đặt tên theo quy định./.

                                                                                       Phùng Toản